'Bóng ma' cá độ lại ám ảnh bóng đá Việt Nam

(PLVN) -Vụ cá độ của các cầu thủ trẻ Đồng Tháp tại giải U21 Quốc gia 2019 khiến chúng ta nhớ lại vụ cá độ động trời của một thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam tại tại SEA Games 23.
Một thế hệ trẻ Đồng Tháp đã dính vào cá độ bóng đá Một thế hệ trẻ Đồng Tháp đã dính vào cá độ bóng đá

Lúc đó những cái tên như Quốc Vượng, Văn Quyến, Quốc Anh, Hải Lâm, Phước Vĩnh và Văn Trương đều là những ngôi sao sáng của bóng đá Việt Nam. Văn Quyến lúc đó sống như ông hoàng, nhưng cuối cùng vì ham hố vài chục triệu đồng mà sự nghiệp tàn lụi, kéo theo biết bao hệ lụy.

Theo thông tin từ Ban Kỷ luật VFF thì hành vi của những cầu thủ Đồng Tháp không phải ở một trận đấu duy nhất.

Trong bản tường trình, cầu thủ Huỳnh Văn Tiến đã thừa nhận như sau: “Sự việc ở giải bóng đá hạng Nhì, trong trận đấu gặp Long An, anh Thụ có kêu đá thắng thì về anh sẽ cho Tiến (Huỳnh Văn Tiến): 10 triệu; Trường (Nguyễn Nhật Trường): 10 triệu; Minh (Trần Công Minh): 10 triệu; Trọng (Võ Minh Trọng): 10 triệu; Thái: 10 triệu; Kha Tài (Kha Tấn Tài) 5 triệu; Nhật: 10 triệu.

Tiếp theo đến trận gặp Vĩnh Long, anh Thụ có nói là cố gắng đá thắng để về anh cho tiền tiêu. Sau trận anh Thụ có đưa cho 9 triệu. Con chia ra, con 3 triệu; Trường (Nguyễn Nhật Trường) 3 triệu; Linh (Dương Vũ Linh): 3 triệu. Sau đó , anh Thị có cho riêng Duy Nam, Đức mỗi người 2 triệu nhưng họ không lấy”.

Kẻ chủ mưu tên Thụ đã đứng sau giật dây nhóm cầu thủ Long An dàn xếp tỷ số ở 2 trận đấu kể trên.

Ngoài ra, chính Huỳnh Văn Tiến còn trực tiếp rủ rê nhiều đồng đội đánh cược trên mạng với hình thức xỉu (số tiền là 150 triệu đồng) ở trận đấu giữa U21 Đồng Tháp và U21 Vĩnh Long, vào ngày 19/6/2019.

“Sau trận đấu, ăn được 133 triệu. Con chia cho anh em số tiền là: Tiến (Huỳnh Văn Tiến) - 15 triệu; Trường (Nguyễn Nhật Trường) - 13 triệu; Linh (Dương Vũ Linh): 10 triệu; Kha Tài (Kha Tấn Tài): 9 triệu; Huy (Lê Nhựt Huy): 15 triệu; Hoài (Cao Tấn Hoài): 13 triệu; Sô Ny (Giang Sô Ny): 10 triệu; Nghĩa (Trần Hữu Nghĩa): 7 triệu; Trọng (Võ Minh Trọng): 10 triệu; Nhật: 13 triệu; Thái: 3 triệu…”.

'Bóng ma' cá độ lại ám ảnh bóng đá Việt Nam ảnh 1
 Bản tường trình của Huỳnh Văn Tiến

Đau đơn nhất trong thế hệ cầu thủ trẻ Đồng Tháp dính chàm lần này là Huỳnh Văn Tiến. Tiến sinh ra trong một gia đình nghèo. Số tiền tằn tiện từ lương đội trẻ, cầu thủ này dành một phần gửi cho gia đình. Thậm chí, Tiến không có nổi đôi giày tử tế để đá bóng nên phải đi xin đồng nghiệp. Văn Tiến đã phải trả cái giá đắt khi nhận bản án treo giò đến 5 năm.

Trong bản tường trình, Huỳnh Văn Tiến xin được trở về địa phương 1 năm để tư kiểm điểm lại lỗi của bản thân mình; suy nghĩ về những gì mình đã làm để có cơ hội làm lại từ đầu, nếu được thầy cho cơ hội làm lại cuộc đời.

Một ngày sau  khi viết đơn tường trình, Huỳnh Văn Tiến viết đơn xin nghỉ tập trung tập luyện và thi đấu từ ngày 24/8/2019 đến khi kết thúc giải bóng đá U21 Quốc gia năm 2019.

Lý do theo Huỳnh Văn Tiến là hiện bà nội bệnh nặng, phải chăm sóc và quán xuyến gia đình. Ba mẹ Tiến đang làm thuê bên Campuchia.

Theo thông tin từ VFF, sai lầm của các cầu thủ trẻ Đồng Tháp có sự thỏa hiệp của HLV Bùi Văn Đông. Ông đã không thực sự quyết liệt để loại ngay từ đầu những phần tử máu mê cờ bạc đó.

Với tư cách người thầy, nhiều người cho rằng, đáng lẽ HLV Bùi Văn Đông nên phơi bày sự việc, thay vì che giấu cho học trò. Ở thời điểm đó, ông Đông đã giữ im lặng. Có lẽ ông Đông biết được các học trò của mình sai và đã cố sửa sai cho họ.

'Bóng ma' cá độ lại ám ảnh bóng đá Việt Nam ảnh 2
Một thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam đã dính vào cá độ vào năm 2005 

Nhớ lại sau khi vụ bán độ tại SEA Games 23 bị phanh phui, các cầu thủ dính vào luật pháp thì có người làm lại cuộc đời như Quốc Anh giành Quả bóng Vàng, Hải Lâm, Phước Vĩnh và Văn Trương được trở lại ĐTQG. 

Trong khi đó Quốc Vượng phải giải nghệ, bốc vác cho hãng xe Văn Minh để mưu sinh còn Văn Quyến sống lay lắt ở V.Ninh Bình nhờ tình thương của bầu Trường và cuộc sống không còn dính dáng tới bóng đá chuyên nghiệp.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảng I - AFC Cup: Các đội sẵn sàng cho tham vọng

CLB Viettel đặt mục tiêu đứng đầu bảng đấu.
(PLVN) - Bốn đội bóng ở bảng I - AFC Cup 2022 đã có mặt tại TP HCM và có những buổi tập đầu tiên để làm quen với điều kiện thời tiết. Tất cả đều đã sẵn sàng cho tham vọng của riêng mình.