BQLDA các công trình điện miền Trung chia 120 triệu như thế nào?

(PLO) - Xung quanh nghi vấn “thưởng giả, ký khống” tại Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (Ban AMT). Mới đây, Giám đốc Ban này đã lên tiếng bác bỏ “cáo buộc” trên: “Phiếu chi tiền mặt chúng tôi đã xuất ra, các đối tượng được thưởng đã ký, lĩnh tiền ngày 20/12/2012”.

13 người ký, nhận tiền

Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh, ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc Ban AMT (thuộc TCty Truyền tải điện quốc gia - EVNNPT) cho biết, vừa qua Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an TP.Hà Nội) đã làm việc với Ban về những nghi vấn mà PLVN đặt ra xung quanh 2 Quyết định do Phó Tổng Giám đốc EVNNPT Vũ Trần Nguyễn ký thưởng tiền cho Ban AMT, nhưng sau đó có thông tin cho rằng số tiền này không được chia cho người lao động mà phải chuyển ngược trở lại cho EVNNPT.

 BQLDA các công trình điện miền Trung chia 120 triệu như thế nào? ảnh 1
Ngày 22/11/2012, Ban Giám đốc, Công đoàn AMT
họp, thống nhất phân bổ tiền thưởng năm 2012 
“Làm việc với cơ quan điều tra, chúng tôi đã cung cấp cho họ thời điểm Ban AMT nhận số tiền thưởng 120 triệu đồng từ EVNNPT; đồng thời còn cung cấp cả Biên bản cuộc họp, biểu quyết việc phân bổ số tiền thưởng cho các tập thể, cá nhân” - ông Tuyển nói.

Cụ thể, sau khi EVNNPT có Quyết định 1374/QĐ-EVNNPT thưởng đột xuất công tác chỉ đạo, điều hành năm 2012 cho Ban Giám đốc 40 triệu đồng và Quyết định 1385/QĐ-EVNNPT thưởng thành tích hoàn thành tiến độ công trình năm 2012 cho Ban AMT 80 triệu đồng, ngày 22/11/2012 Ban Giám đốc và Công đoàn Ban AMT dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đức Tuyển đã tổ chức  họp thống nhất việc phân bổ toàn bộ 2 món tiền thưởng nói trên, theo các mức như sau: 10 triệu đồng/một tập thể phòng (Ban AMT có 8 phòng); 8 triệu đồng/một cá nhân lãnh đạo ban (Ban AMT có một Giám đốc và 4 Phó Giám đốc). 

“Số tiền này sau khi được chuyển khoản về tài khoản của Ban AMT tại Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Đà Nẵng, ngày 20/12/2012 chúng tôi đã có Phiếu chi tiền mặt số 12103, với số tiền 120 triệu đồng để tiến hành phát thưởng. 5 người trong Ban Giám đốc, trong đó có tôi và 8 người đại diện cho 8 phòng chức năng thuộc Ban AMT đã ký, nhận tiền theo 2 Quyết định khen thưởng ngày 21/11/2012 của EVNNPT, chứ không có chuyện tiền về mà không chia cho các tập thể, cá nhân” - ông Tuyển khẳng định.

Đã công khai việc thưởng

Ngoài những căn cứ vừa nêu, Ban AMT còn cung cấp một số tài liệu như: Lệnh chuyển tiền của khách hàng (từ EVNNPT) ngày 29/11/2012; sao kê tài khoản khách hàng; số tài khoản của Ban AMT tại Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Đà Nẵng… để chứng minh không có việc “thưởng giả, ký khống” như phản ánh của dư luận.  

“Tôi bất ngờ khi nhận được thông tin này, vì quá trình chia 120 triệu đồng tiền thưởng, Ban đã làm dân chủ, công khai; trước đó đã có biểu quyết, lấy ý kiến của các thành phần liên quan. Tất cả mọi người đều đồng tình ký vào biên bản và không ai có ý kiến gì nên tôi có thể khẳng định nội bộ chúng tôi đồng thuận cao việc này” - Giám đốc Tuyển nói.

Trao đổi với phóng viên PLVN, ông Nguyễn Đức Tuyển còn cho biết: “Có tin đồn nói số tiền đó được chuyển về “tổng” để làm việc nọ, việc kia… nhưng điều đó không có căn cứ. 120 triệu đồng tiền thưởng thực sự không quá lớn đối với một tập thể  140 con người. Cảnh sát điều tra cũng có hỏi chúng tôi điều đó, và chúng tôi đã cung cấp những thông tin cần thiết, đồng thời họ còn mời từng người đã ký, nhận tiền lên làm việc  và viết tường trình để làm rõ chi tiết này”.

Được biết, giữa năm 2012 Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh, kiểm tra toàn bộ hoạt động của Ban AMT, đến cuối tháng 11/2012 thì Ban này được EVNNPT thưởng tiền. Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có Kết luận thanh tra tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trong đó chỉ rõ một số tồn tại ở EVNNPT, thì lập tức có dư luận “thưởng giả, ký khống” tại đơn vị trực thuộc TCty này.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).