Bộ Y tế ra thông điệp khẩn phòng, chống sốt xuất huyết

(PLO) - Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) Dengue có xu hướng ngày càng phức tạp với số mắc tăng mạnh ở các tỉnh phía Nam, Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, đặc biệt đã có tổng số 25 ca tử vong.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Trước tình hình trên, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế chuyển tải ngay một số thông điệp quan trọng yêu cầu  người dân và các cơ sở y tế kiên quyết thực hiện.

Cụ thể, đối với nhân dân không điều trị tại nhà, hãy đến ngay các cơ sở y tế khi có các các biểu hiện nghi ngờ mắc SXH (sốt cao liên tục 2-7 ngày, khó hạ sốt; đau cơ, đau khớp; buồn nôn, nôn, đau bụng, đau đầu; phát ban, xuất huyết dưới da…). 

Đối với cơ sở khám chữa bệnh nên nghĩ tới SXH khi người bệnh bị sốt đến khám; tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh SXH theo quy định; theo dõi sát các triệu chứng cơ năng và thực thể của người bệnh để phát hiện, chẩn đoán sớm theo hướng dẫn; hội chẩn với tuyến trên khi khó chẩn đoán, điều trị; đặc biệt là chuyển viện an toàn cho bệnh nhân…

Đoan Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiều ngày 27/9, Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca mắc COVID-19 mới

Số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội từ ngày 24/8-27/9. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội
(PLVN) -  Số ca dương tính mới với SARS-CoV-2 được ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội từ 12h-18h ngày 27/9 là 3 ca, thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt và đều đã được cách ly. Số ca mắc mới phân bố tại Hoàng Mai (01), Long Biên (01), Thanh Xuân (01).

Chiến lược xét nghiệm diện rộng quan trọng thế nào?

 Việc xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng cho phép phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp không hoặc chưa có biểu hiện lâm sàng.
(PLVN) - Từ số liệu dịch tễ trên cho thấy, trong giai đoạn 2 (không xét nghiệm diện rộng), số ca tử vong hằng ngày xu hướng tăng lên. Khi triển khai xét nghiệm diện rộng trong giai đoạn 3, phát hiện số ca dương tính lớn, những số ca tử vong bắt đầu có xu hướng giảm dần.

Tiếp nhận 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Cuba tại Việt Nam chứng kiến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận tượng trưng lô vaccine Abdala từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. Ảnh: Nguyễn Điệp
(PLVN) - Đêm 25/9, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba đã được bàn giao cho Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine này.

Trẻ em có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Tại nhiều quốc gia, trẻ em đã được triển khai tiêm vaccine COVID -19. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trẻ em không là ngoại lệ trong danh sách nạn nhân của COVID. Do đó, nhiều nước trên thế giới đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID- 19 cho trẻ từ 12 tuổi.