Brazil có nữ Tổng thống đầu tiên

Ứng viên đảng Lao động cầm quyền, bà Dilma Rousseff, sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Brazil - nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh - sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu vòng 2 hôm qua.

Ứng viên đảng Lao động cầm quyền, bà Dilma Rousseff, sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Brazil - nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh - sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu vòng 2 hôm qua.

Brazil có nữ Tổng thống đầu tiên ảnh 1

Bà Dilma Rousseff sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil.

Các quan chức bầu cử Brazil đã chính thức tuyên bố ứng viên Rousseff là người chiến thắng sau khi bà giành 55,7% số phiếu ủng hộ, so với 44,3% số phiếu của ứng viên đối lập Jose Serra, với 95% số phiếu được kiểm.

Bà Rousseff, 62 tuổi, người chưa từng chạy đua vào chức vụ dân cử nào, sẽ kế nhiệm Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Bà Rousseff đã nhận được sự ủng hộ to lớn từ ông Silva, người sẽ rời nhiệm sở sau 2 nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ kỷ lục.

Tổng thống Silva không tái tranh cử vì đã phục vụ 2 nhiệm kỳ liên tiếp, thời gian tối đa cho phép.

Bà Rousseff đã cam kết tiếp tục các chính sách của ông Silva giúp vốn thúc đẩy kinh tế trong những năm qua.

Đây là cuộc bầu cử tổng thống vòng hai sau khi bà Rousseff không giành đủ 50% số phiếu bầu cần thiết để chiến thắng ngay ở vòng 1 diễn ra hôm 3/10. Khi đó bà Rousseff chỉ giành 47%, trong khi đối thủ gần nhất giành 33%.

Bà Rousseff từng làm Bộ trưởng Năng lượng và Hầm mỏ trong nhiệm kỳ đầu của ông Lula. Sau khi tái đắc cử, bà trở thành chánh văn phòng nội các của Tổng thống.

Ứng viên Serra, 68 tuổi, là cựu thống đốc Sao Paulo, bang đông dân nhất của Brazil, và cựu bộ trưởng y tế.

Nguồn: Dân trí

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.