Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin dầu cá Omega 3 bào mòn thùng xốp

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin dầu cá Omega 3 bào mòn thùng xốp
(PLO) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã yêu cầu Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi xác minh thông tin dầu cá omega-3 Trung Quốc làm thủng hộp xốp.
Chiều 6/1, Bộ Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi xác minh lại thông tin dầu cá omega-3 xuất xứ Trung Quốc bào mòn hộp xốp. 
Ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết ngay sau khi nhận được thông tin thực phẩm chức năng xuất xứ từ Trung Quốc gây bào mòn thùng xốp, ông đã trực tiếp điện thoại cho Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra thông tin.

Theo ông Phong qua thông tin ban đầu mà Cục An toàn thực phẩm nắm được đây là hai hộp Omega 3 do người thân của một cán bộ Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ngãi sử dụng, thấy có dấu hiệu bất thường nên đã mang tới Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi để kiểm tra.

Trước thông tin ban đầu nắm được, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi làm việc với người sử dụng sản phẩm, xem họ mua ở đâu. Nếu mua tại cửa hàng ngay ở Quảng Ngãi, Chi Cục phải cử cán bộ tới kiểm tra ngay.

Trong trường hợp là hàng xách tay, hàng trôi nổi hoặc mua ở tỉnh, thành khác Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi cũng phải báo cáo về Cục An toàn thực phẩm để Cục cử cán bộ trực tiếp thanh, kiểm tra.

Trong ngày mai (7-1), Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi sẽ có báo cáo chính thức về nguồn gốc sản phẩm Omega 3. Khi đó, Cục An toàn thực phẩm sẽ kiểm tra sản phẩm xem có được phép lưu hành không, nếu sản phẩm nêu trên không được cấp phép sẽ xử lý theo quy định hàng giả.

Nếu đây là sản phẩm được cấp phép, Cục An toàn thực phẩm sẽ tìm hiểu ngọn ngành xem nguyên nhân từ đâu, vì về nguyên tắc, từng lô hàng nhập khẩu đều phải đạt yêu cầu thực phẩm nhập khẩu mới được phép lưu hành thị trường.

Thông tin sản phẩm dầu cá ăn mòn thùng xốp đang khiến dư luận hoang mang.
Thông tin sản phẩm dầu cá ăn mòn thùng xốp đang khiến dư luận hoang mang. 
Trước đó, theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi, ngày 5/1, một người dân đã mang đến chi cục 2 lọ dầu cá omega-3 có dấu hiệu bất thường. 
Tại đây, cơ quan chức năng đã thử nhỏ vài giọt dầu cá vào tấm xốp dày 5 cm thì sau 10 phút mặt xốp bị bào mòn xuyên thủng, trong khi đó thử với loại dầu cá khác không có hiện tượng này.
Trên bao bì 2 hộp này có ghi được sản xuất tại Trung Quốc, do một công ty trụ sở ở Hà Nội nhập khẩu và phân phối. Tuy nhiên, số đăng ký trên hộp không khớp với số đăng ký của công ty trên./.

Đọc thêm

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.