"Bóng hồng quyền lực" của Triều Tiên lên tiếng về quan hệ liên Triều

Chủ tịch Kim Jong Un và người thân tín đắc lực, em gái Kim Yo Jong
Chủ tịch Kim Jong Un và người thân tín đắc lực, em gái Kim Yo Jong
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 25/9, dẫn lời bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Triều Tiên sẵn sàng xem xét một hội nghị thượng đỉnh liên Triều khác nếu sự tôn trọng lẫn nhau giữa các đối thủ được đảm bảo.

Bình luận được đưa ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên hối thúc Mỹ và Hàn Quốc từ bỏ chính sách thù địch và các tiêu chuẩn kép đối với Triều Tiên trước khi có thể tổ chức các cuộc đàm phán chính thức về việc kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình, khiến các lực lượng Liên hợp quốc do Mỹ dẫn đầu về mặt kỹ thuật vẫn đang trong cuộc chiến với Triều Tiên.

Câu hỏi về việc chính thức kết thúc chiến tranh đã trở nên phức tạp bởi việc Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân.

"Tôi nghĩ rằng chỉ khi duy trì được sự công bằng và thái độ tôn trọng lẫn nhau, thì mới có thể có sự hiểu biết thông suốt giữa hai miền nam - bắc", bà Kim Yo Jong nói.

Các cuộc thảo luận mang tính xây dựng mang lại cơ hội cho các giải pháp có ý nghĩa và thành công cho các vấn đề bao gồm "việc tái lập văn phòng liên lạc chung và hội nghị thượng đỉnh Bắc - Nam, không nói gì đến việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh đúng lúc", bà Kim nói.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lặp lại lời kêu gọi chính thức tuyên bố chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên nhưng sau đó cho biết thời gian không còn nhiều để đạt được tiến bộ như vậy trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng Năm.

Triều Tiên trong nhiều thập kỷ đã tìm cách chấm dứt chiến tranh nhưng Hoa Kỳ đặt điều kiện trừ khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Các cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jung Un vào năm 2018 không có kết quả. Ảnh: NDTV

Các cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jung Un vào năm 2018 không có kết quả. Ảnh: NDTV

Bà Kim Yo Jong, em gái và người thân tín đắc lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cho biết bà đã quan tâm đến cuộc thảo luận căng thẳng ở miền Nam về triển vọng mới của một tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Bà nói: “Tôi cảm thấy bầu không khí của công chúng Hàn Quốc mong muốn khôi phục quan hệ liên Triều khỏi bế tắc và đạt được ổn định hòa bình càng sớm càng tốt là mạnh mẽ không thể cưỡng lại. Chúng tôi cũng vậy, có cùng mong muốn".

Kỳ vọng đã được đưa ra rằng một tuyên bố về việc chấm dứt chiến tranh, ngay cả khi không phải là một hiệp ước thực tế, sẽ được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump và Kim Jung Un của Triều Tiên tại Singapore vào năm 2018.

Nhưng khả năng đó, và động lực mà hai nhà lãnh đạo tạo ra trong ba cuộc gặp không có kết quả gì. Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ kể từ năm 2019.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông muốn "ngoại giao bền vững" để giải quyết cuộc khủng hoảng xung quanh các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Triều Tiên đã bác bỏ các tuyên bố của Mỹ về việc tham gia đối thoại và người đứng đầu cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hợp Quốc trong tuần này cho biết chương trình hạt nhân của họ đang diễn ra "hoàn toàn ở phía trước".

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.