Bồi thường hơn 1 triệu USD cho các nạn nhân của luật đồng tính dưới thời Hitler

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà chức trách Đức đã bồi thường cho gần 250 người bị kết án hoặc điều tra theo đạo luật tội phạm đồng tính thời Đức Quốc xã tiếp tục được thi hành sau Thế chiến II.
Hành vi đồng tính bị loại bỏ vào năm 1969 nhưng đến năm 1994 mới được loại bỏ hoàn toàn khỏi các văn bản pháp luật ở Đức. Ảnh: AFP Hành vi đồng tính bị loại bỏ vào năm 1969 nhưng đến năm 1994 mới được loại bỏ hoàn toàn khỏi các văn bản pháp luật ở Đức. Ảnh: AFP

Văn phòng Tư pháp Liên bang hôm thứ Hai cho biết, tính đến cuối tháng 8, 317 người đã nộp đơn yêu cầu bồi thường và chỉ có 249 trường hợp được chấp nhận. Cho đến nay, Văn phòng đã thanh toán gần 860.000 euro (hơn 1 triệu đô la) tiền bồi thường cho các nạn nhân.

Văn phòng cho biết 14 đơn đăng ký vẫn đang được xử lý, 18 đơn bị từ chối và 36 đơn bị rút lại. Hạn chót nhận hồ sơ là ngày 21/7 năm sau.

Các nhà lập pháp Đức vào năm 2017 đã thông qua việc bãi bỏ hàng nghìn bản án theo đạo luật về hành vi đồng tính nam (Đoạn 175), vẫn có hiệu lực ở Tây Đức sau Thế chiến II, cho đến khi qui định hình sự hóa hành vi đồng tính bị loại bỏ vào năm 1969. Theo đó, Nhà nước đã triển khai khoản bồi thường 3.000 euro cho mỗi lần bị kết án, cộng 1.500 euro cho mỗi năm thời gian ngồi tù của những người bị kết án theo Luật này.

Bồi thường hơn 1 triệu USD cho các nạn nhân của luật đồng tính dưới thời Hitler ảnh 1

Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas tại lễ tưởng niệm các nạn nhân đồng tính của cuộc đàn áp Xã hội Chủ nghĩa Quốc gia ở Berlin, Đức. Ảnh: CBS News (chụp ngày 28/4/2017).

Vào năm 2019, Chính phủ đã mở rộng bồi thường cho những người bị điều tra hoặc bị tạm giữ để điều tra nhưng không bị kết án. Với mức bồi thường được đề xuất gồm 500 euro cho mỗi cuộc điều tra được mở, 1.500 euro cho mỗi năm giam giữ trước khi xét xử và 1.500 euro cho những bất lợi về chuyên môn, tài chính hoặc sức khỏe khác liên quan đến luật pháp.

Luật hình sự hóa hành vi đồng tính nam (Đoạn 175) được đưa ra vào thế kỷ 19 và áp dụng dưới sự cai trị của Đức Quốc xã và được Tây Đức giữ nguyên hình sau Thế chiến II, đã kết tội khoảng 50.000 nam giới từ năm 1949 đến 1969.

Hành vi "đồng tính" đã bị loại bỏ vào năm 1969, nhưng phải đến năm 1994, qui định về hành vi này mới được loại bỏ hoàn toàn khỏi các văn bản pháp luật ở Đức.

Năm 2000, Quốc hội Đức đã thông qua một nghị quyết về việc "lấy làm tiếc" vì qui định này được giữ lại sau chiến tranh. Hai năm sau, Quốc hội tuyên bố hủy bỏ những bản án của những người đồng tính nam được tuyên dưới thời Đức Quốc xã, nhưng không phải là những bản án sau chiến tranh.

Khoản bồi thường cũng áp dụng cho những người đàn ông bị kết án ở Đông Đức (cũ), nơi có phiên bản nhẹ hơn của Đoạn 175 và hành vi "đồng tính luyến ái" bị loại bỏ vào năm 1968.

Tổng cộng, khoảng 68.300 người đã bị kết án dưới nhiều hình thức khác nhau của Đoạn 175 ở cả hai miền của nước Đức.

Vỹ Minh (theo ABC News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.