Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Donacoop báo cáo nhập 15 triệu liều vaccine về bán

Theo Báo cáo 9917/UBND-KGVX của UBND tỉnh Đồng Nai ngày 18/8/2021, ngày 12/8/2021, Cty CP đầu tư hạ tầng Donacoop có Văn bản 61/DNC gửi tỉnh.

Cty Donacoop cho rằng sáng 10/8/2021, doanh nghiệp (DN) này “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer và cơ bản đã thống nhất về giá mua vaccine Pfizer. Hai bên thống nhất số lượng và thời gian giao vaccine trong hai đợt. Đợt 1 có 5 triệu liều vào cuối tháng 8/2021. Đợt hai, các lần giao vắc xin kế tiếp cách nhau 7 ngày mỗi đợt, đến 15/9/2021 là giao đủ 15 triệu liều”.

Cty Donacoop cho rằng: “Sau khi đàm phán xong, hãng dược Pfizer gửi hợp đồng chính thức cho Cty Donacoop ký kết thực hiện”, “Cty Donacoop sẽ mở L/C bảo đảm thực hiện hợp đồng”.

Cty Donacoop đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, UBND Đồng Nai báo cáo Thủ tướng, Bộ trưởng Y tế tạo điều kiện và hỗ trợ cho Cty 3 vấn đề:

Thứ nhất, cấp phép cho Cty Donacoop nhập khẩu vaccine và giúp Cty Donacoop tiếp nhận vaccine tại sân bay Tân Sơn Nhất và vận chuyển về kho bảo quản.

Thứ hai, cho phép Cty Donacoop “bán cho các tỉnh, thành có đơn đặt hàng với Cty phục vụ cộng đồng DN và những đối tượng ưu tiên tiêm chủng”.

Thứ ba, kiến nghị Bộ Y tế xem xét ký Bản cam kết miễn trừ trách nhiệm khi có yêu cầu từ nhà sản xuất và nhà cung ứng vaccine.

Một ngày sau khi Cty Donacoop có văn bản này, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai có Văn bản 1926-CV/TU “về hỗ trợ Cty Donacoop”. UBND tỉnh có Báo cáo 9917/UBND-KGVX gửi Thủ tướng. VPCP sau đó có Văn bản 5899/VPCP-KGVX gửi Bộ Y tế, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng “giao Bộ trưởng Y tế quán triệt và thông báo việc khuyến khích các địa phương, tổ chức tìm mua vaccine phòng COVID-19”.

Cty Donacoop đã có văn bản nêu thông tin rõ ràng như trên, gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND Đồng Nai; sự việc đã được đưa lên Bộ Y tế và Thủ tướng; là tầm vóc rất lớn. Thực sự nếu Cty Donacoop đã thực hiện được đúng các hành động như đã nêu trong Văn bản 61/DNC, thì phải được dư luận gọi là anh hùng.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine' ảnh 1

Báo cáo 9917/UBND-KGVX của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Thủ tướng.

Đại diện Pfizer nói gì?

Tuy nhiên, ngày 30/8/2021, trả lời PLVN, Pfizer Việt Nam khẳng định: “Hiện tại trong giai đoạn đại dịch này, Pfizer chỉ cung cấp vaccine Pfizer-BioNTech cho các Chính phủ và các tổ chức lớn toàn cầu (như Covax-NV). Khi chúng tôi hiểu nhu cầu cấp thiết của nhiều người muốn được tiêm phòng càng sớm càng tốt, các Chính phủ và các tổ chức lớn toàn cầu hiện ở vị trí tốt nhất để phân phối vaccine một cách công bằng và bình đẳng cho người dân các quốc gia. Theo các thỏa thuận cung cấp vaccine này, các Chính phủ chịu trách nhiệm quản lý phân bổ và phân phối vaccine tại quốc gia”.

“Chúng tôi xin khẳng định rằng không có vaccine nào được cung cấp qua trung gian tại thời điểm này. Hiện tại không có nhà phân phối tư nhân nào được ủy quyền cho vaccine của chúng tôi trên toàn thế giới”.

Trước đó, ngày 21/7, Chủ tịch Pfizer tại Thị trường mới nổi châu Á, ông Anil Argilla đã có thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường, nêu rõ: “Tại thời điểm hiện tại, rất nhiều DN đã tiếp cận Pfizer để yêu cầu việc cung ứng vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho Chính phủ Việt Nam”.

“Để trả lời câu hỏi của các DN về việc cung ứng vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech tại Việt Nam và cũng kính chuyển ý kiến chính thức từ Pfizer tới Chính phủ Việt Nam, chúng tôi xin được khẳng định rằng: Trong giai đoạn đại dịch, Pfizer trên toàn thế giới sẽ chỉ cung cấp vaccine COVID-19 cho các Chính phủ Trung ương và các tổ chức xuyên quốc gia để triển khai các chương trình tiêm chủng quốc gia.

Việc phân bổ liều lượng và kế hoạch thực hiện trong một quốc gia là quyết định của các Chính phủ dựa trên hướng dẫn, tư vấn của cơ quan y tế liên quan. vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech không được cung cấp thông qua trung gian hoặc nhà phân phối tư nhân được ủy quyền tại thời điểm này. Ngoài ra, hiện không có vắc xin COVID-19 hợp pháp nào có sẵn để cho các cá nhân có thể mua ở bất kỳ quốc gia nào”.

Tại Việt Nam, Pfizer đã đạt được thỏa thuận với Bộ Y tế Việt Nam về việc cung cấp vaccine COVID-19 Mrna – Comirnaty TM và thời gian nhận hàng trong quý 3 và quý 4 năm 2021, việc phân phối sẽ do Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc Bộ phụ trách.

Đại diện Bộ Y tế nói gì?

Theo quy định pháp luật, Cty Donacoop muốn nhập khẩu vaccine thì phải có tên trong danh sách đơn vị đủ điều kiện kinh doanh, nhập khẩu vaccine; hoặc phải nhờ một đơn vị đủ điều kiện làm việc này.

PLVN đã liên hệ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) để xác minh. Ông Phan Công Chiến, Trưởng Phòng Quản lý kinh doanh Dược, khẳng định Cty Donacoop không thuộc đơn vị đủ điều kiện kinh doanh, nhập khẩu vaccine, trong đó có vắc xin COVID-19.

Ông Chiến cho hay, Cty Donacoop có thể liên kết với một đơn vị đủ điều kiện để nhập khẩu vaccine Pfizer. Tuy nhiên dù có liên kết với đơn vị khác thì trong danh sách đơn hàng cũng phải có thông tin Cty Donacoop. “Qua kiểm tra, Cục không thấy tên Cty Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vắc xin”, ông Chiến nói.

LS Hoàng Doanh Trung (Cty Luật PSSLAWYERS, Đoàn LS Hà Nội) nhận định: “Cty CP Đầu tư Hạ tầng Donacoop khẳng định rằng đã thỏa thuận được với nhà cung cấp Pfizer để nhập khẩu khoảng 15 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và đối tác cũng đã chuẩn bị sẵn lượng vắc xin để chuyển cho phía DN là có sự mâu thuẫn với thông tin Pfizer và Bộ Y tế chính thức đưa ra. Tôi cho rằng câu chuyện này có những điểm bất thường, cần xác minh làm rõ”.

LS Trần Văn Thành (Cty Luật Năm Sao, Hà Nội) nói: “Trường hợp Cty Donacoop không có động thái để nhập khẩu vaccine như đã báo cáo thì cần làm rõ vì sao Cty Donacoop lại báo cáo không đúng sự thật như vậy; để xem xét xử lý hành vi đưa ra thông tin sai sự thật”.

PGS. TS Bùi Thị An (nguyên ĐBQH, Viện trưởng Viện Tài nguyên Môi trường & Phát triển Cộng đồng) nói: “Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay, vấn đề vaccine rất quan trọng, liên quan đến chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt là người dân đang mong ngóng vắc xin từng giây, từng phút. Nếu thực sự Cty Donacoop có các động thái để nhập khẩu vắc xin, thì có mua được hay không, cũng là việc rất đáng hoan nghênh, tuyên dương.

Do đó cần làm rõ thực hư việc Cty Donacoop có đàm phán mua vaccine hay không? Đang ở giai đoạn nào? Có gặp vướng gì không? Nếu Cty Donacoop báo cáo sai sự thật thì cần làm rõ mục đích, động cơ, có chế tài. Nếu không xử lý nghiêm, sự việc sẽ ảnh hưởng tới công cuộc phòng chống dịch. Cơ quan chức năng không phải là nơi để bất cứ DN cá nhân nào đùa cợt”.

Minh Khang - Mai Long
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa. Nguồn VOV

“Lùm xùm” vụ đấu giá mỏ cát 2.800 tỷ ở An Giang: Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

(PLVN) -  Sau khi gây xôn xao dư luận vì trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm, Cty T-S.Home (trụ sở TP HCM) mới đây “xin” nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Đọc thêm

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.