Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin dầu cá Omega 3 bào mòn thùng xốp

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin dầu cá Omega 3 bào mòn thùng xốp
(PLO) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã yêu cầu Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi xác minh thông tin dầu cá omega-3 Trung Quốc làm thủng hộp xốp.
Chiều 6/1, Bộ Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi xác minh lại thông tin dầu cá omega-3 xuất xứ Trung Quốc bào mòn hộp xốp. 
Ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết ngay sau khi nhận được thông tin thực phẩm chức năng xuất xứ từ Trung Quốc gây bào mòn thùng xốp, ông đã trực tiếp điện thoại cho Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra thông tin.

Theo ông Phong qua thông tin ban đầu mà Cục An toàn thực phẩm nắm được đây là hai hộp Omega 3 do người thân của một cán bộ Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ngãi sử dụng, thấy có dấu hiệu bất thường nên đã mang tới Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi để kiểm tra.

Trước thông tin ban đầu nắm được, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi làm việc với người sử dụng sản phẩm, xem họ mua ở đâu. Nếu mua tại cửa hàng ngay ở Quảng Ngãi, Chi Cục phải cử cán bộ tới kiểm tra ngay.

Trong trường hợp là hàng xách tay, hàng trôi nổi hoặc mua ở tỉnh, thành khác Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi cũng phải báo cáo về Cục An toàn thực phẩm để Cục cử cán bộ trực tiếp thanh, kiểm tra.

Trong ngày mai (7-1), Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi sẽ có báo cáo chính thức về nguồn gốc sản phẩm Omega 3. Khi đó, Cục An toàn thực phẩm sẽ kiểm tra sản phẩm xem có được phép lưu hành không, nếu sản phẩm nêu trên không được cấp phép sẽ xử lý theo quy định hàng giả.

Nếu đây là sản phẩm được cấp phép, Cục An toàn thực phẩm sẽ tìm hiểu ngọn ngành xem nguyên nhân từ đâu, vì về nguyên tắc, từng lô hàng nhập khẩu đều phải đạt yêu cầu thực phẩm nhập khẩu mới được phép lưu hành thị trường.

Thông tin sản phẩm dầu cá ăn mòn thùng xốp đang khiến dư luận hoang mang.
Thông tin sản phẩm dầu cá ăn mòn thùng xốp đang khiến dư luận hoang mang. 
Trước đó, theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi, ngày 5/1, một người dân đã mang đến chi cục 2 lọ dầu cá omega-3 có dấu hiệu bất thường. 
Tại đây, cơ quan chức năng đã thử nhỏ vài giọt dầu cá vào tấm xốp dày 5 cm thì sau 10 phút mặt xốp bị bào mòn xuyên thủng, trong khi đó thử với loại dầu cá khác không có hiện tượng này.
Trên bao bì 2 hộp này có ghi được sản xuất tại Trung Quốc, do một công ty trụ sở ở Hà Nội nhập khẩu và phân phối. Tuy nhiên, số đăng ký trên hộp không khớp với số đăng ký của công ty trên./.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.