"Bóc" màn kịch" giết người rồi cõng xác phi tang tỉnh khác

Trong phiên tòa tới đây, có thể nói việc giết người của Nguyễn Văn Tám (SN 1970, ngụ ấp So Đũa Lớn A, xã Thanh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) chỉ là vô ý nhưng với việc cõng xác nạn nhân đi phi tang, chắc chắn Tám sẽ phải đón nhận hình phạt nghiêm minh của pháp luật.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang đã có bản kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Văn Tám (SN 1970, ngụ ấp So Đũa Lớn A, xã Thanh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) về tội “Giết người”.

Buổi bắt cua cuối cùng

Gần trưa 4/7/2012, chị Trần Thị Cẩm Lan (ngụ ấp So Đũa Lớn A, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) đang làm việc trong nhà máy chế biến cá thì nhận được điện thoại của một người quen ở chợ hỏi vì sao không thấy chồng chị là anh Phạm Văn Lẽ (SN 1985) đến giao hàng cua, ốc như thường lệ. Lúc này chị Lan mới sực nhớ ra rằng chồng mình xách đồ đi soi cua từ tối qua, đến giờ chưa thấy mặt.

Linh cảm có chuyện không hay, chị Lan bỏ dở công việc rồi vội vã chạy về nhà để đi tìm và hỏi han tin tức về chồng nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu không biết. Tuyệt vọng, chị đành quay về thông báo cho những người thân quen cùng đi tìm kiếm, đồng thời trình báo chính quyền địa phương.

Hàng trăm lượt người ở cái làng quê nghèo khó nhưng xưa nay rất đỗi yên bình nay gặp “chuyện lạ” đã rất đoàn kết, một lòng cùng với chính quyền địa phương chia nhau đi tìm kiếm anh Lẽ không ngơi nghỉ suốt từ chiều 4 đến sáng ngày 5/7. Tuy nhiên, dù bước chân con người đã xéo nát từng bờ mương ngọn cỏ hay bất kì ngõ ngách nào không chỉ ở ấp So Đũa Lớn A mà cả các vùng giáp ranh lân cận nhưng họ vẫn không thu được bất kì một tung tích gì của anh Lẽ.

Thùng nhựa “phá án”

Suốt 1 đêm thức trắng, đoàn tìm kiếm cũng đã thấm mệt nên một số người định quay về nghỉ ngơi. Nhưng đúng lúc này, họ phát hiện tại phần đất ruộng của gia đình Nguyễn Văn Tám (ngụ cùng xóm với anh Lẽ) có một số vật dụng bắt cua của anh Lẽ. Đó là 1 cái thùng lê bằng nhựa (loại 20 lít) có quay cầm bằng kim loại và cái cây chỉa dài 2,58 mét, có 2 mũi bằng kim loại nằm bơ vơ bên bờ ruộng. Sự việc được cấp báo cho cơ quan công an.

Có mặt tại hiện trường, các cảnh sát hình sự của Công an huyện Châu Thành A và Công an tỉnh Hậu Giang đã kết hợp với các lực lượng chức năng khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ. Kiểm tra xung quanh, công an phát hiện có 1 đường dây chì được giăng xung quanh ruộng lúa nhà Tám, rất giống với bẫy điện để diệt chuột. Các điều tra viên lập tức đổ dồn con mắt về hướng chủ thửa ruộng.

Cố tình lảng tránh những ánh mắt dò xét và khuôn mặt thì chuyển sang tái mét, Nguyễn Văn Tám tỏ thái độ khác hoàn toàn so với sự bình tĩnh, tận tình trước đó khi Tám hăng hái cùng mọi người đi tìm kiếm tung tích của người hàng xóm.

Chỉ cần chi tiết này, các điều tra viên đã bắt đầu có niềm tin về việc Tám có liên quan đến việc “mất tích” của anh Lẽ. Thêm vài động tác nghiệp vụ nữa, công an đã có đủ cơ sở để khẳng định Tám chắc chắn có liên quan nên thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Tám để phục vụ công tác điều tra. Tại cơ quan điều tra, chỉ vài tiếng đồng hồ sau, Tám khai ra hành vi phạm tội của mình.

Bẫy chuột, chết người

Lời khai của Nguyễn Văn Tám thể hiện: Là con út trong gia đình nghèo khó có 7 anh chị em nên Tám sớm nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình. Hơn 20 tuổi, Tám lập gia đình với chị Hồ Thị Tuyết Nhờ (nhỏ hơn Tám 4 tuổi), sau đó họ có với nhau 2 con gái (một 15 tuổi, một 6 tuổi). Chịu khó làm lụng, tích cóp nên vợ chồng Tám cũng có vài công đất ruộng ở gần nhà.

Khoảng 15h ngày 3/7/2012, Tám ra thăm ruộng lúa của gia đình vừa xạ từ ngày hôm trước thì thấy có dấu hiệu bị chuột ăn mầm. Xót của, Tám quyết định dùng điện lưới để “tiêu diệt lũ phá hoại” đồng thời cũng là để “kiếm thêm ít mồi bén”. Tuy nhiên, vốn tính khôn vặt nên thay vì kéo dòng điện sinh hoạt của gia đình mình thì Tám lại ma mãnh chơi chiêu “câu” trộm điện nhà hàng xóm.

Tám về nhà lấy cuộn dây chì đã chuẩn bị sẵn, mang ra kéo xung quanh khu ruộng nhà mình. Tám lấy những cây sậy khô bẻ ra thành từng đoạn dài khoảng 2 tấc (20cm) rồi đi cắm xung quanh bờ ruộng, cứ khoảng 1,5-2m là Tám cắm 1 cây. Cắm sậy đến đâu, Tám quấn dây chì trên đầu đoạn sậy đến đó, sao cho cách mặt ruộng khoảng 2cm để khi chuột chạy qua là bị giật chết.

Khoảng 18h cùng ngày, Tám giăng bẫy điện xong nên đi vào nhà tắm rửa, ăn cơm. Ở nhà, Tám lấy đoạn dây chì làm mó (như móc lưỡi câu) quấn vào đầu cây sậy khô dài 1,8 mét và lấy sợi dây điện màu vàng dài khoảng 7m, lấy một đầu dây điện cột (buộc) vào đầu dây chì sẵn.

Đến khoảng 20h, Tám đem dụng cụ đã chuẩn bị cùng 1 cây chỉa, 1 cây kìm, 1 đèn chiếu sáng một mình đi ra ruộng. Tám rọi đèn kiểm tra xung quanh đường dây chì xem đã an toàn chưa rồi lại nhổ cây tren đỡ đường dây điện của gia đình bà Trần Thị Sậm (ngụ cùng xóm) đi ngang qua đất của Tám xuống.

Tám dùng kìm cách điện tách vỏ ngoài của đường dây điện ra, để lộ sợi dây đồng dẫn điện bên trong ra. Sau đó Tám lại cắm lại cây tre lên rồi lấy đầu dây điện màu vàng còn lại nối vào dây chì giăng dưới ruộng, đầu kia đã được nối vào mốc dây chì từ trước. Sau đó, Tám câu lên chỗ đường dây đồng lộ ra thì đường dây chì đã có nguồn điện thì Tám đi về sang nhà hàng xóm ngồi uống nước trà và tán gẫu.

Khoảng 21h, Tám đi ra thăm ruộng và bắt được 6 con chuột đã chết vì điện giật. Tám mang chuột quay về tới chỗ câu điện trộm của nhà bà Sậm thì gặp vợ mình cũng đang ngồi tại đây. Hai vợ chồng ngồi nói chuyện một lúc thì Tám kêu vợ vào nhà ngủ cùng với con vì sợ muỗi cắn. Còn lại một mình, Tám tiếp tục ở lại và bắt thêm được 7 con chuột nữa.

Đến khoảng 23h, Tám tiếp tục đi thăm bẫy chuột. Đến nơi, Tám phát hiện 1 người đang nằm dưới ruộng, tay phải dính vào đường dây chì. Tám vội vàng lấy cây sậy ra khỏi đường điện và đưa nạn nhân lên bờ làm hô hấp nhân tạo nhưng phát hiện nạn nhân đã chết. Nhìn kỹ, Tám nhận ra đó là anh Lẽ ngụ cùng xóm.

Thay vì đi tự thú, thay vì dũng cảm đối mặt với gia đình nạn nhân và pháp luật thì Tám lại ma mãnh tìm cách phi tang tội ác của mình. Thế là Tám cõng xác anh Lẽ trên lưng, đi một mạch dọc theo bờ đu đủ, lội qua kênh Năm và đi thêm một đoạn nữa thì phát hiện có 1 cây leng (xẻng).

Tám lấy cây leng rồi tiếp tục đi qua tới bờ chuối trong khu vườn của ông Đỗ Ngọc Chiếu (thuộc ấp Nhơn Thuận A, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ; cách ruộng lúa nhà Tám khoảng 500m) thì dừng lại. Tám dùng cây leng đào đất rồi chôn xác nạn nhân tại đây.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Ảnh chỉ mang tính minh họa

Cõng xác đi liên tỉnh để phi tang

Để tránh bị phát hiện, Tám còn đi vơ ít lá chuối khô và đất khô phủ lên trên mặt hố rồi mới quay về. Tới ruộng nhà mình, Tám ngồi trông bẫy chuột thêm một lúc nữa rồi mới gỡ dây điện ra và đi vào nhà thản nhiên làm thịt chuột. Thấy động, vợ Tám giật mình tỉnh giấc thức dậy cùng làm thịt chuột với chồng rồi cả hai cùng nhau đi ngủ. Tám tuyệt nhiên cũng không hề hé lộ nửa lời với vợ về tội lỗi mà mình vừa gây ra cũng như hành trình vác xác liên tỉnh để phi tang của gã.

Chiều hôm sau, khi mọi người trong xóm đổ xô đi tìm tung tích của nạn nhân thì Tám cũng lăng xăng đi cùng để chứng tỏ sự vô can của mình đồng thời cũng là để nghe ngóng động tĩnh. Thậm chí khi Tám cùng mọi người đi tìm tung tích nạn nhân có sự hỗ trợ của cả chó săn tìm đến ngay nơi chôn xác anh Lẽ, Tám vẫn tỏ ra rất bình thường nên chẳng ai mảy may nghi ngờ gã nông dân chất phác này lại là hung thủ.

Từ lời khai của Tám, công an đã tìm kiếm và khai quật được xác của nạn nhân. Kết quả giám định pháp y cho thấy anh Lẽ tử vong do bị điện giật. Sau khi Tám nhận tội và bị bắt tạm giam thì ở ngoài, gia đình Tám đã chạy vạy vay mượn, bồi thường chi phí mai táng cho vợ con nạn nhân 40 triệu đồng.

Trong phiên tòa tới đây, có thể nói việc giết người của Tám chỉ là vô ý nhưng với việc cõng xác nạn nhân đi phi tang, chắc chắn Tám sẽ phải đón nhận hình phạt nghiêm minh của pháp luật.

Thanh Tâm

Đọc thêm

'Tiktoker' bán vũ khí trên mạng đã bị bắt

Đối tượng Đào Duy Tùng và số tang vật bị thu giữ (Ảnh: CATH).
(PLVN) - Đào Duy Tùng thường xuyên livestream quảng cáo rao bán các loại vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ và linh kiện, phụ kiện của các loại vũ khí trên nền tảng mạng xã hội tiktok.

Lâm Đồng cảnh báo tình trạng cuộc gọi giả danh cán bộ

Sở TT&TT Lâm Đồng cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ gọi điện cho người dân.
(PLVN) - Sở TT&TT Lâm Đồng vừa phát đi khuyến cáo đến toàn thể người dân về tình trạng mạo danh cán bộ Công an tỉnh, Sở TT&TT gọi điện đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh bằng nhiều số điện thoại khác nhau, không loại trừ có yếu tố lừa đảo.

Bắt tạm giam hai cán bộ huyện vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn

Cơ quan Cảnh sát điều tra thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc đối với Dương Ngọc Nam (Ảnh: CABK)
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh Bắc Kạn) mới khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 2 cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Nữ "đại ca" và đồng bọn lĩnh án

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Chi tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Nhà hát Trưng Vương, Tòa án nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã mở phiên tòa lưu động, xét xử 16 bị cáo liên quan đến vụ án Gây rối trật tự công cộng và Cố ý gây thương tích.

Thêm 4 bị can bị khởi tố trong vụ án tham nhũng tại huyện Gia Bình

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, mở rộng điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc và áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 bị can.