Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị sẵn sàng lực lượng cấp cứu nạn nhân do mưa lũ

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
Ảnh minh họa: Ngọc Nga
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 5/9, Bộ Y tế đã có Công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 3. Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng thu dung, cấp cứu nạn nhân do mưa lũ.

Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay (5/9), bão số 3 tiếp tục mạnh lên cấp 16 (cấp siêu bão). Lúc 10h, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 490km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16 (184-201km/h), giật trên cấp 17.

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 3 và tình hình mưa lũ, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ; các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế khu vực miền Bắc, miền Trung khẩn trương thực hiện một số nội dung.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Ban chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia; Ban chỉ huy phòng thủ dân sự các địa phương và Bộ Y tế về việc chủ động ứng phó với bão và mưa lũ, bảo đảm an toàn cho người dân.

Đồng thời, Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tình hình mưa, lũ, thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy theo thông báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia; chủ động triển khai công tác phòng, chống, ứng phó bão lũ. Rà soát kế hoạch, phương án phòng, chống bão lũ của đơn vị đảm bảo phù hợp với yêu cầu thực tiễn của địa phương.

Đặc biệt, Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ phải tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24; sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do mưa, lũ gây ra; không để gián đoạn trong công tác cấp cứu, điều trị cho người dân; đảm bảo cung ứng đủ thuốc chữa bệnh thiết yếu cho nhân dân, kịp thời bổ sung dự trữ thuốc, hoá chất, vật tư dự trữ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Triển khai các phương án bảo vệ các cơ sở y tế tại các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa lũ; chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng có nguy cơ bị ngập úng, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất.

Sở Y tế các tỉnh, thành phải tổ chức vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo công tác an toàn thực phẩm do bão, mưa lũ gây ra; sắp xếp, ổn định các cơ sở khám chữa bệnh, bảo đảm công tác khám chữa bệnh cho nhân dân sau mưa lũ.

Đọc thêm

Hiệu quả từ chính sách thuế thuốc lá ở Thái Lan và Philippines, hướng đi nào cho Việt Nam?

Việt Nam cần có chính sách tăng mạnh thuế thuốc lá và tăng đều liên tục qua các năm để đạt mục tiêu kép vừa tăng doanh thu thuế từ thuốc lá vừa giảm được mức tiêu dùng thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Thái Lan và Philippines là hai quốc gia đi đầu trong khu vực Đông Nam Á trong việc sử dụng chính sách tăng thuế thuốc lá như một công cụ hữu hiệu để giảm tỷ lệ hút thuốc và tăng nguồn thu cho ngân sách. Những kết quả tích cực này đang mở ra nhiều bài học giúp Việt Nam xây dựng chính sách hiệu quả hơn.

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 - Lên án sự 'hấp dẫn giả tạo' từ thuốc lá

Đạp xe hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá 25/5 - 31/5 năm 2024 (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - WHO lựa chọn chủ đề cho ngày Thế giới không thuốc lá năm 2025 là "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo" với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trên thế giới trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá là sản phẩm không có hại nhằm thu hút người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ.

Nguy hại khi giới trẻ ‘nghiện’ đồ uống có đường

Tọa đàm “Tìm hiểu về tác hại của đồ uống có đường đối với thanh thiếu nhi hiện nay”.
(PLVN) - Về lâu dài, việc tiêu thụ nước ngọt sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, đái tháo đường týp 2, sâu răng, bệnh tim mạch và rối loạn chuyển hóa. Đáng lo ngại hơn, kết hợp với việc tiêu thụ nước ngọt thường xuyên, nhiều bạn trẻ đang có lối sống tĩnh tại, ít vận động gây ra những tác động càng nặng nề hơn đối với sức khoẻ.

Không tăng mạnh thuế thuốc lá, Việt Nam khó đạt mục tiêu sức khỏe cộng đồng

Ảnh minh hoạ (Ảnh: Thanh Hà).
(PLVN) -  Dù Việt Nam đã 3 lần tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá trong vòng 15 năm qua, mức tăng đều nhỏ giọt và giãn cách thời gian khiến hiệu quả hạn chế. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không cải cách hệ thống thuế một cách quyết liệt và sớm, Việt Nam sẽ khó đạt được các mục tiêu về kiểm soát thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và thực hiện các cam kết phát triển bền vững.