Bóc mẽ trứng gà Ai Cập “đội lốt” gà ta

Trứng gà ta xịn không bao giờ có giá bán siêu rẻ như trên thị trường hiện nay.
Trứng gà ta xịn không bao giờ có giá bán siêu rẻ như trên thị trường hiện nay.
(PLO) - Khi người dân ngày càng cảnh giác với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc thì xu hướng mua “cây nhà lá vườn” cũng từ đó mà phát triển. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng lòng tin đó để trà trộn những thứ không đúng như chất lượng được quảng cáo mà tình trạng trứng gà Ai Cập “đội lốt” trứng gà ta là một ví dụ.

“Kỹ thuật” trộn trứng để đánh lừa

Tâm lí của người dân khi nhìn thấy trứng gà to nhỏ lẫn lộn vỏ trắng hồng thì sẽ mặc định đấy là trứng gà ta. Tuy nhiên, dạo gần đây nhiều người phát hiện được trong hàng ngàn quả trứng gà ta được bán ngoài chợ có cả trứng gà Ai Cập nuôi theo hình thức công nghiệp cũng được “gắn mác” gà ta luôn.

Thực tế, trứng gà ta thông thường sẽ do những gia đình ở quê nuôi gà ta thả vườn theo phương thức nhỏ lẻ, mỗi hộ có dăm, ba bầy gà ăn thức ăn chủ yếu ngô và lúa. Tuy nhiên, loại này có trên thị trường là cực hiếm. Loại thứ hai là ở các trang trại ngoại thành, của các cửa hàng thực phẩm sạch, tuy nhiên giá bán ra đối với trứng gà ta giá bán lẻ đã là 4.500 đồng – 5.000 đồng/quả.

Thế nhưng, tại các chợ như Nghĩa Tân, Mai Dịch, Phùng Khoang… trứng gà ta lại được bán theo kiểu “nghìn quả” và với giá từ 3.300 đồng – 3.500 đồng. Cũng có nhiều cửa hàng, họ không trưng ra cả lô trứng mà chỉ rao bán theo kiểu “gà nhà em đẻ được từng này trứng, chị mua về ăn chứ trứng gà ta xịn đấy”. Nhiều khách nhẹ dạ cả tin, mua nhưng chỉ cần vị khách đó quay lưng đi là ngay lập tức một lô trứng y như trước đó được bỏ ra và “bài ca trứng gà ta” được tiếp diễn. 

Còn với những tiểu thương đổ buôn trứng gà ta thì họ thường sẽ sử dụng chiêu dùng trứng gà Ai Cập lông trắng có màu trắng bạch trộn lẫn với trứng gà Ai Cập lông vằn có màu hơi trắng ngà (hơi sậm màu), sẽ ra loại trứng giống hệt trứng gà ta xịn.

Đặc biệt, để người dân tin những quả trứng gà Ai Cập bán ở chợ là gà ta thả vườn xịn, dân buôn còn trà trộn cả loại trứng gà Ai Cập so (trứng mới đẻ đợt đầu - mái một) vào trứng gà mái 2 (to hơn trứng gà mái 1) để khi đem bán. Người mua nhìn vào đống trứng sẽ thấy lộn xộn, quả to, quả nhỏ không đều nhau sẽ tin là đặc điểm nổi bật của trứng gà ta. Sau khi trà trộn, ngay cả người trong nghề cũng khó phân biệt được đâu là trứng gà ta và đâu là trứng gà Ai Cập.

“Sạch” mà chỉ dựa vào lòng tin thôi chưa đủ

Theo chia sẻ của anh Hoàng Trung Quy (chủ trang trại gà ta ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc): “Trứng gà Ai Cập nhìn giống hệt trứng gà ta thả vườn, giống từ kích thước cho tới màu sắc. Tuy nhiên, nếu so về tỷ lệ dinh dưỡng, trứng gà Ai Cập có thể hơn hẳn trứng gà công nghiệp đỏ, song vẫn kém trứng gà ta, kể cả về độ thơm ngon”. 

Đồng tình với quan điểm anh Phí Đình Tuân (ở xã Mỏ Vàng, thị trấn Mậu A, Yên Bái) cho biết thêm: “Dù là trang trại gà ta lớn thật đi chăng nữa thì một năm cũng không thể sản xuất ra nhiều trứng gà ta xịn để bán trên thị trường như vậy. Thông thường, gà ta đẻ không nhiều bằng các loại gà khác nuôi công nghiệp, mỗi năm một con gà chỉ đẻ được tầm hơn 100 quả trứng (mỗi lứa thường đẻ 10-15 quả) thì lấy đâu ra số lượng khủng, lại còn thường xuyên liên tục”.

Thực tế là ở mỗi trang trại gà ta tại các tỉnh đôi khi họ chỉ đủ phân phối ở tỉnh mình hoặc các tỉnh lân cận chứ không tới lượt về đến Hà Nội lại còn để giá rất “hữu nghị” như hiện nay nữa.

Chị Thanh Tâm người Hà Tĩnh ra thăm con ở Hà Nội khi nhìn thấy trứng gà ta giá 3.000 – 3.500 đồng/quả thì thắc mắc: “Ở quê, người ta có trứng gà ta thì chỉ để dành ăn thôi. Nếu có ai dặn thì cũng đã bán với giá 3.000 – 3.500 đồng/quả rồi. Không hiểu sao ra đến Hà Nội, qua trung gian rồi mà vẫn để được mức giá này? Nếu mua buôn cũng không có giá tốt như thế này được”.

Tâm lý của mỗi người dân sống ở thành phố hiện nay là thường ưa chuộng thực phẩm sạch, nhưng “sạch” chỉ dựa vào lòng tin với người bán thôi chưa đủ. Vì đôi khi chính những người bán hàng cũng bị lừa bởi những trung gian buôn bán. Bởi giữa trứng gà ta và trứng gà Ai Cập một khi trà trộn dường như không thể phân biệt.

Trứng gà Ai Cập “đội lốt” gà ta tuy lừa dối nhưng không độc hại, tuy nhiên đối với nhiều mặt hàng khác, nếu chỉ tin mà mua đôi khi người tiêu dùng lại rước hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng độc hại vào người. Đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh đối với người tiêu dùng trước chất lượng sản phẩm mình tin mua trong thời buổi thực phẩm bẩn, thực phẩm nhái đang tràn lan trên thị trường. 

Đọc thêm

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

Bánh kẹo màu sắc lòe loẹt, không rõ nguồn gốc, xuất xứ được rao bán tràn lan trên thị trường. (Ảnh: NM)
(PLVN) - Gần Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, nhưng cùng với đó là nguy cơ thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường. Từ các chợ tự phát đến các sạp hàng online, nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa hóa chất độc hại, hoặc không bảo đảm vệ sinh vẫn được bày bán công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối
(PLVN) -Ngày 30/12, Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra và lấy lời khai từ những người liên quan để làm rõ vụ việc vận chuyển hơn 8,5 tấn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đang trong quá trình vận chuyển từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Chuyên gia cảnh báo bùng nổ 'bẫy' lừa đảo trực tuyến AI năm 2025

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khuyến cáo tấn công lừa đảo trực tuyến sẽ tiếp tục hoành hành trong năm 2025. (Ảnh: HHANMQG)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến tiếp tục hoành hành, gây những hậu quả nặng nề với hàng trăm nghìn người dùng Việt Nam năm 2024. Theo khảo sát của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cứ 220 người dùng thì sẽ có 1 người là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, tỷ lệ là 0,45%. Tổng thiệt hại do lừa đảo trực tuyến gây ra trong năm 2024 ước tính lên tới 18.900 tỷ VNĐ.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ việc sấy, sưởi ấm trong mùa đông

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mùa đông, nhu cầu sưởi ấm và sấy khô tăng cao khiến nguy cơ cháy, nổ từ thiết bị điện trở nên đáng lo ngại. Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp an toàn PCCC như sử dụng thiết bị đạt chuẩn, không để gần vật liệu dễ cháy và luôn cảnh giác để bảo vệ tính mạng, tài sản.

Cảnh báo nguy cơ từ pháo nổ tự chế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Pháo tự chế bị cơ quan Công an thu giữ (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -  Công an TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng mua bán và sản xuất pháo nổ tự chế trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, một số đối tượng vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản và an ninh trật tự xã hội.

Sách lậu, sách vi phạm bản quyền lộng hành - Do thị trường thiếu ý thức?

Sách lậu có kích cỡ thô hơn, màu nhòe hơn, phần ruột không có màu và căn lề lệch hơn so với sách chính thống.
(PLVN) - Sự phát triển của văn hóa đọc và tương lai của ngành xuất bản sách nước ta đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng khi tình trạng sách lậu và sách vi phạm bản quyền ngày càng phổ biến. Các nhà xuất bản, tác giả và độc giả đều chịu ảnh hưởng khi những nỗ lực phát triển thị trường sách chính thống bị sách lậu làm suy yếu, kéo theo hệ lụy về kinh tế lẫn văn hóa.

Đặt đồ ăn online và nguy cơ tiềm ẩn

Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa - baochinhphu.vn)
(PLVN) - Đặt thực phẩm online qua ứng dụng đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận rằng hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử
(PLVN) -  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây thông tin về một số sản phẩm có tên gọi “Yoho Mekabu Fucoidan” thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhưng chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm, chưa được phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện đang được quảng cáo và  rao bán trên một số sàn thương mại điện tử. 

Động thái từ Bộ Công Thương trước “làn sóng” Temu

Logo của sàn thương mại điện tử Temu.
(PLVN) -  Trước làn sóng hàng giá rẻ của Temu xâm nhập vào thị trường Việt Nam, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số liên hệ với nền tảng này để yêu cầu tuân thủ các quy định pháp luật. Trong khi đó, lãnh đạo Bộ cũng thúc đẩy các biện pháp tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng sản phẩm và áp thuế, nhằm bảo vệ thị trường nội địa và duy trì sự cạnh tranh lành mạnh.

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?
(PLVN) -  Dù đang được quảng cáo rầm rộ và thu hút người dùng Việt Nam với những ưu đãi giá rẻ bất ngờ, sàn thương mại điện tử Temu hiện vẫn chưa đăng ký hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Điều này đặt ra nhiều lo ngại về tính minh bạch và chất lượng sản phẩm, vì vậy người tiêu dùng nên thận trọng để tránh những rủi ro không đáng có.

Hàng nhập kém chất lượng và mối lo về an toàn thực phẩm

Sản phẩm hồng sấy từ Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, không cần hút chân không vẫn không hư hỏng, giá thành thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. (Nguồn: NM)
(PLVN) - Vào mùa, thị trường bánh mứt, hoa quả sấy trong nước đang trở nên sôi động. Đáng lo ngại, khá nhiều trong số này là hàng nhập từ Trung Quốc nhưng lại “núp bóng” hàng Việt, bán tràn lan trên mạng với giá rẻ, mẫu mã bắt mắt, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.