Bối rối vì lời cầu hôn của bạn les?

(PLO) - Dù có tình cảm thân thiết với cô ấy nhưng em không phải là les. Em không biết phải từ chối lời cầu hôn của cô ấy thế nào để không gây tổn thương.
Ảnh minh họa. Nguồn internet. Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Em năm nay 27 tuổi, có quen một người bạn gái đã lập gia đình, nhưng hiện tại họ đã ly hôn rồi. Gia đình bạn ấy rất khổ vì thế bạn ấy mới đi nước ngoài, vì không có tình cảm với người chồng kia nên hai vợ chồng bạn ấy đánh chửi nhau rất nhiều, cực chẳng đã, bạn ấy quyết định chấm dứt với anh kia. 

Nhưng khi bạn ấy quay trở về gia đình thì mọi người đối xử không tốt với bạn ấy, đổ tất cả lỗi là do bạn ấy nên vợ chồng mới ra cơ sự như vậy. Họ đuổi bạn ấy ra khỏi nhà. 

Lúc đó em là người bạn duy nhất mà bạn ấy tin tưởng, em và bạn đó quyết định sống cùng nhau, do rất hợp nhau, chuyện gì của em và bạn ấy tâm sự với nhau rất nhiều, rồi bạn ấy có những cử chỉ thân mật như người yêu, nhưng em cũng chỉ nghĩ do bạn ấy quá cô đơn nên muốn có một chỗ để tựa vào. Bạn ấy rất tốt với em, luôn tin tưởng ở em, nhưng đôi lúc có những hờn ghen khi em nói chuyện hoặc đi chơi với ai đó. 

Bạn ấy khóc và không nghe điện thoại của em nữa nếu em nói chuyện thân mật với một người khác. Nhiều lúc hờn ghen, bạn ấy đã quyết tâm rời xa em, nói rằng không bao giờ gặp lại em nữa. Nhưng chỉ được một thời gian bạn ấy lại quay trở về xin em tha thứ và nói rằng rất nhớ em 

Rồi chuyện gì đến cũng phải đến, bạn ấy đã nói yêu em, giờ chỉ có em thôi. Em cũng có tình cảm với bạn ấy, nhưng em không biết là yêu hay thương bạn ấy nữa. Em biết em không phải là người đồng tính vì em thương bạn ấy em mới quan tâm và an ủi bạn nhiều đến như vậy. Nhiều lần bạn ấy cầu hôn em, nhưng em luôn tìm cách nói khéo để bạn ấy không nói đến vấn đề này nữa, nhưng không biết phải trì hoãn đến bao giờ? Có nên tiếp tục sống bên bạn ấy không? (Hạnh Nguyên)

Trước băn khoăn của bạn Chuyên viên Tư vấn tình cảm Trịnh Thu Hà, Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm đưa ra lời khuyên:

Rất cảm ơn em đã tin tưởng, chia sẻ câu chuyện của mình với chúng tôi. Đọc những dòng thư của em, tôi hiểu em đã phải trải qua nhiều cung bậc cảm xúc để tìm hiểu tình cảm hiện tại mà em đang có.

Có thể chính em đang băn khoăn không biết tình cảm của mình dành cho bạn là tình yêu hay chỉ là tình thương. Để giúp em hiểu, chị có một số câu hỏi gợi ý dành cho em để em tự suy ngẫm và tự đưa ra câu trả lời em nhé: 

- Qua một thời gian 2 em đến với nhau, giờ em thấy tình cảm của em dành cho bạn ấy như thế nào? 

- Có bao giờ em cảm thấy nhớ nhung và mong muốn gần gũi với  bạn của mình không?

- Lý do nào khiến em từ chối việc cầu hôn của bạn ấy, vì em sợ không vượt qua được những khó khăn, rào cản phía trước hay do em không có tình cảm. Và những gì em dành cho bạn ấy chỉ vì em thương hoàn cảnh của bạn ấy?

- Đã bao giờ em xác định tình cảm lâu dài với bạn của em không?

Em có hỏi: “Liệu em có phải là đồng tính không? Em ạ nhiều nhà khoa học cho rằng một người được gọi là đồng tính khi họ có rung động về cảm xúc và hấp dẫn về tình dục với một người cùng giới trong một khoảng thời gian bền vững. 

Em biết đấy! Tình yêu của giới nào cũng cần sự tự nguyện và cảm xúc của cả hai phía. Nếu thực sự không có tình cảm với cô ấy thì em không thể bắt trái tim mình chiều theo ý muốn được. Việc tìm hiểu rõ ràng giữa tình yêu và sự đồng cảm với bạn mình cũng là một cách tốt để xác định tình cảm lâu bền giữa em và cô ấy.

Việc em cần làm bây giờ là xác định rõ tình cảm của em dành cho bạn của mình là tình yêu hay chỉ là tình thương? Nếu là tình yêu nghĩa là thật sự rung động, không thể sống thiếu nhau thì em  hoàn toàn có thể đón nhận tình yêu đó và sống thật với tình cảm của mình. 

Tuy nhiên, em cũng cần xác định trước những khó khăn xảy đến như mối quan hệ với gia đình, áp lực xã hội. Còn nếu chỉ là tình thương, em cần mềm mỏng nhưng thẳng thắn nói rõ quan điểm của mình để tránh sự tổn thương cho bạn gái. Em nên hiểu tình yêu là tự nguyện chứ không phải gượng ép bởi bất cứ áp lực nào em ạ. Chúc em sẽ giải quyết được mọi khúc mắc đang gặp phải!

H. Anh (ghi)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phê bình Sở Giao thông vận tải vì bến xe khách lộn xộn

Khu vực Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn.
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nghiêm khắc phê bình Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh này vì để xảy ra tình trạng các phương tiện vận tải dừng đỗ trái phép, xếp dỡ hàng hóa tại khu vực xung quanh Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn, gây tập trung đông người, ảnh hưởng nghiêm trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Truy vết đặc sản thú rừng

Truy vết đặc sản thú rừng
(PLVN) - Truy vết đặc sản thú rừng là chủ đề của giải VIEWS Awards 2021- giải báo chí thường niên do Tổ chức CHANGE khởi xướng, về các chủ đề môi trường và phát triển ở Việt Nam dành cho báo Chí và người dùng mạng Xã Hội.

TP HCM quyết liệt cùng người dân chiến thắng dịch bệnh

TP HCM quyết liệt cùng người dân chiến thắng dịch bệnh
(PLVN) -  Trước tình hình các ca mắc mới vẫn ở mức cao, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn yêu cầu người dân trên địa bàn hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18 giờ 00 đến 06 giờ 00 hàng ngày, trừ một số trường hợp cấp bách.

Sinh viên vững bước, thành công hơn trên con đường sự nghiệp sau khi được đào tạo tại Học viện Công nghệ BKACAD

BKACAD đã đào tạo ra nhiều sinh viên tài năng, trình độ cao cho các doanh nghiệp.
(PLVN) - Nằm trong hệ thống các Học viện mạng của Chương trình học viện mạng Cisco, Học viện Công nghệ BKACAD (BKACAD) thuộc BK-Holdings tiền thân là Học viện mạ ng Cisco Bách khoa được thành lập theo Quyết định số 4251/QĐ-ĐHBK-TTĐTSĐH do Hiệu trưởng ký ngày 05/11/2004 , là Chương trình hợp tác chính thức của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với Tập đoàn Cisco Systems. BKACAD đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầ u ngày càng tăng của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế .

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung, các tỉnh miền Trung hôm nay tiếp tục tăng nhiệt, phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C; Nam Trung Bộ có nơi trên 39 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi...