Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị điều tra, xử lý và tăng cường kiểm soát ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Việc làm này xuất phát từ sự cố liên quan đến bữa cỗ ăn hỏi tại gia đình ông Lý Seo Hỏa (thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) khiến 3 người chết, nhiều người phải cấp cứu.
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong, đề nghị cơ quan chức năng địa phương điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Trước đó, từ 7h-14h ngày 1/10 tại gia đình ông Lý Seo Hỏa tổ chức ăn hỏi cho con trai. Bữa cơm có khoảng 60 người tham gia, thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ. Sau khi ăn cơm ở đám ăn hỏi xong, đến 4h sáng 3/10 có 3 người xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch và lẫn máu sau đó tử vong.
Ba nạn nhân tử vong được xác định là ông Lý Seo Hòa (59 tuổi); ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên.
Sau khi 3 nạn nhân tử vong, đã có 51 bệnh nhân được đưa vào nhập viện với các triệu chứng: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau tức ngực, đau bụng, buồn nôn.
Hiện Ngành y tế Hà Giang đã lấy mẫu thức ăn và bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm trên.
Bên cạnh đó, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang cũng đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Vị Xuyên, Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên tổ chức khám sàng lọc, tiên lượng bệnh nhân, kịp thời đưa bệnh nhân vào Trạm Y tế xã Thượng Sơn sơ cứu ban đầu, sau đó đưa đến bệnh viện để xử lý cấp cứu, điều trị theo phác đồ chống độc./.