Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin dầu cá Omega 3 bào mòn thùng xốp

(PLO) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã yêu cầu Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi xác minh thông tin dầu cá omega-3 Trung Quốc làm thủng hộp xốp.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin dầu cá Omega 3 bào mòn thùng xốp

Chiều 6/1, Bộ Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi xác minh lại thông tin dầu cá omega-3 xuất xứ Trung Quốc bào mòn hộp xốp. 

Ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết ngay sau khi nhận được thông tin thực phẩm chức năng xuất xứ từ Trung Quốc gây bào mòn thùng xốp, ông đã trực tiếp điện thoại cho Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra thông tin.

Theo ông Phong qua thông tin ban đầu mà Cục An toàn thực phẩm nắm được đây là hai hộp Omega 3 do người thân của một cán bộ Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ngãi sử dụng, thấy có dấu hiệu bất thường nên đã mang tới Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi để kiểm tra.

Trước thông tin ban đầu nắm được, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi làm việc với người sử dụng sản phẩm, xem họ mua ở đâu. Nếu mua tại cửa hàng ngay ở Quảng Ngãi, Chi Cục phải cử cán bộ tới kiểm tra ngay.

Trong trường hợp là hàng xách tay, hàng trôi nổi hoặc mua ở tỉnh, thành khác Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi cũng phải báo cáo về Cục An toàn thực phẩm để Cục cử cán bộ trực tiếp thanh, kiểm tra.

Trong ngày mai (7-1), Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi sẽ có báo cáo chính thức về nguồn gốc sản phẩm Omega 3. Khi đó, Cục An toàn thực phẩm sẽ kiểm tra sản phẩm xem có được phép lưu hành không, nếu sản phẩm nêu trên không được cấp phép sẽ xử lý theo quy định hàng giả.

Nếu đây là sản phẩm được cấp phép, Cục An toàn thực phẩm sẽ tìm hiểu ngọn ngành xem nguyên nhân từ đâu, vì về nguyên tắc, từng lô hàng nhập khẩu đều phải đạt yêu cầu thực phẩm nhập khẩu mới được phép lưu hành thị trường.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin dầu cá Omega 3 bào mòn thùng xốp ảnh 1
Thông tin sản phẩm dầu cá ăn mòn thùng xốp đang khiến dư luận hoang mang. 

Trước đó, theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi, ngày 5/1, một người dân đã mang đến chi cục 2 lọ dầu cá omega-3 có dấu hiệu bất thường. 

Tại đây, cơ quan chức năng đã thử nhỏ vài giọt dầu cá vào tấm xốp dày 5 cm thì sau 10 phút mặt xốp bị bào mòn xuyên thủng, trong khi đó thử với loại dầu cá khác không có hiện tượng này.

Trên bao bì 2 hộp này có ghi được sản xuất tại Trung Quốc, do một công ty trụ sở ở Hà Nội nhập khẩu và phân phối. Tuy nhiên, số đăng ký trên hộp không khớp với số đăng ký của công ty trên./.

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Hà Nội xét nghiệm ngẫu nhiên người từ TP HCM về qua sân bay Nội Bài

(PLVN) - Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, trước tình hình dịch bệnh ở một số tỉnh đang diễn ra phức tạp và các ca bệnh dương tính ngày càng tăng, trong đó có TP HCM, tại sân bay Nội Bài, Sở Y tế Hà Nội đã và đang thực hiện phân luồng riêng đối với những người đi từ TP HCM ra Hà Nội, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên.

Đọc thêm

Vaccine phòng COVID-19 chỉ cung cấp theo thỏa thuận với Chính phủ

Vaccine phòng COVID-19 chỉ cung cấp theo thỏa thuận với Chính phủ
(PLVN) -Tại cuộc tập huấn phân biệt vaccine chính hãng phòng COVID-19 (do Tổng cục Quản lý thị trường kết hợp với Cơ quan điều tra an ninh nội địa Hoa Kỳ tổ chức sáng 16/6), đại diện hãng dược Pfizer - đơn vị sản xuất và phân phối vaccine Pfizer cho biết, Pfizer chỉ cung cấp vaccine thông qua các nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ Chính phủ các nước.

TP Hồ Chí Minh: Cấp bách dập dịch triệt để

Lấy mẫu xét nghiệm nhân viên tại bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - TP Hồ Chí Minh đang là điểm nóng của dịch COVID-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4. Do đó, nhiệm vụ cấp bách lúc này là dồn mọi nguồn lực, tập trung chỉ đạo dập dịch triệt để.

Bộ Y tế đàm phán với Cuba về hợp tác sản xuất vaccine phòng COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các đại biểu tại điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: Trần Minh
(PLVN) - Ngày 16/6, Bộ Y tế cho biết Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long vừa có cuộc làm việc trực tuyến với bộ trưởng Bộ Y tế Cuba, lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật Gene và công nghệ sinh học Cuba, Tập đoàn Dược - sinh học Cuba về cung ứng vaccine ngừa COVID-19 và chuyển giao công nghệ, đóng ống vaccine này tại Việt Nam.