Bồi thường hơn 1 triệu USD cho các nạn nhân của luật đồng tính dưới thời Hitler

Hành vi đồng tính bị loại bỏ vào năm 1969 nhưng đến năm 1994 mới được loại bỏ hoàn toàn khỏi các văn bản pháp luật ở Đức. Ảnh: AFP
Hành vi đồng tính bị loại bỏ vào năm 1969 nhưng đến năm 1994 mới được loại bỏ hoàn toàn khỏi các văn bản pháp luật ở Đức. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà chức trách Đức đã bồi thường cho gần 250 người bị kết án hoặc điều tra theo đạo luật tội phạm đồng tính thời Đức Quốc xã tiếp tục được thi hành sau Thế chiến II.

Văn phòng Tư pháp Liên bang hôm thứ Hai cho biết, tính đến cuối tháng 8, 317 người đã nộp đơn yêu cầu bồi thường và chỉ có 249 trường hợp được chấp nhận. Cho đến nay, Văn phòng đã thanh toán gần 860.000 euro (hơn 1 triệu đô la) tiền bồi thường cho các nạn nhân.

Văn phòng cho biết 14 đơn đăng ký vẫn đang được xử lý, 18 đơn bị từ chối và 36 đơn bị rút lại. Hạn chót nhận hồ sơ là ngày 21/7 năm sau.

Các nhà lập pháp Đức vào năm 2017 đã thông qua việc bãi bỏ hàng nghìn bản án theo đạo luật về hành vi đồng tính nam (Đoạn 175), vẫn có hiệu lực ở Tây Đức sau Thế chiến II, cho đến khi qui định hình sự hóa hành vi đồng tính bị loại bỏ vào năm 1969. Theo đó, Nhà nước đã triển khai khoản bồi thường 3.000 euro cho mỗi lần bị kết án, cộng 1.500 euro cho mỗi năm thời gian ngồi tù của những người bị kết án theo Luật này.

Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas tại lễ tưởng niệm các nạn nhân đồng tính của cuộc đàn áp Xã hội Chủ nghĩa Quốc gia ở Berlin, Đức. Ảnh: CBS News (chụp ngày 28/4/2017).

Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas tại lễ tưởng niệm các nạn nhân đồng tính của cuộc đàn áp Xã hội Chủ nghĩa Quốc gia ở Berlin, Đức. Ảnh: CBS News (chụp ngày 28/4/2017).

Vào năm 2019, Chính phủ đã mở rộng bồi thường cho những người bị điều tra hoặc bị tạm giữ để điều tra nhưng không bị kết án. Với mức bồi thường được đề xuất gồm 500 euro cho mỗi cuộc điều tra được mở, 1.500 euro cho mỗi năm giam giữ trước khi xét xử và 1.500 euro cho những bất lợi về chuyên môn, tài chính hoặc sức khỏe khác liên quan đến luật pháp.

Luật hình sự hóa hành vi đồng tính nam (Đoạn 175) được đưa ra vào thế kỷ 19 và áp dụng dưới sự cai trị của Đức Quốc xã và được Tây Đức giữ nguyên hình sau Thế chiến II, đã kết tội khoảng 50.000 nam giới từ năm 1949 đến 1969.

Hành vi "đồng tính" đã bị loại bỏ vào năm 1969, nhưng phải đến năm 1994, qui định về hành vi này mới được loại bỏ hoàn toàn khỏi các văn bản pháp luật ở Đức.

Năm 2000, Quốc hội Đức đã thông qua một nghị quyết về việc "lấy làm tiếc" vì qui định này được giữ lại sau chiến tranh. Hai năm sau, Quốc hội tuyên bố hủy bỏ những bản án của những người đồng tính nam được tuyên dưới thời Đức Quốc xã, nhưng không phải là những bản án sau chiến tranh.

Khoản bồi thường cũng áp dụng cho những người đàn ông bị kết án ở Đông Đức (cũ), nơi có phiên bản nhẹ hơn của Đoạn 175 và hành vi "đồng tính luyến ái" bị loại bỏ vào năm 1968.

Tổng cộng, khoảng 68.300 người đã bị kết án dưới nhiều hình thức khác nhau của Đoạn 175 ở cả hai miền của nước Đức.

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.