Bộ Y tế phát động chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển”

(PLO) - Sáng 31/5, tại Tượng đài Hải đội Hoàng Sa (huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia về y tế biển đảo tổ chức lễ phát động chương trình Ngành y tế cùng ngư dân bám biển.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (thứ 2 từ phải qua) tặng biểu trưng 300 tủ thuốc và dụng cụ y tế cấp cứu ban đầu cho đại diện lãnh đạo huyện Lý Sơn và các nghiệp đoàn nghề cá Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (thứ 2 từ phải qua) tặng biểu trưng 300 tủ thuốc và dụng cụ y tế cấp cứu ban đầu cho đại diện lãnh đạo huyện Lý Sơn và các nghiệp đoàn nghề cá

Tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết hiện cả nước có hơn 31% trung tâm y tế thuộc các huyện đảo chưa có cơ sở riêng; 33,5% trạm y tế cần xây mới; trên 50% trạm y tế xã đảo không có bác sĩ; 80% tổng số hộ gia đình khu vực biển, đảo cần khám, chữa bệnh.

Y tế ở 28 tỉnh, thành phố vùng biển đảo hiện tại chủ yếu do lực lượng quân y đảm nhiệm hoặc dân y kết hợp với quân y, nhưng lực lượng mỏng, chưa có các đội cơ động cấp cứu vận chuyển chuyên nghiệp, trang thiết bị và thuốc thiết yếu còn hạn chế. Khoảng 1 triệu ngư dân đi trên hơn 119.000 tàu cá, trong đó có 28.000 tàu cá đánh bắt xa bờ đang ngày đêm bám biển sản xuất phải đối mặt với sóng, gió, nhiều tai nạn tiềm ẩn, sự cố về sức khỏe khó cứu chữa kịp thời do xa đất liền.

Bộ Y tế phát động chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển” ảnh 1
Lễ phát động “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển” được tổ chức dưới chân Tượng đài Hải đội Hoàng Sa ở Lý Sơn 
Đặc biệt, thời gian qua, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và có những hành động hung hăng đâm va, uy hiếp, phun nước ngăn cản lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam, làm hư hỏng tàu thuyền, ảnh hưởng đến sức khỏe của lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển. Ngoài ra, Trung Quốc còn ngang ngược tấn công, đâm chìm, lấy ngư cụ, hải sản, đánh đập gây thương tích cho ngư dân trong khi đang hành nghề hợp pháp trên ngư trường truyền thống vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Với tinh thần “hướng về biển Đông” của toàn dân tộc, góp phần cùng các lực lượng chấp pháp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, Bộ Y tế kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức trong ngành cùng chung tay với ngư dân bám biển. Trong đó, tập trung vào hai nhóm nội dung chính, đó là đóng góp kinh phí trang bị tủ thuốc y tế chuyên dụng cho các tàu đánh bắt cá của ngư dân; tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn sơ cứu ban đầu do tai nạn, thương tích cho ngư dân; tổ chức hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biển đảo và ngư dân bám biểm; tặng tủ thuốc và dụng cụ y tế cấp cứu ban đầu cho các tàu đánh bắt cá của ngư dân.

Bộ Y tế phát động chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển” ảnh 2
 Các bác sĩ Viện Y học biển Việt Nam (Bộ Y tế) tập huấn hướng dẫn sơ cứu ban đầu do tai nạn, thương tích cho ngư dân
Dịp này, Bộ Y tế còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm giúp đỡ, sẻ chia khó khăn với ngư dân đất đảo Lý Sơn, giúp họ vững tin bám biển xa, như: tặng 300 tủ thuốc và dụng cụ y tế cấp cứu ban đầu cho 300 tàu đánh bắt cá xa bờ; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 500 người dân; mổ mắt miễn phí cho 50 người cao tuổi, với tổng trị giá hơn 1,2 tỉ đồng.

Ngoài ra, tổ chức 3 lớp tập huấn hướng dẫn sơ cứu ban đầu do tai nạn, thương tích cho ngư dân; khảo sát khả năng đáp ứng về y tế phục vụ cho ngư dân bám biển; phòng, chống dịch bệnh và điều trị, chăm sóc ngư dân khi có tai nạn, thương tích.

Theo Hiển Cừ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết Trung thu của 'F0 nhí' tại Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An

Các y, bác sĩ trao quà cho bệnh nhân “nhí” đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An.
(PLVN) -  Một Tết Trung thu đặc biệt do các y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 4 Nghệ An tổ chức với ý nghĩa “Vui Trung thu – Đẩy lùi COVID” phần nào cũng giúp các em nhỏ vui hơn, những ông bố bà mẹ yên tâm hơn để tiếp tục điều trị, chiến thắng dịch bệnh.

Cảnh báo lo ngại về biến chủng “Mu”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Biến thể Mu của virus SARS-CoV-2 đã được xác nhận xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách những biến chủng “đáng lưu tâm”.

Sáng chế thành công thiết bị bảo hộ, phòng ngừa COVID-19

Sáng chế thành công thiết bị bảo hộ, phòng ngừa COVID-19
Nhằm đảm bảo sức khỏe cho y bác sĩ và người dân trong vùng dịch COVID-19, nhóm kỹ sư của Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) đã nghiên cứu, và sáng chế thành công thiết bị bảo hộ đường hô hấp và thiết bị cách ly di động.

Gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ chiến dịch thần tốc của Hà Nội

Gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm và tiêm chủng. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Với tinh thần “tất cả vì Thủ đô thân yêu”, “chung tay cùng cả nước chống dịch”, từ 11/9 đến nay, Bệnh viện Bạch Mai  cử gần 1.000 bác sĩ, điều dưỡng và sinh viên tham gia hỗ trợ 15 quận thực hiện chiến dịch thần tốc, bóc tách F0 khỏi cộng đồng và bao phủ vaccine cho người dân Hà Nội.

Sáng 18/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc COVID-19

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 mới được Sở Y tế công bố vào sáng nay là 2, trong đó có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa, ghi nhận tại Hoàng Mai và Thanh Xuân.

Công tác cai nghiện ma túy gặp khó trong dịch bệnh

Các cơ sở cai nghiện tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Thời gian qua, do dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, diễn biến phức tạp và việc thực hiện biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch tại nhiều địa phương đã khiến việc lập hồ sơ, đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khó khăn hơn. Đây cũng là một phần nguyên nhân làm gia tăng người nghiện tại cộng đồng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.