Brexit: Anh nêu điều kiện thanh toán "hóa đơn ly hôn" với EU

(PLO) - Anh sẽ chỉ thanh toán "hóa đơn ly hôn" với Liên minh châu Âu (EU) nếu khối thị trường chung này đồng ý với kế hoạch Brexit, Anh rời khỏi EU, mà London công bố mới đây nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong tương lai giữa hai bên.
Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh Dominic Raab (trái) và trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ ngày 19/7. (Nguồn: AFP/TTXVN) Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh Dominic Raab (trái) và trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ ngày 19/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Bộ trưởng Brexit Anh Dominic Raab đã đưa ra điều kiện trên trong bài phỏng vấn tờ Sunday Telegraph phát hành ngày 22/7.

Trong bài phỏng vấn này, ông Rabb cho rằng điều kiện là yếu tố cần thiết trong quá trình đàm phán giữa Anh và EU về tiến trình Brexit.

Theo ông, yếu tố này được nêu rõ trong Điều 50 Hiệp ước Lisbon về tiến trình một thành viên rút khỏi EU, trong đó quy định phải có kế hoạch chuẩn bị cho mối quan hệ mới giữa hai bên.

Ông bảo vệ quan điểm việc Anh nêu điều kiện nói trên nhằm bảo đảm quyền lợi của Anh, cũng như đảm bảo sự công bằng trong tiến trình đàm phán Brexit.

Cũng theo ông, việc đạt được thỏa thuận "ly hôn" và kế hoạch xây dựng quan hệ tương lai giữa Anh và EU là hai vấn đề có quan hệ mật thiết.

Theo kế hoạch, Anh chính thức rời khỏi EU vào ngày 30/3/2019.

Hiện hai bên đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận "ly hôn" vào cuối tháng 10 tới để Quốc hội các nước thành viên của đủ thời gian xem xét và phê chuẩn thỏa thuận này.

Ngày 20/7, ông Rabb đã có cuộc gặp đầu tiên với người phụ trách Brexit hàng đầu của EU, Michel Barnier sau khi tiếp quản vị trí Bộ trưởng Brexit Anh của ông David Davier, để tiếp nhận thông tin phản ứng của EU về "Sách Trắng Brexit."

Tuy nhiên, ông Barnier khẳng định ưu tiên trong các cuộc đàm phán Brexit là hoàn tất thỏa thuận "ly hôn". Quan điểm khác biệt này giữa hai bên có thể khiến tiến trình Brexit vốn đã khó khăn lại ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Lâu nay, Chính phủ Anh chưa tìm được tiếng nói chung về "hóa đơn ly hôn" với EU.

Hồi tháng 12/2017, Thủ tướng Anh Theresa May nhất trí thanh toán 35 đến 39 tỷ bảng Anh (46-51 tỷ USD) - khoản tiền nghĩa vụ tài chính đối với EU sau khi Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu.

Tuy nhiên, các bộ trưởng Anh lại có ý kiến cho rằng khoản tiền nghĩa vụ tài chính này được quyết định căn cứ vào mối quan hệ thương mại tương lai cụ thể giữa Anh và EU.

Sau nhiều tháng trì hoãn, ngày 12/7, Chính phủ Anh đã chính thức công bố “Sách Trắng Brexit” tập hợp những đề xuất được Chính phủ Anh đưa ra với kỳ vọng thiết lập nền tảng cho mối quan hệ trong tương lai giữa Anh và EU trong mọi lĩnh vực.

Trong số đó, Chính phủ Anh tập trung vào quan hệ thương mại và hợp tác với EU trong những năm tới, với đề xuất trọng tâm là kế hoạch xây dựng một khu vực thương mại tự do về hàng hóa cùng EU, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ ngay trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh.

Văn bản thể hiện mong muốn của Chính phủ Anh trong việc duy trì quan hệ gần gũi với EU sau Brexit, với việc tiếp tục tham gia vào các cơ quan của khối này trong những lĩnh vực hóa chất, hàng không và y tế...

Tuy nhiên, kế hoạch Brexit này đã vấp phải sự phản đối ngay từ thành viên Nội các và đảng Bảo thủ của bà May.

Kết quả thăm dò mới nhất do Sunday Times thực hiện và công bố cho thấy có 12% ý kiến ủng hộ "Sách Trắng Brexit," trong khi đó 43% có ý kiến trái chiều.

Theo TTXVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.