Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư riêng của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Rudy Giuliani, phát biểu trước những người ủng hộ ông Trump về việc Quốc hội xác nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ngày 6/1/2021. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

“Sạn” trong sách giáo khoa, phụ huynh học sinh có được bồi thường không?

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - “Với tư cách là khách hàng, khi mua phải sản phẩm bị lỗi không đúng quy chuẩn thì khách hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu bồi thường theo quy định tại Khoản 6 Điều 8 Luật bảo vệ người tiêu dùng 2010” - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám Đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), nhận định.

Nhiều quy định quan trọng sắp có hiệu lực pháp luật

Nhiều quy định quan trọng sắp có hiệu lực pháp luật
(PLVN) - Tăng mức giới hạn trách nhiệm bồi thường trong vận chuyển hàng không, vi phạm kinh doanh đa cấp sẽ bị phạt đến 200 triệu đồng, giáo viên được tự chủ chuyên môn, học sinh được học vượt lớp… và nhiều quy định sẽ có hiệu lực pháp luật từ trung tuần tháng 10 này.

Quy định về bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra

Cây phượng đổ, đè các học sinh. Ảnh: Trần Hồng Vũ
(PLVN) - Liên quan đến vụ đổ cây khiến một học sinh tử vong và nhiều em khác bị thương tại Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP HCM) vào ngày 26/5, dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Huy Long - Giám đốc Cty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết: Điều 604 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra. 

Chậm xử lý lãng phí có thể bị khởi tố

Trường hợp chậm trễ xử lý việc lãng phí thuộc thẩm quyền của mình cũng có thể bị… xử lý. Ảnh minh họa
(PLO) - Từ ngày 1/11/2014, không chỉ hành vi lãng phí, tham nhũng mới bị “xử” mà ngay cả trường hợp chậm trễ xử lý việc lãng phí thuộc thẩm quyền của mình cũng có thể bị khởi tố. Đây là nội dung vừa được Chính phủ đề cập tại Nghị định số 84/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Người tâm thần gây án: Biết trước hậu quả nhưng thiếu phòng ngừa

Ảnh minh họa
(PLO) - Người tâm thần không có năng lực trách nhiệm hình sự. Nói nôm na, khi họ gây án thì không phải đi tù mà chỉ phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Nhưng bệnh tâm thần dù đã được điều trị ổn định vẫn có nguy cơ tái phát và tiếp tục gây ra những hậu họa khôn lường, trong khi pháp luật tố tụng hình sự lại chưa có quy định buộc người tâm thần phải đến cơ sở khám chữa bệnh để điều trị nếu họ chưa… gây án.

Phúc thẩm “đại án” VIFON: Hai Bộ đùn đẩy tư cách nguyên đơn dân sự

Các bị cáo trong phiên tòa
(PLO) - Hôm qua, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM đã xử phúc thẩm đại án xảy ra tại Công ty VIFON do các bị cáo kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt 74 năm tù cho 5 bị cáo, trong đó chủ mưu Nguyễn Thanh Huyền lãnh 30 năm về hai tội Tham ô và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” trên 13 tỷ đồng; bị cáo Nguyễn Bi 22 năm tù về hai tội “Cố ý làm trái” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” trên 8 tỷ đồng…

Đoàn Văn Vươn tiếp tục bị bác đơn đòi bồi thường

Đoàn Văn Vươn tiếp tục bị bác đơn đòi bồi thường
(PLO) - Ngày 26/3, TAND TP.Hải Phòng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm công khai vụ án hành chính “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai” giữa người khởi kiện là ông Đoàn Văn Vươn với UBND huyện Tiên Lãng, Hải Phòng

Công chứng viên phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

Ảnh minh họa
(PLO) - Hoạt động công chứng với những tính chất rất đặc thù mà nếu có rủi ro, hơn ai hết người dân phải hứng chịu hậu quả. Bởi thế, khi một công chứng viên hành nghề đã được mua bảo hiểm thì khách hàng sẽ an tâm hơn nhiều. Vì lý do này, nhiều ý kiến cho rằng Luật Công chứng sửa đổi  cần bổ sung quy định bắt buộc mua bảo hiểm nghề nghiệp đối với công chứng viên.

Thủ tục yêu cầu thi hành án ra sao?

Thủ tục yêu cầu thi hành án ra sao?
(PLO) -  Tòa án nhân dân (TAND) huyện xét xử và tuyên buộc người gây ra thương tích phải bồi thường cho tôi 17 triệu đồng. Bản án sau đó có hiệu lực thi hành. Nhưng đến nay đã hơn 7 tháng trôi qua, người phải thi hành án vẫn chưa trả tiền bồi thường. Phải làm gì để được thi hành án?.

21 năm chờ được bồi thường do bị kết án oan

Ông Phan Văn Lá (ngoài cùng bên phải) cùng hai người em ông Lá là ông Tân, ông Châu trình bày về vụ việc của ông.
(PLO) - Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông nói khá nhiều về con đường đi tìm công lý của những người bị kết án oan. Để cầm được quyết định minh oan trên tay có người phải mất  hàng năm trời, cá biệt có trường hợp lên đến hơn 20 năm, với biết bao gian nan, tủi nhục. 

Tòa thụ lý vụ án không đúng, tôi phải làm gì?

Tòa thụ lý vụ án không đúng, tôi phải làm gì?
(PLO) - "Hợp đồng ký kết giữa cơ sở của tôi với đội nhiếp ảnh đã và đang thực hiện rất tốt, không liên quan gì đến các chủ cơ sở khởi kiện chúng tôi.  Vậy việc tòa án thụ lý giải quyết vụ án trên có đúng pháp luật, tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình?"

Bác đơn yêu cầu bồi thường của ông Đoàn Văn Vươn

Bác đơn yêu cầu bồi thường của ông Đoàn Văn Vươn
(PLO) - Hôm qua (30/10), HĐXX sơ thẩm hành chính – TAND huyện Tiên Lãng do Thẩm phán Đỗ Thị Xuyến làm chủ tọa phiên tòa đã bác đơn khởi kiện, yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng phải bồi thường cho gia đình ông Vươn hơn 40 tỷ đồng.