Bộ Y tế: Vaccine Việt Nam không liên quan đến vụ bê bối chấn động Trung Quốc

(PLO) - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa thông tin chính thức về vaccine phòng dại Speeda, sản xuất tại Trung Quốc, được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Trước đó trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về vaccine do công ty  Changsheng Biotechnology (có trụ sở tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc) sản xuất. Loại Vaccine này  bị phát hiện vi phạm các tiêu chuẩn trong sản xuất vaccine phòng bệnh dại ở người, đã bị cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc thu hồi giấy phép sản xuất vaccine phòng dại và bị điều tra hình sự.

Trản lời nghi vấn về việc liệu vaccine phòng bệnh dại ở người đang sử dụng tại Việt Nam có liên quan đến vụ bê bối kia không, Cục Quản lý dược khẳng định: Hiện nay có 1 vaccine phòng bệnh dại do Trung Quốc sản xuất được cấp số đăng ký và lưu hành tại Việt Nam. Đó là vaccine Speeda (số đăng ký QPVX -1041-17) do Công ty Liaoning Cheng Da Biotechnology Co.Ltd, (số 1 đường Xinfang, quận Hunnam New, thành phố Shenyang, Trung Quốc) sản xuất.

'Vaccine Speeda do Công ty TNHH Dược phẩm Biển Loan đăng ký, nhập khẩu, không phải là vaccine trong vụ bê bối gây chấn động tại Trung Quốc. Hiện nay, vaccine Speeda vẫn đang tiếp tục được sản xuất và cung ứng cho thị trường các nước, trong đó có nước ta." Cục quản lý Dược khẳng định.

Để tránh gây hoang mang dư luận, cũng như đảm bảo công tác tiêm chủng do nhu cầu của người dân, Cục Quản lý dược yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo trung tâm kiểm soát bệnh truyền nhiễm, trung tâm y tế dự phòng và các cơ sở tiêm chủng thông báo tại các điểm tiêm chủng về việc vaccine Speeda hiện đang lưu hành tại Việt Nam không phải là vaccine trong vụ bê bối nói trên.

Các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế có thực hiện hoạt động tiêm vaccine phòng bệnh thông báo tại các điểm tiêm chủng về loại vaccine phòng bệnh dại Speeda.

Các cơ sở nói trên tiếp tục sử dụng vaccine Speeda để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột
(PLVN) - Thực hiện sớm các biện pháp phòng viêm hô hấp cho trẻ là giải pháp chủ động, hiệu quả giúp bảo vệ trẻ trước những tác động xấu từ môi trường, nhất là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Không những thế, đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện nay.

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới
(PLVN) Bệnh viện C Thái Nguyên tiền thân là Bệnh viện Công ty xây lắp II trực thuộc Bộ Cơ khí luyện kim, từ năm 1988 bệnh viện được chuyển về theo sự quản lý của Sở Y tế Bắc Thái (nay là sở y tế Thái Nguyên). Theo dòng chảy thời gian, trải  qua 32 năm phát triển được sự quan tâm và đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng, sự chú trọng bồi dưỡng nâng cao tay nghề của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đến nay Bệnh viện C Thái Nguyên đã trưởng thành về mọi mặt và trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng I với quy mô 700 giường bệnh, được tổ chức thành 31 khoa, phòng và 610 cán bộ viên chức, người lao động (CBVCLĐ).

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch

PGS, TS. Đoàn Văn Đệ - chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết
(PLVN) - Tiểu đường là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhiều biến chứng mạn tính và đặc biệt dễ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng và khả năng nhiễm Covid-19 cao. Vậy người tiểu đường cần làm gì để bảo vệ mình trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết -  PGS, TS. Đoàn Văn Đệ.

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày
(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả
(PLVN) - Tiểu nhiều lần là một trong những rối loạn tiểu tiện phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe người mắc. Để hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều lần an toàn, hiệu quả, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu không ngừng và cho ra đời giải pháp từ thiên nhiên mang tên Ích Tiểu Vương.