Bóc mẽ thủ đoạn băng đảng Phó Chúa dùng để thống trị Memphis

(PLVN) - Sau lần bị chính quyền và người dân “quay lưng”, băng đảng Phó Chúa đã rơi vào vết trượt dài, từng nỗ lực hoạt động tạo công ăn việc làm cho các thanh niên da màu nhưng bất thành. Chính sự ghẻ lạnh và kỳ thị của xã hội một lần nữa đẩy con đường hoạt động của Phó Chúa trở lại với hắc đạo.
Bóc mẽ thủ đoạn băng đảng Phó Chúa dùng để thống trị Memphis

Dùng bạo lực để thống trị

Tại thời điểm này, cách tốt nhất để các Phó Chúa sống sót là bán ma túy, và với thế lực và số thành viên khổng lồ cùng rất nhiều nhánh khác nhau, Phó Chúa từ “chuyển mình” từ tổ chức hoạt động xã hội cộng đồng sang băng đảng xã hội đen chỉ trong “một nốt nhạc”.

Tại thành phố Chicago, băng đảng Phó Chúa vẫn được các thủ lĩnh “chấn chỉnh” nên việc hoạt động tội phạm không diễn ra mạnh, nhưng ở các “chi nhánh chân rết” của băng đảng đã lan ra khắp nước Mỹ thì khác, không có sự giám sát, dẫn dắt của lớp đàn anh như Edwin Perry (Pep “lùn”), các chi nhánh của Phó Chúa đã thực sự biến tướng thành các băng đảng tội phạm.

Khoảng giữa những năm 1980, Charles Thompson (biệt danh Charles “nhà quê”) đến Memphis (bang Tennessee) và bắt đầu “sự nghiệp” của mình dưới mác băng đảng Phó Chúa. Tại đây, Charles điều hành mọi hoạt động của các thành viên trong băng đảng bằng bạo lực và dựa trên sự phục tùng tuyệt đối. Các thành viên trong băng đảng tỏa ra khắp nơi và kiếm ăn bằng việc buôn bán ma túy, chất kích thích, không từ bất kỳ tội ác nào miễn sao có thể đem tiền về cho chúng.

Các thành viên mỗi tuần phải “nộp phế” là 5 USD, với số lượng hàng ngàn thành viên, số tiền mà Charles “nhà quê” và các thủ lĩnh của băng nhóm kiếm được là vô cùng lớn thời điểm bấy giờ. Derek Mosly (thành viên băng đảng Phó Chúa tại Memphis) kể lại, thời điểm đó, tất cả những gì tôi biết là phải thật tàn nhẫn, luôn phải cứng cựa hơn những kẻ ở cạnh bên.

Bóc mẽ thủ đoạn băng đảng Phó Chúa dùng để thống trị Memphis ảnh 1
Thủ lĩnh mới của băng Phó Chúa giờ đây là Charles Thompson (biệt danh Charles “nhà quê”)

Đó dường như là một qui luật để sinh tồn trên đường phố và trong các băng đảng, không có những luân thường đạo lý ở đây, thậm chí để mọi người kính nể thì khi “có biến” kể cả bạn thân cũng phải bắn nhau, không có ngoại lệ. Charles “nhà quê” là kẻ đứng đầu chi nhánh Phó Chúa tại Memphis, đối với giới giang hồ, ‘gã nhà quê’ này là một kẻ không ai dám qua mặt. Lời nói của Charles là mệnh lệnh và đám đàn em phải làm bằng được, không cần biết đến hậu quả ra sao.

Một khi Charles ra lệnh tiêu diệt ai đó thì đàn em đã nhận lệnh là phải làm bằng được, không hoàn thành “nhiệm vụ” đồng nghĩa với việc nhận “án tử” từ ông trùm này. Chính cái cách điều hành băng đảng tàn khốc và nhẫn tâm đó khiến đám đàn em của băng Phó Chúa tại Memphis phục tùng Charles “nhà quê” răm rắp. Chúng đã coi ai là kẻ thù thì người đó phải chết, người đó không chết thì chúng sẽ quay sang tấn công cả vợ con của họ...

Năm 1993, Charles “nhà quê” nghi ngờ cô bồ của hắn là kẻ “chỉ điểm” cho Cục điều tra liên bang (FBI) nên đã tìm cách bắt cô này về để tra hỏi. Tuy nhiên cô bồ của Charles đã nhanh chân tẩu thoát khiến Charles và đám đàn em bị một phen bẽ mặt. Không chấp nhận điều này, Charles đã bắt cóc anh trai của bồ là Finney và đưa người này đến một địa điểm bí mật để bắt đầu tra khảo về nơi cô bồ đang lẩn trốn.

Liên tiếp trong 2 ngày, Finney đã phải nếm trải “địa ngục trần gian”, liên tục bị đám đàn em của Charles tra tấn bằng gậy, móc sắt, chích điện, thậm chí chúng còn quấn băng dính kín mặt nạn nhân đến nỗi anh này chết lên chết xuống mấy lần. Dùng đủ mọi cực hình để ép Finney khai ra chỗ ở của em gái nhưng không thành, chỉ đến khi Charles “nhà quê” và đám đàn em chắc chắn rằng anh này không biết em mình đang ở đâu thì chúng mới tha cho Finney.

Sau đó, chúng đem thả anh chàng “sống dở chết dở” này ở vệ đường trước cửa nhà kèm với lời đe dọa sẽ giết cả nhà Finney nếu anh chàng này hé môi nói nửa lời với cảnh sát. Sau lần thoát chết đó, Finney biết rằng nếu không báo cảnh sát thì cả nhà mình sẽ không sống yên lành với Charles và đám đàn em, vậy nên sau đó không lâu, cảnh sát và cả FBI đã mở một cuộc “tổng tấn công” vào băng đảng Phó Chúa do Charles “nhà quê” cầm đầu tại Memphis.

Charles đã kịp nhanh chân trốn về Chicago trước khi cảnh sát và FBI kịp sờ tới hắn, nhưng hành trình trốn chạy của gã cũng chẳng được bao lâu, đến tháng 1/1995, Charles đã bị bắt giữ tại Chicago và dẫn độ quay trở lại Memphis để đối mặt với bản án của tòa vì những tội ác hắn đã gây ra. Ngay trong quá trình bị tạm giam tại nhà tù Shelby, Charles “nhà quê” vẫn chứng tỏ thế lực của mình ghê gớm đến dường nào.

Một lần bị cán bộ quản giáo Dedrick Taylor (38 tuổi) phạt biệt giam, Charles ‘nhà quê’ đã coi đó là sự xúc phạm, khiến hắn bị bẽ mặt với đám đàn em và các tù nhân khác nên đã nuôi mối thù trong lòng. Ngày 19/4/1996, vừa được ra khỏi khu biệt giam, Charles đã gọi điện ra ngoài cho đám đàn em và ra lệnh “bật đèn xanh” - nghĩa là tiêu diệt quản giáo Dedrick. Chỉ vài giờ sau cuộc gọi của Charles, 3 gã đàn em của hắn đã mang súng đến phục sẵn ở gần nhà giám thị Dedrick và chờ ông ta trở về từ chỗ làm.

Không lâu sau đó, Dedrick lái xe về, vừa đỗ vào trước cửa nhà thì 3 tên giang hồ đã lao ra từ chỗ nấp và xả gần 20 phát đạn, 2 viên trong số đó trúng vào viên giám thị. Không kịp hiểu chuyện gì xảy ra, Dedrick chỉ biết cố gắng núp vào chiếc ô tô, sau khi đám sát thủ bỏ đi, ông mới gắng gượng bò về phía cửa nhà. Vợ của Dedrick khi đó chỉ kịp đỡ lấy chồng mình và gọi điện báo cảnh sát, nhưng Dedrick đã chết trên tay vợ mình trước khi xe cấp cứu kịp đến nơi.

Sau đó 1 tháng, một kẻ tham gia ám sát quản giáo Dedrick đã ra đầu thú và khai nhận toàn bộ việc giết người, đồng thời chỉ mặt Charles “nhà quê” chính là kẻ đã ra lệnh “bật đèn xanh” từ trong tù. Trước những lời khai và chứng cứ cũng như diễn biến của toàn sự việc, Charles liền sau đó đã bị đưa ra tòa và kết án giết người, bản án mà ông trùm này phải nhận là tù chung thân. 

Băng Phó Chúa tan đàn xẻ nghé

Sau khi Charles bị tuyên án tù chung thân từ năm 1996, băng đảng Phó Chúa tại Memphis thực sự như rắn mất đầu, vì miếng cơm manh áo mà chúng giờ đây sẵn sàng bất chấp tất cả, sẵn sàng bắn giết lẫn nhau để tranh giành địa bàn và độc chiếm nguồn lợi từ việc buôn bán ma túy.

Giữa lúc “quần hùng vô chủ” như vậy, trải qua 4 năm tranh đoạt và đấu đá nội bộ, một thế lực mới nổi đã góp phần “chấn chỉnh” và đưa hoạt động của băng đảng Phó Chúa trở lại qui củ, giảm bớt các cuộc thanh trừng nội bộ giữa các thành viên. Người mới đến này là Ronald Terry (có biệt danh là Pokey) Pokey có xuất thân giống với Charles, từ Chicago và đến Memphis vào năm 2000 với nhiệm vụ trị vì băng đảng Phó Chúa, đưa băng đảng này trở lại trật tự và dẹp loạn những phần tử muốn chống đối.

Dưới sự điều hành của Pokey, băng Phó Chúa bắt đầu tập hợp trở lại và nhanh chóng chiếm lĩnh mọi ngóc ngách trên đường phố, cách làm và điều hành của Pokey có phần thiên về bạo lực hơn và hắn thường chiêu nạp đám đàn em ở độ tuổi vị thành niên, như vậy thì dù có phạm tội và buôn bán ma túy thì chúng cũng sẽ không bị các án phạt nặng khi ra tòa.

Vào tháng 7/2005, giữa Pokey và một thành viên khác trong băng Phó Chúa là Marcus Danner (biệt danh Poncho) xảy ra tranh cãi tại một quán bar, cả hai đã lớn tiếng đe dọa nhau vì bất đồng quan điểm cũng như tranh chấp trong việc làm ăn, buôn bán ma túy. Đến đêm 27/7/2005, Poncho đang lang thang đi bộ về nhà thì bất ngờ một chiếc ô tô ập đến, những kẻ ngồi trên xe hạ cửa kính và bắt đầu nã đạn về phía Poncho.

Rất may sau đó Poncho chỉ bị thương, sau đó khai với cảnh sát rằng kẻ thực hiện vụ ám sát không ai khác chính là Pokey. Khi các bằng chứng đã đầy đủ, Pokey bị tòa tuyên phạt tội giết người và phải nhận án tù 15 năm. Đường phố lại một lần nữa rơi vào cảnh hỗn loạn khi băng đảng Phó Chúa không còn ai làm chủ, những tên tội phạm "rắn mất đầu" hoạt động hết sức manh động, liều lĩnh theo kiểu "mạnh ai nấy làm"...

(Còn nữa) 

Tuệ Anh - Lê Linh
Cùng chuyên mục
Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Đọc thêm

Tư pháp tham gia cuộc chơi chính trị

Nhiều người biểu tình phản đối việc thi hành án tử hình đối với Ahmadreza Djalali.
(PLVN) - Mới rồi, tòa án ở Thụy Điển và ở Iran đã có những phán quyết và hành xử khiến cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước này trở nên thêm căng thẳng và tồi tệ. Thật ra, ở thời trước khi có những động thái nói trên thì mối quan hệ song phương này vốn đã không được ổn thỏa.

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...