Bốn máy bay ném bom mang tên lửa có tầm bắn “vô đối” của Nga sải cánh trên biển

(PLVN) - Bốn máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tupolev Tu-95MS của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã thực hiện một chuyến bay theo kế hoạch trên vùng biển trung lập Chukchi, Biển Bering, Okshotsk và khu vực phía bắc Thái Bình Dương.
Máy bay Tu-95MS của Nga. Máy bay Tu-95MS của Nga.

Theo Hãng tin TASS, thông tin trên được Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố phát đi ngày 17/6.

Theo tuyên bố, các máy bay trên đã cất cánh từ các sân bay ở Khu tự trị Chukotka và Vùng Amur để thực hiện chuyến bay theo kế hoạch trên không phận trên vùng biển trung lập của Chukchi, Biển Bering và Okshotsk và cả phía bắc của Thái Bình Dương.

Tại một số đoạn trên tuyến đường, máy bay của Nga đã được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-22 của Không quân Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm rằng chuyến bay theo lịch trình của các máy bay ném bom của Nga kéo dài khoảng 11 giờ.

“Máy bay của Lực lượng Không gian vũ trụ Nga thực hiện tất cả các chuyến bay tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Các máy bay Tu-95MS là thành phần không quân của bộ 3 hạt nhân Nga. Máy bay này được chỉ định để hoàn thành nhiệm vụ tấn công các mục tiêu quan trọng ở các khu vực quân sự xa xôi và sâu trong đất liền trong các chiến dịch quân sự.

Các máy bay Tu-95MS sử dụng vũ khí tên lửa hạt nhân. Một máy bay ném bom loại này sau khi được hiện đại hóa sẽ được trang bị hệ thống điều khiển mới và các điểm để lắp đặt tên lửa Kh-101.

Truyền thông Nga dẫn lời ông Vladimir Obnosov - CEO tập đoàn Vũ khí tên lửa chiến thuật Nga – cho rằng tầm bắn của tên lửa Nga Kh-101 hiện tại là “vô đối”.

Tổng giám đốc Tập đoàn vũ khí tên lửa chiến thuật của Nga Boris Obnosov cũng khẳng định, tên lửa Kh-101 có “tầm bắn không thể tiếp cận”, tất cả các đối thủ đều không đạt được.

“Tầm bắn tên lửa Kh-101 của chúng tôi là chưa thể tiếp cận được với bất kỳ đối thủ nào. Với việc có thể bay ở khoảng cách xa như vậy, chúng tôi cũng có khả năng kỹ thuật để cải thiện đáng kể các đặc điểm chiến thuật - kỹ thuật này của tên lửa này”, ông Obnosov nhấn mạnh.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.