Brexit – Rối bời thời “hậu ly hôn”...

Châu Âu đang lo ngại một “hiệu ứng domino”
Châu Âu đang lo ngại một “hiệu ứng domino”
(PLO) - Cuộc khủng hoảng chính trị tại Anh liên quan tới quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đang có dấu hiệu trầm trọng hơn trong bối cảnh các đảng phái tranh giành ảnh hưởng lẫn nhau và các nhà lãnh đạo EU đang nỗ lực thúc ép London đẩy nhanh thủ tục “chia tay”. 

Hai ngày sau khi Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố từ chức do phe ủng hộ Anh ở lại EU không giành chiến thắng trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 23/6 vừa qua, ngày 26/6, lãnh đạo Công đảng đối lập Anh Jeremy Corbyn – người phản đối Brexit (Anh rời EU) - cũng đang phải đối mặt với áp lực phải rời bỏ vị trí này. 

Rối loạn

Tuy nhiên, ông Corbyn khẳng định sẽ không từ chức, bất chấp tới nay đã có 11 thành viên Công đảng tuyên bố phản đối ông và rời khỏi nội các bóng tối (tức nội các đối lập) của ông. Lãnh đạo Công đảng Corbyn được cho là đã thất bại trong việc thuyết phục người dân Anh ở lại EU khi có tới 1/3 cử tri của Công đảng bỏ phiếu ủng hộ Brexit.

Một số thành viên nói rằng họ nghi ngờ ông Corbyn có khả năng dẫn dắt Công đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới. Tuy nhiên, ông Corbyn cũng nhấn mạnh sẽ không phụ sự tin tưởng của các thành viên Công đảng khi bầu chọn ông, đồng thời cam kết sẽ bắt tay vào việc tái thiết đảng này kể từ ngày 27/6. 

Còn các cường quốc thuộc EU kêu gọi nhanh chóng tiến hành đàm phán về thủ tục Brexit do lo ngại “hiệu ứng domino” đòi rời khỏi liên minh này đối với các nước thành viên có tư tưởng hoài nghi châu Âu có thể đe dọa tới tính thống nhất của EU.

Về phần mình, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz cảnh báo việc EU rơi vào một giai đoạn “lấp lửng” thậm chí còn có thể dẫn tới tình trạng bất ổn an ninh lớn hơn và đe dọa tới thị trường lao động. Theo ông Schulz, Hội nghị Thượng đỉnh EU ngày 28/6, trong đó có sự tham dự của cả Thủ tướng Cameron, sẽ là thời điểm thích hợp để bắt đầu tiến trình đàm phán về vấn đề Brexit.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh cho rằng các cuộc đàm phán về quyết định ra đi của nước này chỉ nên được tiến hành sau khi người kế nhiệm mới của ông được bầu ra, dự kiến vào khoảng tháng 10 tới. 

“Brexit” - Lối thoát của nước Anh?

Bình luận về vấn đề “Brexit”, Hãng tin AP mới đây đưa ra nhận định rằng “người dân Anh đã chọn rời khỏi EU và đó là sự thật rõ ràng”. Trả lời báo giới một ngày trước cuộc trưng cầu ý dân, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, nhấn mạnh: “Ra đi là ra đi”. Còn Thủ tướng Anh David Cameron trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài Phát thanh và Truyền hình của Anh gần đây thì nói rằng: “Bạn không thể nhảy ra khỏi máy bay và sau đó leo trở lại vào buồng lái”.

Vương quốc Anh là cường quốc đầu tiên quyết định rời khỏi EU. Việc đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất trong 31 năm qua đã gây kinh hoàng cho thị trường tài chính toàn cầu. Cuộc bỏ phiếu “Brexit” không chỉ là về châu Âu mà còn về một phản ứng dữ dội phổ biến của London đối với các nguồn vốn và giới tinh hoa quyền lực của mình. 

Thị trường tài chính dường như đã đưa ra sự bình chọn của mình, giống như lời trăng trối cho mối quan hệ giữa Anh và EU, với việc giá trị của đồng bảng Anh đã giảm xuống mức kỷ lục 10%. Tuy nhiên, khi lớp sương mù tan đi thì cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý dân của Anh chưa hẳn đã kết thúc. Tim Oliver, một nhà nghiên cứu tại Đại học Kinh tế chính trị London nói: “EU có vẻ hơi giống Hotel California trong bài hát của nhóm Eagles. Bạn có thể trả phòng khách sạn bất cứ lúc nào, nhưng không hẳn là bạn rời đi thật”.

Nước Anh, giống như các quốc gia khác bị cuốn vào phong trào chống quyền lực đang lên của EU, sẽ chỉ đơn giản là “đàm phán một thỏa thuận mới, gần giống với thỏa thuận cũ, được ngụy trang bằng ngôn ngữ mờ đục và rồi phê chuẩn thỏa thuận ấy”, Giáo sư chính trị Andrew Moravcsik thuộc Đại học Princeton đã dự đoán như vậy ngay trước khi cuộc trưng cầu ý dân diễn ra. 

Phần lớn sự không chắc chắn bắt nguồn từ câu hỏi chưa có câu trả lời rõ ràng: Lối thoát của nước Anh hay “Brexit” có nghĩa là gì? Từ bỏ châu Âu có thể có rất nhiều nghĩa, có thể là việc rút lui khỏi EU, hoặc tham gia một cách hạn chế vào các vấn đề cốt lõi trong hội nhập EU, chẳng hạn như hạn chế xuất nhập cảnh lao động tự do.

Theo nhà nghiên cứu Tim Oliver: “Ra đi có thể có hàng triệu nghĩa khác nhau”. Ví dụ, nền chính trị của nước Anh sẽ “lang thang” ngoài hành lang EU chứ không chịu ảnh hưởng lớn từ EU nữa, như các chính trị gia phản đối quyền lực đang lên của EU vẫn tranh cãi xem đâu là lối thoát. Một số người tin rằng nước Anh có thể sẽ kết thúc mối quan hệ này mà không mất mát quá nhiều so với khi bắt đầu. 

Cũng theo lời ông Tim Olivier: “Nhìn chung, nước Anh nhìn nhận châu Âu từ góc độ thỏa hiệp, tùy xem có thể đạt được điều gì ở đó. Thực tế là người dân Anh chưa bao giờ gắn bó mật thiết với EU”.

Ông Thierry Chopin, Giám đốc Quỹ nghiên cứu Robert Schuman nhấn mạnh người dân Anh luôn có “lối suy nghĩ cho một mô hình tối ưu phục vụ cho lợi ích quốc gia” trước công cuộc kiến thiết châu Âu. Ông cũng khẳng định: “Điều đó giải thích vì sao họ rất hăng hái trong việc mở rộng thị trường nội địa; còn lại, về chính sách tiền tệ hay tư pháp và các vấn đề nội bộ thì họ tìm cách đạt được các thỏa hiệp ưu tiên”. 

“Cơ hội vàng” cho ai?

Nhìn nhận về nước Anh hậu Brexit, nhà nghiên cứu lịch sử Robert Tombs nói: “Không phải người dân Anh không yêu quý châu Âu như những người dân nước khác, nhưng nước Anh thực sự chưa bao giờ lưu luyến “dự án châu Âu” bởi quốc gia này không có chung một lịch sử (với các thành viên khác). Bởi vậy mà quốc gia này không hề lo sợ về những hậu quả của việc rời châu Âu”. 

Từ Paris, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết ông cảm thấy tiếc về quyết định của dân Anh nhưng phải chấp nhận quyết định này vì “đó là dân chủ”. Ông nói thêm rằng Anh nên rời EU một cách có trật tự. Chính quyền Washington nhấn mạnh: “Người dân Anh đã bày tỏ ý kiến. Chúng tôi tôn trọng quyết định của họ”.

Tổng thống Barack Obama khẳng định: “Có một điều sẽ không thay đổi, đó là quan hệ đặc biệt giữa hai nước chúng ta (Anh và Mỹ). Quan hệ này sẽ được duy trì. EU sẽ tiếp tục là đối tác cần thiết của chúng ta. Khối NATO sẽ tiếp tục là một trụ cột của an ninh thế giới cũng như những giá trị chung của chúng ta, kể cả sự gắn bó của chúng ta với nền dân chủ, đa nguyên và bình đẳng cơ hội cho mọi nguời”. 

Trong khi đó, một số chuyên gia được Hãng tin AFP dẫn lời cho rằng “Brexit” có thể mang lại “cơ hội vàng” cho Trung Quốc là đàm phán với một nước Anh đơn lẻ, bởi London chưa bao giờ đàm phán riêng lẻ từ 40 năm nay. Chuyên gia Guy de Jonquière chuyên nghiên cứu chính sách kinh tế tại Trung tâm châu Âu, cho rằng Trung Quốc sẽ nhanh chóng nắm bắt thời cơ này và nếu Anh không duy trì được quan hệ thương mại tốt đẹp với EU cùng các đối tác tiềm năng khác, họ sẽ rất dễ bị lép vế khi đàm phán với Trung Quốc...

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".