Bộ Y tế thừa nhận cấp phép cho 2 sản phẩm que thử phát hiện ung thư

(PLO) - Thanh tra, kiểm tra khẩn cấp các cơ sở kinh doanh, sử dụng, quảng cáo các sản phẩm test nhanh marker một số loại ung thư…
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Liên quan đến thông tin về que thử thai phát hiện ung thư mà PLVN đã thông tin, hôm qua (16/12), ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị - Công trình y tế, Bộ Y tế cho biết, đơn vị này chỉ cấp phép cho 2 sản phẩm que thử để phát hiện nhanh một số chất liên quan đến bệnh ung thư. 

Đây là que thử mang tính chất định tính, không gọi là que thử phát hiện ung thư. 2 sản phẩm được cấp phép là Bioline AFP (phát hiện định tính AFP trong huyết tương hoặc huyết thanh người) và SD Bioline CEA (phát hiện định tính CEA trong huyết tương hoặc huyết thanh người). 

Để xác thực thông tin về que thử thai phát hiện ung thư mà báo chí phản ánh, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn số 9907/BYT-TB-CT về việc thanh tra, kiểm tra cơ sở kinh doanh, sử dụng, quảng cáo các sản phẩm test nhanh marker một số loại ung thư. 

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sử dụng, quảng cáo các mặt hàng này trên địa bàn đảm bảo công tác quản lý nhà nước, đồng thời tuyên truyền và cung cấp thông tin đến cộng đồng, để người dân tránh hiểu không đúng về giá trị thực của các sản phẩm trên.

Theo các chuyên gia y tế, CEA, AFP, PSA là một số chất chỉ điểm u có liên quan đến bệnh ung thư. Hiện tại các xét nghiệm chỉ điểm u được làm thường quy tại Bệnh viện K, trong 24 giờ có kết quả. Xét nghiệm CEA, AFP, PSA dao động 80.000-85.000 đồng. Các xét nghiệm thực hiện tại bệnh viện là xét nghiệm định lượng nồng độ các chất chỉ điểm u trong máu nên có giá trị và ý nghĩa lâm sàng cao hơn nhiều so với que thử là phương pháp định tính chỉ có giá trị cho biết dương tính hay âm tính. 

PGS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K khẳng định, các chất chỉ điểm u ít có ứng dụng trong chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư vì độ đặc hiệu thấp, có thể tăng trong các bệnh lý lành tính. Tình trạng âm tính không có giá trị phủ định bệnh và dương tính cũng không có giá trị khẳng định bệnh. 

Cũng theo ông Thuấn, PSA và AFP là 2 trong số rất ít các chỉ điểm u có thể sử dụng tham gia chẩn đoán ban đầu, muốn phát hiện ung thư phải kết hợp với các phương pháp chẩn đoán khác như nội soi, chẩn đoán hình ảnh, đặc biệt là sinh thiết chẩn đoán mô bệnh học. 

Trà Long
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

TP HCM ghi nhận 165 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin, tính từ 18h ngày 24/6 đến 18h ngày 25/6, Bộ Y tế đã công bố 165 trường hợp nhiễm mới, trong đó có 10 ca chưa xác định được nguồn lây.

Đọc thêm

Cứu sống bệnh nhân vỡ động mạch thắt lưng nguy kịch

Cứu sống bệnh nhân vỡ động mạch thắt lưng nguy kịch
(PLVN) -  Ngày 25/6, thông tin từ BS.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ đã can thiệp nội mạch cầm máu thành công một trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết nội do vỡ mạch máu tự phát vùng thắt lưng nguy kịch. Đây là một bệnh lý rất hiếm gặp nếu không chẩn đoán chính xác và điều trị, tỉ lệ tử vong rất cao.

CDC tỉnh Đồng Tháp đóng cửa

CDC tỉnh Đồng Tháp đóng cửa
Một nhân viên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Tháp và 9 người khác dương tính nCoV, địa phương phải đóng cửa các địa điểm liên quan.

TP HCM ghi nhận thêm 57 ca nhiễm mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM ( HCDC) thông tin, từ 18h ngày 24/6 đến 6h ngày 25/6, TP HCM ghi nhận 57 trường hợp nhiễm mới, có 8 trường hợp chưa rõ nguồn lây.