Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ hai mẹ con sản phụ tử vong tại bệnh viện huyện Phú Lộc

Bệnh viện đa khoa huyện Phú Lộc
Bệnh viện đa khoa huyện Phú Lộc
(PLO) - Ngày 5/12, Bộ Y tế đã có Công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu làm rõ, và báo cáo Bộ Y tế về vụ việc 2 mẹ con sản phụ tử vong sau khi sinh tại bệnh viện huyện Phú Lộc (tỉnh TT- Huế).

Theo Công văn số 7400/BYT-BM-TE, Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra ngay sự việc sản phụ Nguyễn Thị T. (23 tuổi, trú tại xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) tử vong Bệnh viện đa khoa huyện Phú Lộc. Cồn văn cũng yêu cầu bệnh viện huyện báo cáo việc theo dõi, xử trí trong và ngay sau đẻ đối với trường hợp sản phụ Nguyễn Thị T; xử lý nghiêm tập thể và các cá nhân (nếu có phát hiện sai phạm) theo quy định hiện hành; đồng thời, cung cấp thông tin trung thực, chính xác cho các cơ quan truyền thông và gặp gỡ, chia sẻ, động viên tới gia đình sản phụ tử vong. 

Sau khi có kết quả họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh, thông báo kết luận cho gia đình sản phụ. Báo cáo kết quả giải quyết vụ việc về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em) trước ngày 30/12/2018.

Trước đó, vào ngày 30/11, thai phụ T. nhập viện do có dấu hiệu sinh con. Thai phụ có tiền sử cao huyết áp, nên khi nhập viện, ngoài việc theo dõi thăm khám tình trạng thai nhi, chị T. còn được các y, bác sĩ thuộc Bệnh viện đa khoa huyện Phú Lộc điều trị cả bệnh lý cao huyết áp. Đến tối 3/12, thai phụ trở dạ sinh được một cháu trai. Tuy nhiên, khi vừa chào đời, cháu bé có biểu hiện bị ngạt, nguy kịch tính mạng. Đồng thời với tình trạng nguy kịch của thai nhi, sản phụ Nguyễn Thị T. cũng bất ngờ bị băng huyết nặng.

Tình trạng của sản phụ vượt quá khả năng xử lý, của các y bác sỹ bệnh viện đa khoa huyện Phú Lộc nên khoảng 21h40 tối 3/12, hai mẹ con sản phụ được chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, cũng vào tối 3/12, do bệnh tình trở nặng, cả hai mẹ con sản phụ Nguyễn Thị T. đã tử vong.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.