“Bóc phốt” hôn nhân - nguy cơ phạm luật

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hết yêu thương, có người im lặng rời đi, cũng có người chọn cách lên mạng “tố” tội nhau. Để rồi khi nóng giận qua đi, họ đối mặt với muôn vàn rắc rối, tổn thương.

Ồn ào “tố tội”

Thời gian qua, dư luận chứng kiến hàng loạt cuộc “bóc phốt” rầm rộ trên mạng xã hội. Đáng buồn là trong số đó có không ít vụ “tố” nhau đến từ những người trong gia đình. Có vụ việc vợ “tố” chồng, chồng “tố” vợ, cha mẹ, con cái “tố” cáo nhau... Các vụ “bóc phốt” ồn ào từ người nổi tiếng cho đến người bình thường. Điểm chung là dù nổi tiếng hay không, các vụ việc này thường được dư luận quan tâm, chia sẻ, gây ra nhiều ồn ào và nhiều ý kiến trái chiều.

Như mới đây, sự việc vợ một doanh nhân từng tham gia chương trình truyền hình lên tiếng “tố” chồng vô trách nhiệm đã khiến dư luận quan tâm. Trước đó, doanh nhân này bị phát hiện có qua lại với một nữ diễn viên dù chưa ly hôn. Sự việc gây ồn ào và cặp đôi này nhận không ít “gạch đá” từ cư dân mạng. Người vợ cũng không ít lần lên mạng “tố” mối quan hệ trên vi phạm luật hôn nhân, trách chồng chưa bao giờ tổ chức sinh nhật cho các con mà lại làm sinh nhật rình rang cho “người tình”. Bên cạnh nhiều người đồng cảm, không ít ý kiến cho rằng, nếu đã cảm thấy mối quan hệ kia là sai trái về pháp luật, người vợ có thể dùng luật pháp bảo vệ mình. Còn lên mạng trách móc, phơi bày, tuyên bố này khác... chỉ làm hình ảnh mình xấu đi và ảnh hưởng đến các con.

Một sự việc ầm ĩ khác: người vợ đăng tải thông tin chồng ngoại tình với một cô giáo kèm đoạn tin nhắn của chồng với người tình, trong đó có những thông tin rất riêng tư, rất nhạy cảm, thậm chí cả “ảnh nóng”. Người vợ ấy nhận được nhiều đồng cảm của cộng đồng. Nhưng cũng có người băn khoăn, cuộc sống của 3 người liên quan đến sự việc sẽ tiếp diễn như nào, sau màn vạch trần “không có đường lui” như thế?

Có cả trường hợp “kì quặc” hơn, chỉ vì thấy chồng like, comment bài viết một người bạn nữ, người vợ đã viết một bài dài “tố” chồng ngoại tình với cô gái kia, khiến cả hai người vô tội phải điêu đứng.

Mạng xã hội đang trở thành một công cụ mạnh mẽ để nhiều người sử dụng nhằm lôi kéo dư luận cho những mục đích của mình. Người lên mạng “bóc phốt” có thể vì muốn hả giận, cho đối phương phải “lãnh đủ”, muốn nhận được sự thông cảm, muốn đòi lại công bằng cho bản thân mình. Vì thế, dường như ngày càng nhiều người vợ, người chồng lên mạng nhờ “tìm công bằng” khi cho rằng mình bị bạn đời đối xử bất công, bị phản bội, bị bạo hành, thậm chí đơn giản là “kể tội” những vấn đề trong đời sống như chồng lười biếng, ở bẩn, không chăm lo con cái...

“Trái đắng” hậu “bóc phốt”

Tuy nhiên, bản thân những người “bóc phốt” không thể nào lường được rằng chính mình cũng bị sức mạnh đó đè bẹp, làm cho tổn thương nặng nề.

Chị Hà Thị Minh Hoa, ngụ quận 7, TP HCM đã thấm thía rất rõ điều ấy, sau lần chị lên mạng “tố” chồng mình. Chị tham gia một hội nhóm chuyên tâm sự về hôn nhân gia đình và kể lại những bức xúc của mình: Mẹ chồng ghê gớm, o ép con dâu, chồng nhu nhược, răm rắp nghe mẹ... Nhưng đáng tiếc là trong hội nhóm ấy lại có người quen của gia đình chồng chị và bài “bóc phốt” ấy được cả nhà chồng đọc được trọn vẹn. Điều này đã khiến chị Hoa phải đối mặt với những điều tồi tệ hơn cả cuộc sống lúc ban đầu, cả chồng, mẹ chồng, gia đình chồng đều thấy bị xúc phạm khi bị thành viên trong nhà “bêu riếu” lên mạng xã hội. Hôn nhân của chị cũng bị đẩy đến bờ vực vì hành động dại dột ấy.

Hoặc như câu chuyện vợ phơi bày tin nhắn của chồng với người tình ở trên, người phụ nữ được cư dân mạng chia sẻ, cảm thương, nhưng ngược lại người nhà cũng trách chị đã “bồng bột” kéo cả gia đình vào sóng gió, nó không còn là chuyện của riêng vợ chồng họ.

Có thể thấy, sau khi “bóc phốt”, người “bóc phốt” có tìm được “công bằng” như ý muốn hay không, hay chỉ nhận lại những cay đắng và tổn thương, điều này chỉ những người trong cuộc mới trả lời được. Chỉ biết rằng, người khơi mào câu chuyện trên mạng sẽ đối diện với tổn thương và nhiều rắc rối hơn họ hình dung. Còn cả gia đình hai bên, những đứa trẻ vô tội cũng nhận nhiều tổn thương không kém.

Và, những người “phơi chuyện nhà lên mạng” cũng không biết rằng, trong nhiều trường hợp, có thể họ đã vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền nhân thân khi bôi nhọ, bêu xấu, tiết lộ những thông tin riêng tư của người khác, dẫu người đó là bạn đời của mình.

Đọc thêm

Quyết liệt “tẩy chay” nội dung phản cảm trên mạng

Hình ảnh trong clip có nội dung phản cảm đã bị cơ quan chức năng xử phạt của tiktoker Nờ Ô Nô.
(PLVN) -  Sự việc hot Tiktoker có hành vi phản cảm trong một clip đang bị “tẩy chay” gần đây không đơn giản là chuyện của một cá nhân lệch lạc, mà còn gióng lên lời cảnh báo về tác dụng độc hại của những nội dung “bẩn” đang ngày một tràn lan trên mạng với sự đón nhận của người trẻ.

Triển lãm sản phẩm sơn mài Việt Nam

Triển lãm sản phẩm sơn mài Việt Nam
(PLVN) -Triển lãm thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham quan, thưởng lãm. Nhiều tác phẩm sơn mài được công chúng đánh giá cao như "Hai Bà Trưng," "Xích hổ tướng;" "Cá và hoa đào;" "Bạch Đằng giang"…

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh
(PLVN) -Theo Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, Hồ sơ đề cử di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đáp ứng những tiêu chí để ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Cách đưa hệ giá trị văn hóa thấm sâu vào xã hội

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Cách đưa hệ giá trị văn hóa thấm sâu vào xã hội
(PLVN) -  Có nhiều định nghĩa về khái niệm văn hóa và cách hiểu, cách lý giải khác nhau, song tất cả đều thừa nhận vai trò quan trọng của văn hóa đối với lịch sử, hiện tại và tương lai; đối với mỗi con người, gia đình, cộng đồng và quốc gia, dân tộc. Vì thế, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhìn nhận văn hóa như ngọn đuốc “soi đường cho quốc dân đi”.

Trưng bày tư liệu về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam

Trưng bày tư liệu về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam
(PLVN) -Trong khuôn khổ Hội thảo Khoa học “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”, sáng 29/11, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức triển lãm sách, tài liệu với chủ đề “Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam”.

Đưa hệ giá trị văn hóa thấm sâu vào toàn bộ xã hội

Đưa hệ giá trị văn hóa thấm sâu vào toàn bộ xã hội
(PLVN) -Ngày 29/11, Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” đã diễn ra bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội - Huế - TP.HCM.

Bạc Liêu xác lập Kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối

Bạc Liêu xác lập Kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối
(PLVN) - Nhằm tôn vinh giá trị của con tôm và hạt muối Bạc Liêu trong ẩm thực, UBND tỉnh phối hợp với Hiệp hội ẩm thực Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu, trong đó có lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu. Đây là cơ hội phát triển ngành ẩm thực của Bạc Liêu gắn với tôm và muối, phục vụ du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lan tỏa hệ giá trị con người Việt Nam trong thời kỳ mới

Đại diện các dân tộc Việt Nam diễu hành tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh. Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Báo QĐND
(PLVN) -Hôm nay (29/11), Hội thảo quốc gia Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VHTTDL, Hội đồng Lý luận Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức diễn ra tại Hà Nội và 2 điểm cầu trực tuyến tại Thừa Thiên- Huế và TP Hồ Chí Minh.

Bạc Liêu hội tụ tinh hoa di sản và khát vọng phát triển

Bạc Liêu hội tụ tinh hoa di sản và khát vọng phát triển
(PLVN) - Tối ngày 27/11, tại Quảng trường Hùng Vương, tỉnh Bạc Liêu long trọng tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 với chủ đề “Bạc Liêu - Hội tụ tinh hoa di sản và khát vọng phát triển”.

Phật giáo Việt Nam - Dấu ấn tinh hoa

Nguồn ảnh: Báo Giác ngộ
(PLVN) - Là tên triển lãm diễn ra trong khuôn khổ chương trình Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, được Ban tổ chức đại hội khai mạc sáng 27/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô và đón tiếp đại biểu tham quan trong xuyên suốt quá trình diễn ra Đại hội từ 27-29/11/2022

Người dân Hải Lựu mong sớm khôi phục chùa núi Thét

 Công việc phục hồi chùa Núi Thét đang tiến hành dở dang.
(PLVN) -  Trên khu vực núi Thét (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) có dấu tích của một ngôi chùa cổ. Người dân và chính quyền địa phương mong muốn sớm được khôi phục lại chùa làm nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần.

Lạc vào thế giới nghệ thuật đa chiều của Ngô Xuân Bính

Lạc vào thế giới nghệ thuật đa chiều của Ngô Xuân Bính
(PLVN) -  "Điêu khắc Ngô Xuân Bính không tả thực mà phá thực, tròng trành giữa chuẩn và lệch chuẩn, thậm chí siêu chuẩn. Bính không thể hiện vật thể tĩnh, đứng im, mà vật thể động. Pho tượng nào của anh người ta đều thấy chúng có xu thế vươn xa, đi tới, bay lên. Điều này tạo nên tính hoành tráng của điêu-khắc-Ngô-Xuân-Bính".

''Thành phố buổi bình minh'' khắc họa hình ảnh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Người cộng sản kiên trung, người chiến sĩ cách mạng kiên cường

Một cảnh trong vở diễn ''Thành phố buổi bình minh''
(PLVN) -  Đêm 23/11, người dân huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long, quê hương cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã được thưởng thức vở cải lương ''Thành phố buổi bình minh'' - vở diễn về những đóng góp của cố Thủ tướng trong công cuộc đổi mới TPHCM sau ngày đất nước thống nhất.