BQLDA huyện Tiên Du: Dấu hiệu khuất tất trong đấu thầu dự án?

(PLO) - Mặc dù các gói thầu đã được thông báo rộng rãi trên phương tiện truyền thông, nhưng khi doanh nghiệp đến BQLDA huyện Tiên Du để mua hồ sơ mời thầu thì không thể mua nổi một bộ.
Trụ sở BQLDA huyện Tiên Du, Bắc Ninh Trụ sở BQLDA huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Gian nan đi mua HSMT

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của bạn đọc là đại diện của nhiều công ty rằng BQLDA huyện Tiên Du đang có nhiều khuất tất trong việc bán HSMT, nhiều ngày qua, cán bộ của các công ty liên tục đến BQLDA để mua HSMT gói thầu nhưng vẫn chưa thể mua HSMT.

Cụ thể, theo thông tin phản ánh, ngày 6/11 BQLDA huyện Tiên Du đã đăng thông tin mời thầu gói thầu số 02, mua sắm, lắp đặt thiết bị thuộc dự án cải tạo, nâng cấp Trung tâm hành chính công huyện Tiên Du. Hình thức lựa chọn nhà thầu: đấu thầu rộng rãi trong nước, thời gian phát hành HSMT từ 8 giờ 30 phút ngày 9/11/2017 đến 8 giờ 30 phút ngày 19/11/2017. Thời điểm đóng thầu 9 giờ sáng ngày 19/11/2017.

Nhận được thông tin mời thầu trên Báo, đại diện công ty đã cử nhân viên mang giấy giới thiệu sang trụ sở BQLDA huyện Tiên Du để mua HSMT. Tuy nhiên, khi đến nhân viên của công ty không thể mua nổi HSMT do đại diện BQLDA liên tục viện nhiều lý do để không bán, gây khó khăn cho nhân viên đi lại nhiều lần.

“BQLDA huyện Tiên Du đăng thông tin đấu thầu công khai nhưng không hiểu sao ngày sáng 12/11 chúng tôi đến để liên hệ mua HSMT thì cán bộ ở đây báo rằng cán bộ được phân công bán HSMT đi họp, không biết bao giờ mới về. Hôm sau,chúng tôi liên hệ lại vẫn có câu trả lời như vậy. Từ trụ sở công ty xuống đến BQLDA huyện Tiên Du mấy chục cây số, mà đi lại nhiều lần không mua được thì liệu khi chúng tôi mua được HSMT thì có đủ thời gian chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để tham gia đấu thầu hay không?”, vị đại diện công ty bức xúc nói.

Cố tình “găm” HSMT?

Sau khi nhận được những thông tin phản ánh, bức xúc từ các doanh nghiệp, sáng ngày 14/11, trong vai một nhân viên doanh nghiệp đến mua hồ sơ thầu, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có mặt tại địa chỉ thông báo trên (số 56, Nguyễn Đăng Đạo, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) để ghi nhận.

Theo đúng phản ánh của các doanh nghiệp, thời điểm chúng tôi có mặt, BQLDA huyện Tiên Du hoàn toàn không có bất kỳ một biển báo, bảng thông tin thể hiện việc bán hồ sơ thầu gói thầu trên.

Ghi nhận tại một số phòng làm việc, hoàn toàn không có việc “mở cửa” bán hồ sơ thầu cho các doanh nghiệp. Tại phòng hành chính, kế toán, một cán bộ cho phóng viên biết gói thầu này do ông Tuân, phó giám đốc BQLDA huyện Tiên Du phụ trách nên có gì gọi cho ông Tuân để hỏi mua. 

Phóng viên xin số điện thoại của ông Tuân và gọi thì được ông Tuân cho biết, ông đang đi có việc, muốn mua HSMT thì liên hệ với cán bộ tên Phép để mua. Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ với cán bộ tên Phép theo hướng dẫn của ông Tuân thì cán bộ Phép cũng cho biết hiện đang đi cơ sở, không có nhà. Nếu muốn mua thì đợi đến cuối giờ chiều. Phóng viên đợi đến 4 giờ 30 chiều vẫn không thấy cán bộ Phép về. Liên lạc lại lần nữa thì được vị này hẹn đến sáng hôm sau vì không về kịp.

Sáng hôm sau, ngày 15/11,  phóng viên lại tiếp tục quay lại BQLDA huyện Tiên Du, tiếp tục liên hệ với vị cán bộ trên nhưng đêu nhận được câu trả lời rằng không có nhà, và yêu cầu đợi. Đến đến hết giờ làm việc thì vị này lại hẹn sang hôm sau. Cứ như vậy, phóng viên cố gắng liên hệ để mua HSMT, nhứng đến ngày 17/11, vẫn chưa gặp được người chịu trách nhiệm bán HSMT tại BQLDA huyện Tiên Du.

Công tác đấu thầu vốn là việc công khai, minh bạch, càng nhiều doanh nghiệp tham gia đấu thầu thì càng có lợi cho nhà nước. Vậy mà, tại BQLDA huyện Tiên Du, doanh nghiệp không có cơ hội tham gia đấu thầu chỉ vì bị gây khó khăn khi mua HSMT. Nếu doanh nghiệp không mua được là một doanh nghiệp có năng lực tốt, đảm bảo yêu cầu cũng như mang lại nhiều lợi ích cho nhà nước nếu trúng thầu thì trách nhiệm thuộc về ai khi doanh nghiệp này không có cơ hội để tham gia đấu thầu?

Với cách làm việc tắc trách, vô trách nhiệm như vậy nhưng ngày 19/11, BQLDA huyện Tiên Du vẫn tổ chức Hội nghị đóng thầu, mở thầu như bình thường. Liệu kết quả trúng thầu các gói thầu của BQLDA huyện Tiên Du có thực sự khách quan, minh bạch?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Huy Tuấn
Cùng chuyên mục
Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Đọc thêm

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).