Bốn quốc gia vùng Vịnh triệu hồi đại sứ khỏi Beirut

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hôm thứ Bảy đã rút các nhà ngoại giao của họ từ Beirut (Lebanon) và cấm công dân UAE đến Lebanon, trong "tình đoàn kết" với Arabia Saudi.
Một góc nhìn chung về UAE. Ảnh: VCG Một góc nhìn chung về UAE. Ảnh: VCG

Bộ Ngoại giao cho biết: “UAE đã tuyên bố rút các nhà ngoại giao của mình khỏi Lebanon trong tình đoàn kết với Vương quốc Arabia Saudi vì cách tiếp cận không thể chấp nhận được của một số quan chức Lebanon đối với Arabia Saudi”.

Cuộc khủng hoảng bùng phát hôm thứ Sáu tuần trước khi Arabia Saudi triệu hồi đại sứ của họ từ Lebanon và ra lệnh cho phái viên Lebanon rời khỏi Vương quốc này trong vòng 48 giờ. Vài giờ sau, Bahrain và Kuwait cũng công bố các biện pháp tương tự vào thứ Bảy.

Arabia Saudi cũng cấm nhập khẩu hàng hóa của Libanon.

Đây là một đòn giáng mạnh vào một quốc gia đang chìm trong cuộc khủng hoảng chính trị, nền kinh tế đang tê liệt và trông đợi vào sự hỗ trợ tài chính từ Vùng Vịnh để giải cứu nền kinh tế như Libanon.

Nó đã được châm ngòi bởi cuộc phỏng vấn được phát sóng trong tuần này, trong đó Bộ trưởng Thông tin Lebanon George Kordahi chỉ trích sự can thiệp quân sự do Arabia Saudi dẫn đầu vào Yemen.

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Kordahi gọi cuộc chiến kéo dài 7 năm của Yemen là "vô ích" và nói rằng "đã đến lúc nó phải kết thúc"

Ông nói rằng phiến quân Huthi của Yemen đang "tự vệ ... chống lại sự xâm lược từ bên ngoài", đồng thời nói thêm rằng "nhà cửa, làng mạc, đám tang và đám cưới đang bị đánh bom bởi liên quân do Arabia Saudi dẫn đầu".

Vĩnh Hưng (theo AFP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .