Bốn nhà máy “bức tử” một thôn nghèo

(PLO) - Gần 1.000 hộ dân tại thôn Bồng Lạng (xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, Hà Nam) bị “tra tấn” bởi khói bụi, tiếng ồn, môi trường ô nhiễm nghiêm trọng do 3 nhà máy xi măng và 1 nhà máy vôi hoạt động trên địa bàn thôn gây ra. 
Nhà máy Xi măng Xuân Thành – một trong ba nhà máy đang “bức tử” khu dân cư Nhà máy Xi măng Xuân Thành – một trong ba nhà máy đang “bức tử” khu dân cư

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn tỏ ra “thờ ơ” với việc khắc phục ô nhiễm, còn cơ quan chức năng thì chỉ biết đôn đốc doanh nghiệp…

Sống chung với bụi xi măng

Từ quốc lộ 1A đi vào chỉ khoảng 1km là 4 Nhà máy xi măng Xuân Thành, Nhà máy Vôi Tràng An, Nhà máy Xi măng Hoàng Long và Nhà máy Xi măng Thành Thắng nối tiếp nhau kéo dài theo trục đường từ Trạm xăng Bồng Lạng đến ngã 3 đường Thanh Bồng. Cả thôn Bồng Lạng như chìm trong những dây chuyền lò nung, máy móc, bê tông, sắt thép sừng sững, cùng với đó là những chiếc ống “khủng” đua nhau tỏa ra những làn khói mù đặc, u ám bao trùm toàn thôn xóm.

Khảo sát thực tế tại khu vực, chúng tôi thấy hàng trăm ngôi nhà đối diện các nhà máy này lúc nào cũng phải đóng cửa im ỉm như không có người ở. Nhưng tất cả các vật dụng trong nhà vẫn bám một lớp bụi xi măng dày cộp. Bụi xi măng cứ thế luồn vào bếp ăn, len vào phòng ngủ mà “tra tấn” sức khỏe của người dân.

Bà Nguyễn Thị Sửa – người dân sống đối diện với Nhà máy xi măng Hoàng Long, Nhà máy Vôi Tràng An cho biết: “Ngày tôi lau nhà mấy lần nhưng cũng không xuể, nền nhà lúc nào cũng bám đầy bụi xi măng đen sì như than. Khói từ các nhà máy cứ tỏa lên đen cả bầu trời. Hơn thế, từ khi Nhà máy Vôi Tràng An đi vào hoạt động còn kèm theo cả mùi khét lẹt như mùi cao su rất là khó thở. Chúng tôi phản ánh thì nhà máy có hệ thống lọc bụi được một thời gian rồi lại đâu vào đấy, cứ thế xả ra môi trường”.

Cũng từ khi khói bụi từ các nhà máy xi măng tấn công vào khu dân cư, người dân trong thôn càng trở nên khốn khổ hơn vì không có nguồn nước phục vụ ăn uống sinh hoạt. Bà Sửa cho biết thêm: “Trước đây, đa số các hộ dùng nước mưa nhưng rồi nước mưa hứng xuống lắng đầy bụi nên không ai dám ăn uống nữa. Mỗi tháng chúng tôi phải mất thêm chi phí để mua nước sạch, đã nghèo lại càng nghèo thêm”.

Không chỉ khốn khổ vì khói bụi, người dân thôn Bồng Lạng còn bị “tra tấn” bởi những dàn xe “siêu trọng” trở vật liệu cho các nhà máy băm nát các con đường, đất đá rơi vãi gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, kèm theo đó là những cơn lốc bụi ập vào nhà dân.

Một em học sinh trên đường đi học về kể lại: “Ngày nào bọn em đi học cũng rất vất vả, đường sá thì nhiều ổ gà, xe tải cứ chạy qua là người lại bám toàn bụi bặm, có lúc còn không mở nổi mắt, trời mưa thì đường lầy lội, bẩn thỉu. Các xe tải cứ chạy ầm ầm, mỗi lần xe phóng qua là cảm giác như hung thần vừa đến. Nhiều khi đất đá văng từ trên thùng xe xuống bắn vào bánh xe khiến bọn em thót tim”.

Bên cạnh đó, hoạt động nổ mìn phá đá của các nhà máy cũng gây nhiều hệ lụy đến cuộc sống của người dân. Sau tiếng nổ lớn là cả vùng rung chuyển khiến cho tất cả các ngôi nhà dù mới xây cũng bị nứt. Kèm theo đó là bụi đá bắn tung tóe phủ xuống thôn xóm.

Đặc biệt, càng ngày thôn Bồng Lạng càng có nhiều người mắc các căn bệnh hiểm nghèo. Chủ yếu là bệnh ung thư phổi, các bệnh về hô hấp…người già, trẻ nhỏ cứ ho khù khụ từ ngày này qua ngày khác.

Mặc dù việc hoạt động của các nhà máy trên ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đến cuộc sống của người dân nhưng tất cả các doanh nghiệp này lại tỏ ra thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết hậu quả, cố tình chây ì theo kiểu “sống chết mặc bay”, còn các cơ quan chức năng thì chỉ biết đôn đốc doanh nghiệp.

“Chỉ biết đôn đốc…”?

Trao đổi với phóng viên về những vấn đề trên, ông Đinh Ngọc Thật - Trưởng thôn Thanh Bồng khẳng định những nội dung người dân phản ánh là chính xác. Ông Thật nói: “Dân phản ánh là đúng đấy, là chân thực đấy, dân không chịu được nữa người ta mới phản ánh. Tôi đại diện cho người dân đã phản ánh ở nhiều cuộc họp, nhưng gọi là đưa ra ý kiến để tranh luận thôi chứ có giải quyết được đâu”.

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường diễn biến phức tạp trên địa bàn xã, ngày 27/8/2015 UBND xã Thanh Nghị đã có Báo cáo số 16/BC-UBND gửi Phòng TNMT huyện Thanh Liêm, Sở TNMT tỉnh Hà Nam báo cáo thực trạng ô nhiễm môi trường tại địa bàn xã.

Theo đó, báo cáo nêu rõ: “Hiện nay, trên địa bàn xã Thanh Nghị có ba nhà máy xi măng như: Nhà máy xi măng Xuân Thành, Nhà máy xi măng Thành Thắng và Nhà máy xi măng Hoàng Long; 2 cơ sở nghiền vôi bột và nhiều doanh nghiệp khai thác đất đá, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã.

Trên đoạn đường từ Trạm xăng Bồng Lạng đến ngã 3 đường Thanh Bồng, ô tô vận tải trở đất, đá cho các công ty trên địa bàn làm khói bụi mù mịt và tình trạng đất đá bị văng vãi ra nền đường nhưng không có người quét dọn, phun nước hàng ngày đã kéo dài nhiều tháng nay gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến đường và nhất là đời sống của nhân dân.

Các doanh nghiệp và cơ quan trên địa bàn đều chưa chú trọng đúng mức đến vấn đề giảm thiểu ô nhiễm môi trường khiến tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra ngày càng nghiêm trọng”.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Đăng Trình - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường lại tỏ ra thờ ơ với những vấn đề mà người dân đang rất bức xúc. Ông Trình cho biết, hàng năm Chi cục vẫn tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của các công ty xi măng trên.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi các tài liệu kết luận liên quan thì ông Trình lại trả lời là vẫn đang làm. Ông Trình cũng khẳng định tất cả các công ty trên đều chưa tuân thủ những quy định về môi trường, chưa có báo cáo quan trắc môi trường hàng năm theo quy định. Nhưng ở cấp quản lý nhà nước Chi cục chỉ biết đôn đốc(!?).

Phóng viên hỏi, nếu đôn đốc nhiều lần nhưng các công ty vẫn không thực hiện thì phía Chi cục bảo vệ môi trường có biện pháp gì để giải quyết? Ông Trình tỏ ra khó chịu, cho rằng: “Theo quy định thì các công ty phải gửi quan trắc đánh giá tác động môi trường của công ty hàng năm. Công ty nào chưa thực hiện chúng tôi tiếp tục đôn đốc thôi, năm nào chúng tôi chả đôn đốc mấy lần”.

Vẫn biết việc sản xuất kinh doanh là để phát triển kinh tế, tuy nhiên đi đôi với nó thì phải chú trọng đến vấn đề môi trường, cuộc sống người dân để phát triển bền vững. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cần nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng trên, đảm bảo môi trường sống trong lành cho người dân. 

Linh Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.