Bộ Y tế thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về huyện nghèo

(PLVN) - Hôm qua (24/9), tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 25 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 5 trong tổng số 354 bác sĩ đang được đào tạo tại ĐH Y Hà Nội, ĐH Y - Dược Huế và ĐH Y - Dược Hải Phòng về 16 huyện nghèo công tác.
Các bác sĩ trong lễ bàn giao. Các bác sĩ trong lễ bàn giao.

Đây là hoạt động Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” của Bộ Y tế.

Theo đại diện Bộ Y tế, dự án là bước đột phá của ngành Y trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng tốt hơn, góp phần giảm quá tải ở các BV tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

Dự án được Bộ quyết định triển khai thực hiện từ năm 2013 với mục tiêu tới năm 2020 sẽ đưa 300 - 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn khó khăn. Dự án đào tạo chuyên khoa I cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành trong thời gian 24 tháng.

Sau đó, các bác sĩ sẽ công tác 3 năm (với nam) và 2 năm (với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện. Sau thời hạn trên, họ tiếp tục làm việc tại các BV trực thuộc Bộ Y tế, nơi đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn. Với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại BV/TTYT huyện nghèo.

Như vậy với 5 khóa bác sĩ trẻ đã tốt nghiệp, Dự án đã bàn giao 77 bác sĩ cho 37 huyện nghèo thuộc 13 tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung. Các bác sĩ này được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”, bên cạnh đó, các trường còn  giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn 1 học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện. 

Mai Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?
(PLVN) - Nắng nóng, dịch bệnh lây nhiễm là một trong những rào cản khiến người dân ngại ngùng đi kiểm tra sức khỏe hiện nay. Tuy nhiên, có hàng triệu gia đình Việt an tâm lựa chọn kiểm tra sức khỏe nhờ bí quyết này, mà không cần lo lắng mưa gió, nắng nóng hay lây nhiễm chéo do dịch bệnh.

TP HCM nâng hệ thống điều trị COVID-19 lên 5 tầng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Trước tình hình số trường hợp F0 tiếp tục tăng cao tại TP HCM, tương ứng số ca nặng, nguy kịch và tử vong tiếp tục tăng, Sở Y tế TP HCM điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 theo hệ thống 5 tầng điều trị, thay vì 4 tầng như trước đây.