BP thay giám đốc điều hành

(ĐNĐT) - Ngày 27-7, Tập đoàn dầu lửa BP đã quyết định cử Bob Dudley giữ chức vụ Giám đốc điều hành thay cho Tony Hayward, người sẽ rời khỏi vị trí này kể từ tháng 10 tới sau vụ tràn dầu trên vịnh Mexico. 

(ĐNĐT) - Ngày 27-7, Tập đoàn dầu lửa BP đã quyết định cử Bob Dudley giữ chức vụ Giám đốc điều hành thay cho Tony Hayward, người sẽ rời khỏi vị trí này kể từ tháng 10 tới sau vụ tràn dầu trên vịnh Mexico. 

Tổn thất về môi trường do tràn dầu gây ra đã làm tổn thương hình ảnh của BP
Tổn thất về môi trường do tràn dầu gây ra đã làm tổn thương hình ảnh của BP

Đây là vụ tràn dầu lớn nhất trong lịch sử, gây nên sự phẫn nộ trong công luận nước Mỹ, đồng thời làm BP tổn thất 17 tỷ USD trong quí 2.

Dudley là một công dân Mỹ, là thành viên trong ban điều hành chiến dịch đối phó với vụ tràn dầu của hãng BP trên vùng vịnh Mexico. Việc Dudley sẽ lên nắm quyền vào ngày 1-10 tới sẽ làm dịu những chỉ trích của Mỹ đối với hãng dầu lửa BP của Anh.

Trong một cuộc nói chuyện qua điện thoại, Hayward phát biểu với các phóng viên rằng: “Tôi tin rằng công ty không thể tiếp tục hoạt động tại Mỹ với sự hiện diện của tôi với tư cách là bộ mặt của BP. Vì thế tôi nghĩ rằng, vì sự tồn tại của BP, mà đặc biệt nhất là của BP ở Mỹ, tốt hơn hết là tôi nên từ chức.”

Năm nay 53 tuổi, Hayward nhận mức lương 1,045 triệu bảng (1,61 triệu USD) mỗi năm và sau khi rời khỏi chức vụ giám đốc điều hành, ông có thể sẽ đảm nhận chức vụ giám đốc trong liên doanh với Nga là hãng TNK-BP. Từ 55 tuổi trở đi, Hayward cũng sẽ nhận một khoản lương hưu khoảng 600.000 bảng Anh mỗi năm.

Cũng trong ngày 27-7, BP cho biết đã định ra một khoản trị giá 32,2 tỷ USD để chi trả cho vụ tràn dầu và các phí tổn khác. Trong đó, có 20 tỷ USD trong tài khoản ủy thác cho các yêu cầu bồi thường. Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên của BBC, Chủ tịch BP Carl-Henric Svanberg cho biết, có thể chi phí cuối cùng của vụ tràn dầu có thể cao hơn. 

BP cũng vừa công bố mức lỗ kỷ lục trong quý II/2010 do phải chi phí khổng lồ cho việc xử lý dầu loang trên vịnh Mexico. Theo đó, lỗ ròng của BP trong thời gian từ tháng 4 đến 6-2010 ở mức 17,2 tỷ USD, trong khi cùng kỳ năm trước hãng này lãi 4,39 tỷ USD.

Quang Hiển (Theo BBC, CNN)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.