Bồi thường tai nạn lao động như thế nào?

(PLO) - Anh Trương Thanh Được (huyện An Biên – Kiên Giang) hỏi: Tôi là ngư dân làm thuê cho tàu cá do bà H ở huyện Châu Thành làm chủ, thời gian đã được gần một năm. Trong một chuyến biển gần đây, tôi bị tai nạn phải điều trị tại bệnh viện, đến nay sức khỏe chưa hoàn toàn hồi phục....
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet

Sau khi tai nạn xảy ra, bà H có đưa cho tôi một số tiền bảo hiểm của Bảo Việt chi trả và khoản tiền bồi dưỡng thêm của bà H, nhưng vẫn chưa đủ so với chi phí điều trị, phục hồi sức khỏe... Vậy, quyền lợi của tôi, trách nhiệm của bà H và của bảo hiểm (BH) sẽ như thế nào theo quy định của phát luật?

Luật gia Bùi Đức Độ trả lời:

 Người sử dụng lao động (NSDLĐ) bắt buộc phải tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BH TNLĐ - BNN) cho người lao động (NLĐ) theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, trong đó bao gồm: Người làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa NSDLĐ với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về LĐ; người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng; cán bộ, công chức, viên chức…; người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương. Như vậy, NSDLĐ của tàu cá là bà H bắt buộc phải tham gia BH TNLĐ – BNN tại BHXH với mức 0,5% trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của ngư dân, ngư dân không phải đóng.

Do bà H đã mua BH tai nạn thuyền viên của Bảo Việt nên bà H phải trả phần còn thiếu nếu Bảo Việt trả chưa đủ so với quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 38 Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Ví dụ: anh Được có mức lương trung bình là 10 triệu đồng/tháng, bị tai nạn suy giảm 5% khả năng LĐ thì số tiền bồi thường của bà H phải trả cho anh là: 1,5 x 10 triệu đồng = 15 triệu đồng. Nếu Bảo Việt trả dưới 15 triệu đồng thì bà H phải bù cho đủ 15 triệu đồng. Trường hợp bà H có tham gia BH TNLĐ – BNN cho anh Được tại BHXH thì số tiền BHXH trợ cấp một lần cho ngư dân Được bị TNLĐ theo điểm a khoản 2 Điều 48 Luật ATVSLĐ là: 5 x 1.300.000 đồng (tháng lương cơ sở) = 6.500.000 đồng. Tổng cộng ngư dân Được bị TNLĐ hưởng từ NSDLĐ, Bảo Việt và BHXH là: 15.000.000 đồng + 6.500.000 đồng = 21.500.000 đồng.

Ở trường hợp này, bà H không tham gia BH TNLĐ – BNN cho anh tại BHXH, hiện nay chưa có Thông tư quy định thi hành Điều 39 Luật ATVSLĐ nên chưa biết bà H có phải chịu trách nhiệm trả phần BHXH mà đáng lẽ anh Được hưởng nếu bà H có tham gia BH TNLĐ – BNN hay không được hưởng, có nghĩa là bà H có phải trả thêm 6.500.000 đồng hay không phải trả 6.500.000 đồng ngoài trách nhiệm bồi thường 15 triệu đồng như ví dụ trên.  

Cho dù, NSDLĐ nói chung, bà H nói riêng có hay không tham gia BH TNLĐ – BNN tại BHXH hay mua BH tai nạn tại các doanh nghiệp kinh doanh BH, thì NSDLĐ vẫn phải có trách nhiệm đối với người bị TNLĐ theo quy định tại Điều 38 Luật ATVSLĐ như: kịp thời sơ cứu, cấp cứu, tạm ứng tiền, thanh toán chi phí y tế, trả đủ tiền lương cho NLĐ trong thời gian điều trị phục hồi chức năng LĐ…

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Rồi nhân tài cũng bỏ ta đi

(PLVN) - Chúng ta vẫn luôn nói trọng dụng nhân tài, nhưng với cơ quan Nhà nước, chỉ trọng dụng không thôi mà không có chính sách thu nhập, đãi ngộ xứng đáng thì có thu hút, giữ chân được nhân tài hay không?

Đọc thêm

Đơn khiếu nại tập thể có được xem xét giải quyết?

Một vụ khiếu nại tập thể tại xã Dun, Ia Pal và thị trấn Chư Sê, tỉnh Gia Lai. (Nguồn https://cand.com.vn)
(PLVN) -  Nghị định số 124/2020/NĐ-CP quy định: “Khi nhiều người cùng khiếu nại về một nội dung thì phải cử người đại diện để trình bày nội dung khiếu nại”. Vậy, đơn khiếu nại của họ được làm chung hay phải làm riêng từng người?

Sức mạnh tinh thần

Qua SEA Games 31, dư luận thấy rằng thể thao Việt Nam đã có bước tiến mới.
(PLVN) - Thế nhưng sau 17 ngày tranh tài, Đại hội Thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á lần thứ 31 đã rất thành công với nước chủ nhà Việt Nam.

Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Bộ GTVT xin cơ chế đặc thù chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 chiếm dụng khoảng hàng trăm ha đất rừng sản xuất và đất rừng phòng hộ. Để thực hiện việc chuyển mục đích đất rừng này, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị cho hoàn chỉnh hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng sau khi Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư dự án. Trước đề nghị này, các cơ quan liên quan có ý kiến như thế nào?

Đề xuất sàn thương mại điện tử kê khai nộp thuế thay người bán: Chưa rõ ràng về căn cứ pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý Dự thảo Nghị định về thuế, hóa đơn và chứng từ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, việc dự thảo đề xuất quy định các sàn thương mại điện tử (TMĐT) có chức năng đặt hàng trực tuyến có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế thay cho người bán trên sàn là chưa rõ ràng về căn cứ pháp lý và có nhiều điểm cần xem xét lại.

Chiến lược trụ đỡ

Chiến lược trụ đỡ
(PLVN) - Không còn ai nghi ngờ rằng, tác động của khủng hoảng "kép" từ đại dịch COVID-19 trong hơn 2 năm qua và căng thẳng địa chính trị đang gây ra những tác động cộng hưởng chưa từng có lên nguồn cung, giá cả và chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.

Đi tìm sự công bằng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  “Liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo không?” – cách đặt vấn đề một cách quyết liệt như vậy của một nữ đại biểu trên diễn đàn Quốc hội cho thấy mức độ nghiêm trọng và sự bức xúc của cử tri thể hiện trong lĩnh vực sách giáo khoa nói riêng và tình trạng giáo dục nói chung.

Chính sách & thực tế

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Kinh phí dự kiến dành riêng cho chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho lao động là 4.500 tỷ đồng; thế nhưng sau 10 tháng triển khai, mới giải ngân được… 17,1 tỷ đồng. Nghĩa là chủ trương có, chính sách có, quy định có, tiền có; nhưng người lao động vẫn chưa được hưởng.

Đầu tư công, nguyên nhân “giời ơi”

Đầu tư công, nguyên nhân “giời ơi”
(PLVN) - Câu chuyện “vừa chạy vừa xếp hàng”, khởi công trước, hoàn thiện thủ tục sau xem ra vẫn là căn bệnh “nan y”. Động thổ khởi công xong, lên báo đài xong là hết “động tĩnh”, hoặc chờ thi công hơi bị… “mỏi”.

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm
(PLVN) - Hơn 400 cây thông giữa lòng TP Đà Lạt bị cưa hạ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá đây là vụ phá rừng “rất lạ” bởi khu vực này đường đi khó khăn, không có nguồn nước; phá rừng nhưng không thể đưa gỗ ra ngoài, không thể chiếm đất.

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực cuối tháng 5/2022

Công an xã, phường, thị trấn được cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy là một trong những chính sách mới nổi bật có hiệu cuối tháng 5/2022 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Công an cấp xã được cấp đăng ký xe mô tô, gắn máy; tăng mức trợ cấp hằng tháng với cán bộ Công an đã thôi việc, xuất ngũ; bổ sung quy định về lập dự phòng tổn thất các khoản đầu tư….là một số chính sách mới nổi bật bắt đầu có hiệu lực từ cuối tháng 05/2022 (từ ngày 21 - 31/5/2022).

Người có chức vụ ở Bộ Tài chính sẽ không được thành lập điều hành doanh nghiệp tư nhân?

Trụ sở Bộ Tài chính
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn mà người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã thuộc lĩnh vực trước đây mình có trách nhiệm quản lý sau khi thôi chức vụ trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài chính.

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế
(PLVN) -  Tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện bảo hiểm y tế.