Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin dầu cá Omega 3 bào mòn thùng xốp

(PLO) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã yêu cầu Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi xác minh thông tin dầu cá omega-3 Trung Quốc làm thủng hộp xốp.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin dầu cá Omega 3 bào mòn thùng xốp

Chiều 6/1, Bộ Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi xác minh lại thông tin dầu cá omega-3 xuất xứ Trung Quốc bào mòn hộp xốp. 

Ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết ngay sau khi nhận được thông tin thực phẩm chức năng xuất xứ từ Trung Quốc gây bào mòn thùng xốp, ông đã trực tiếp điện thoại cho Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra thông tin.

Theo ông Phong qua thông tin ban đầu mà Cục An toàn thực phẩm nắm được đây là hai hộp Omega 3 do người thân của một cán bộ Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ngãi sử dụng, thấy có dấu hiệu bất thường nên đã mang tới Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi để kiểm tra.

Trước thông tin ban đầu nắm được, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi làm việc với người sử dụng sản phẩm, xem họ mua ở đâu. Nếu mua tại cửa hàng ngay ở Quảng Ngãi, Chi Cục phải cử cán bộ tới kiểm tra ngay.

Trong trường hợp là hàng xách tay, hàng trôi nổi hoặc mua ở tỉnh, thành khác Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi cũng phải báo cáo về Cục An toàn thực phẩm để Cục cử cán bộ trực tiếp thanh, kiểm tra.

Trong ngày mai (7-1), Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi sẽ có báo cáo chính thức về nguồn gốc sản phẩm Omega 3. Khi đó, Cục An toàn thực phẩm sẽ kiểm tra sản phẩm xem có được phép lưu hành không, nếu sản phẩm nêu trên không được cấp phép sẽ xử lý theo quy định hàng giả.

Nếu đây là sản phẩm được cấp phép, Cục An toàn thực phẩm sẽ tìm hiểu ngọn ngành xem nguyên nhân từ đâu, vì về nguyên tắc, từng lô hàng nhập khẩu đều phải đạt yêu cầu thực phẩm nhập khẩu mới được phép lưu hành thị trường.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin dầu cá Omega 3 bào mòn thùng xốp ảnh 1
Thông tin sản phẩm dầu cá ăn mòn thùng xốp đang khiến dư luận hoang mang. 

Trước đó, theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi, ngày 5/1, một người dân đã mang đến chi cục 2 lọ dầu cá omega-3 có dấu hiệu bất thường. 

Tại đây, cơ quan chức năng đã thử nhỏ vài giọt dầu cá vào tấm xốp dày 5 cm thì sau 10 phút mặt xốp bị bào mòn xuyên thủng, trong khi đó thử với loại dầu cá khác không có hiện tượng này.

Trên bao bì 2 hộp này có ghi được sản xuất tại Trung Quốc, do một công ty trụ sở ở Hà Nội nhập khẩu và phân phối. Tuy nhiên, số đăng ký trên hộp không khớp với số đăng ký của công ty trên./.

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho y, bác sĩ điều trị Covid-19

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho y, bác sĩ điều trị Covid-19
(PLVN) - Mới đây, trong cuộc họp với Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh, cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và nhân viên y tế tại Bệnh viện.

Bệnh nhân COVID-19 từng nguy kịch được xuất viện

Bệnh viện đã chuẩn bị xe, đưa bệnh nhân trở về quê nhà. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 18/6/2021, bệnh nhân nhiễm COVID-19 là N.T.T đã hoàn toàn ổn định về sức khỏe, thể trạng và tinh thần rất tốt, xét nghiệm SARS-CoV-2 đã 3 lần âm tính liên tiếp, các bác sĩ đã làm thủ tục cho bệnh nhân xuất viện và bố trí xe của Bệnh viện đưa bệnh nhân về địa phương nơi cư trú.