Bộ y tế tập huấn cho các BV về điều trị sởi

(PLO) - Sáng nay (22/4), Bộ Y tế tổ chức tập huấn cho các BV của Trung ương và Hà Nội về các phương pháp điều trị bệnh sởi hiệu quả. Đồng thời phân tích nguyên nhân các ca bệnh tử vong thời gian qua, rút kinh nghiệm cho các BV trên cả nước.
Nguồn tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết đã có ca tử vong đầu tiên tại TP.Hồ Chí Minh nghi vấn liên quan đến sởi. Bệnh nhân là một em bé sinh thiếu tháng, cộng thêm bệnh lý sẵn có là loạn sản phổi – bệnh lý được xem là rất nặng ở trẻ em. Kết quả chụp phổi cho thấy có dấu hiệu của sởi. 
Ngoài ra, tại Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng đang có một ca bệnh đặc biệt khác liên quan đến bệnh sởi là một trẻ sơ sinh 12 ngày tuổi. Mẹ bé là bác sĩ cấp cứu của Bệnh viện tỉnh Bình Dương bị lây sởi từ một điều dưỡng. Sau khi sinh em bé được 7 ngày, người mẹ bị phát ban và lây sởi cho em bé.
Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện số bệnh nhân nhập BV Nhi Trung ương đã giảm đáng kể, từ 30 – 50 bệnh nhân/ngày xuống còn 3- 5 bệnh nhân/ngày. Vấn đề hiện nay là nhiễm chéo từ những ngày trước do bệnh nhân mắc, bệnh nan y, phải điều trị dài ngày giờ mắc sởi càng nặng thêm. 
Nhằm giảm số mắc, tử vong, Bộ Y tế cho biết, hiện nay các BV đã thực hiện nghiêm việc phân tuyến điều trị. Các cơ sở y tế cũng đã bố trí khu vực riêng để khám, điều trị các bệnh nhân sốt phát ban nghi sởi. Ngay từ khâu khám, bệnh nhân được sàng lọc, nặng nhập viện, nhẹ thì được kê đơn thuốc về nhà theo dõi hoặc điều trị ngoại trú. 
Chiều ngày 21/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã làm việc với UBND TP.Hà Nội về công tác phòng chống bệnh sởi và công tác tiêm chủng mở rộng. Hà Nội đề nghị Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Ban Chỉ đạo Chương trình Tiêm chủng Quốc gia hỗ trợ vắc xin sởi để tiêm phòng sởi cho trẻ em từ 9 tháng tuổi đến dưới 6 tuổi. 
Ngoài ra, Bộ Y tế cho phép thanh toán bảo hiểm y tế cho các trường hợp sử dụng Gama-Globulin cho bệnh nhân sởi tại BV tuyến huyện. Sau khi mở điểm tiêm vắc xin miễn phí tại Trung tâm Y tế Dự phòng (70 Nguyễn Chí Thanh), trong 2 ngày, Hà Nội đã tiêm cho khoảng 170 trẻ. Hiện 30 điểm tiêm nữa cũng sẽ được tổ chức tại 30 quận, huyện.
Theo Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu, số bệnh nhân mắc sởi của Hà Nội hiện chiếm 1/3 của cả nước. Hà Nội nếu không giải quyết tốt sẽ ảnh hưởng đến cả nước. Phải chạy đua với tiêm chủng vì chỉ có tiêm chủng mới giải quyết “tận gốc” vấn đề. Dự báo, đến tháng 6 mới giảm số ca mắc bệnh. Hà Nội sẽ được đảm bảo đủ vắc xin sởi để tiêm phòng cho trẻ. 

Đọc thêm

Thủ tướng tham dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Đại Liên

Thủ tướng tham dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Đại Liên
Sáng 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và có bài phát biểu đặc biệt tại Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024).

Chính thức trình Quốc hội tăng mức lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày Báo cáo. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Chiều 25/6, Quốc hội đã nghe Báo cáo của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2024. Trong đó có việc thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).

Không thương mại hóa dịch vụ công chứng

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu đối với dự thảo Luật Công chứng (sửa đổi). (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Giải trình về việc cấm tổ chức hành nghề công chứng quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, với cách tiếp cận đây là dịch vụ công thì không thương mại hóa hoạt động công chứng.

Không để tình trạng tăng lương trong tâm trạng 'nửa mừng nửa lo'

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga. (Ảnh: quochoi.vn)
(PLVN) - Theo chương trình Kỳ họp thứ 7 vừa được điều chỉnh, chiều nay - 25/6, Quốc hội sẽ nghe Báo cáo của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra và thảo luận tại tổ về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2024.

Kiểm tra quy chế dân chủ ở cơ sở ở Binh chủng Hóa học

Trung tướng Nguyễn Văn Gấu kiểm tra kết quả thực hiện QCDCCS ở Binh chủng Hóa học. (Ảnh: Lam Hạnh).
(PLVN) -  Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở (QCDCCS) của Quân ủy Trung ương do Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) làm Trưởng đoàn; vừa kiểm tra kết quả thực hiện QCDCCS ở Binh chủng Hóa học.

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn đường sắt, điện lực hàng đầu Trung Quốc

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn đường sắt, điện lực hàng đầu Trung Quốc
Chiều 24/6, tại thành phố Đại Liên, trong chương trình chuyến công tác tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tôn Vinh Khôn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Đầu máy và toa xe lửa Đại Liên (CRRC) và ông Vương Tiểu Quân, Phó Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (PowerChina).

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường
Chiều 24/6, tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Đại Liên (Hội nghị WEF Đại Liên) và làm việc tại Trung Quốc.

Khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 3 trẻ tử vong ở Đà Lạt

Hiện trường vụ cháy nhà làm 03 cháu bé tử vong tại Đà Lạt
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Đồng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 91 Nguyên Phi Ỷ Lan, phường 7, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khiến 3 cháu nhỏ tử vong.

Long trọng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ

Long trọng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ
(PLVN) - Sáng 24/6, tại Di tích Đền tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài chiến thắng Đak Pơ, tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954-24/6/2024). Tham dự lễ có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai; lãnh đạo Quân đoàn 3, Binh đoàn 15 và các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Cách chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình

Cách chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình
(PLVN) - Ông Nguyễn Vũ Chi - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoà Bình, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020, nguyên Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn nhiệm kỳ 2016 – 2021, bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.