Bóc mẽ trứng gà Ai Cập “đội lốt” gà ta

Trứng gà ta xịn không bao giờ có giá bán siêu rẻ như trên thị trường hiện nay.
Trứng gà ta xịn không bao giờ có giá bán siêu rẻ như trên thị trường hiện nay.
(PLO) - Khi người dân ngày càng cảnh giác với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc thì xu hướng mua “cây nhà lá vườn” cũng từ đó mà phát triển. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng lòng tin đó để trà trộn những thứ không đúng như chất lượng được quảng cáo mà tình trạng trứng gà Ai Cập “đội lốt” trứng gà ta là một ví dụ.

“Kỹ thuật” trộn trứng để đánh lừa

Tâm lí của người dân khi nhìn thấy trứng gà to nhỏ lẫn lộn vỏ trắng hồng thì sẽ mặc định đấy là trứng gà ta. Tuy nhiên, dạo gần đây nhiều người phát hiện được trong hàng ngàn quả trứng gà ta được bán ngoài chợ có cả trứng gà Ai Cập nuôi theo hình thức công nghiệp cũng được “gắn mác” gà ta luôn.

Thực tế, trứng gà ta thông thường sẽ do những gia đình ở quê nuôi gà ta thả vườn theo phương thức nhỏ lẻ, mỗi hộ có dăm, ba bầy gà ăn thức ăn chủ yếu ngô và lúa. Tuy nhiên, loại này có trên thị trường là cực hiếm. Loại thứ hai là ở các trang trại ngoại thành, của các cửa hàng thực phẩm sạch, tuy nhiên giá bán ra đối với trứng gà ta giá bán lẻ đã là 4.500 đồng – 5.000 đồng/quả.

Thế nhưng, tại các chợ như Nghĩa Tân, Mai Dịch, Phùng Khoang… trứng gà ta lại được bán theo kiểu “nghìn quả” và với giá từ 3.300 đồng – 3.500 đồng. Cũng có nhiều cửa hàng, họ không trưng ra cả lô trứng mà chỉ rao bán theo kiểu “gà nhà em đẻ được từng này trứng, chị mua về ăn chứ trứng gà ta xịn đấy”. Nhiều khách nhẹ dạ cả tin, mua nhưng chỉ cần vị khách đó quay lưng đi là ngay lập tức một lô trứng y như trước đó được bỏ ra và “bài ca trứng gà ta” được tiếp diễn. 

Còn với những tiểu thương đổ buôn trứng gà ta thì họ thường sẽ sử dụng chiêu dùng trứng gà Ai Cập lông trắng có màu trắng bạch trộn lẫn với trứng gà Ai Cập lông vằn có màu hơi trắng ngà (hơi sậm màu), sẽ ra loại trứng giống hệt trứng gà ta xịn.

Đặc biệt, để người dân tin những quả trứng gà Ai Cập bán ở chợ là gà ta thả vườn xịn, dân buôn còn trà trộn cả loại trứng gà Ai Cập so (trứng mới đẻ đợt đầu - mái một) vào trứng gà mái 2 (to hơn trứng gà mái 1) để khi đem bán. Người mua nhìn vào đống trứng sẽ thấy lộn xộn, quả to, quả nhỏ không đều nhau sẽ tin là đặc điểm nổi bật của trứng gà ta. Sau khi trà trộn, ngay cả người trong nghề cũng khó phân biệt được đâu là trứng gà ta và đâu là trứng gà Ai Cập.

“Sạch” mà chỉ dựa vào lòng tin thôi chưa đủ

Theo chia sẻ của anh Hoàng Trung Quy (chủ trang trại gà ta ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc): “Trứng gà Ai Cập nhìn giống hệt trứng gà ta thả vườn, giống từ kích thước cho tới màu sắc. Tuy nhiên, nếu so về tỷ lệ dinh dưỡng, trứng gà Ai Cập có thể hơn hẳn trứng gà công nghiệp đỏ, song vẫn kém trứng gà ta, kể cả về độ thơm ngon”. 

Đồng tình với quan điểm anh Phí Đình Tuân (ở xã Mỏ Vàng, thị trấn Mậu A, Yên Bái) cho biết thêm: “Dù là trang trại gà ta lớn thật đi chăng nữa thì một năm cũng không thể sản xuất ra nhiều trứng gà ta xịn để bán trên thị trường như vậy. Thông thường, gà ta đẻ không nhiều bằng các loại gà khác nuôi công nghiệp, mỗi năm một con gà chỉ đẻ được tầm hơn 100 quả trứng (mỗi lứa thường đẻ 10-15 quả) thì lấy đâu ra số lượng khủng, lại còn thường xuyên liên tục”.

Thực tế là ở mỗi trang trại gà ta tại các tỉnh đôi khi họ chỉ đủ phân phối ở tỉnh mình hoặc các tỉnh lân cận chứ không tới lượt về đến Hà Nội lại còn để giá rất “hữu nghị” như hiện nay nữa.

Chị Thanh Tâm người Hà Tĩnh ra thăm con ở Hà Nội khi nhìn thấy trứng gà ta giá 3.000 – 3.500 đồng/quả thì thắc mắc: “Ở quê, người ta có trứng gà ta thì chỉ để dành ăn thôi. Nếu có ai dặn thì cũng đã bán với giá 3.000 – 3.500 đồng/quả rồi. Không hiểu sao ra đến Hà Nội, qua trung gian rồi mà vẫn để được mức giá này? Nếu mua buôn cũng không có giá tốt như thế này được”.

Tâm lý của mỗi người dân sống ở thành phố hiện nay là thường ưa chuộng thực phẩm sạch, nhưng “sạch” chỉ dựa vào lòng tin với người bán thôi chưa đủ. Vì đôi khi chính những người bán hàng cũng bị lừa bởi những trung gian buôn bán. Bởi giữa trứng gà ta và trứng gà Ai Cập một khi trà trộn dường như không thể phân biệt.

Trứng gà Ai Cập “đội lốt” gà ta tuy lừa dối nhưng không độc hại, tuy nhiên đối với nhiều mặt hàng khác, nếu chỉ tin mà mua đôi khi người tiêu dùng lại rước hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng độc hại vào người. Đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh đối với người tiêu dùng trước chất lượng sản phẩm mình tin mua trong thời buổi thực phẩm bẩn, thực phẩm nhái đang tràn lan trên thị trường. 

Đọc thêm

Cảnh giác vé máy bay giả

Cảnh giác vé máy bay giả
(PLVN) - Thông tin từ Vietnam Airlines, vừa qua có một số trường hợp hành khách mua phải vé giả từ các website, tổ chức, cá nhân tự xưng là đại lý của Vietnam Airlines.