Bộ Y tế nói gì về việc 6 tấn salbutamol được sử dụng để nuôi lợn

(PLO) - Bộ Y tế khẳng định 9,14 tấn salbutamol được nhập về Việt Nam và 6 tấn được tuồn ra thị trường làm chất tạo nạc trong chăn nuôi là chưa chính xác.
Bộ Y tế nói gì về việc 6 tấn salbutamol được sử dụng để nuôi lợn

Cụ thể, dẫn số liệu từ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) - Bộ Công an, ông Nguyễn Văn Việt, chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết: “Trong năm 2015 đã có trên 20 doanh nghiệp tham gia nhập khẩu 9,14 tấn salbutamol về VN. Trong đó, khoảng 3 tấn đang được lưu giữ trong kho của các doanh nghiệp. Trên 6 tấn đã được bán ra thị trường nhưng chỉ có 10kg được sử dụng đúng quy định”.

Thông tin trên đã làm người tiêu dùng vô cùng hoang mang bởi nếu đúng như vậy thì đã có quá nhiều chất tạo nạc được tuồn vào sử dụng trong chăn nuôi lợn và nguyên nhân là do lổ hổng trong quản lý của các cơ quan chức năng. Cụ thể ở đây là sự phối hợp chưa chặt chẽ giữa Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT đã tạo cơ hội cho loại chất cấm trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải, Bộ Y tế đã có phản hồi và khẳng định số liệu mà Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT đưa ra là chưa chính xác. Cụ thể, Bộ Y tế cho hay, năm 2015 các doanh nghiệp dược nhập về Việt Nam 5,215 tấn chất salbutamol. Năm 2014, nhập về 3,876 tấn chất salbutamol chứ không phải mỗi năm Bộ Y tế cho nhập 9,14 tấn salbutamol như thông tin đã đăng tải trên một số báo thời gian qua.

Đặc biệt, về thông tin “chỉ 10kg chất salbutamol trong số thuốc này được nhập về Việt Nam được sử dụng đúng quy định”, Bộ Y tế khẳng định là hoàn toàn không có cơ sở.

Bộ Y tế nói gì về việc 6 tấn salbutamol được sử dụng để nuôi lợn ảnh 1
Nhiều trang trại chăn nuôi heo sử dụng chất cấm Sabutamol gây nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng .

Về vấn đề phối hợp giữa hai Bộ Y tế và NN&PTNT lỏng lẻo là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chất cấm salbutamol bị sử dụng tràn lan như hiện nay, Bộ Y tế cho hay, Bộ NN&PTNT mới ban hành thông tư về danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam, trong đó có Salbutamol. Tuy nhiên, khi ban hành Thông tư này, Bộ Y tế không được tham khảo ý kiến cũng như không nhận được từ Bộ NN&PTNT để phối hợp quản lý.

Bộ Y tế khẳng định, đối với lĩnh vực y tế, salbutamol là hoạt chất được sử dụng trong khoa hô hấp với các chỉ định thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cơn hen, ngăn cơn co thắt phế quản do gắng sức.

Tuy nhiên, ngay khi các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc nguyên liệu salbutamol có khả năng bị sử dụng sai mục đích trong chăn nuôi, ngày 20.11.2015, Bộ Y tế đã có văn bản thông báo đến các cơ sở nhập khẩu, các Sở Y tế, Tổng cục Hải quan về việc tạm ngừng nhập khẩu nguyên liệu salbutamol.

Đồng thời, thanh tra, kiểm tra và đã xử lý các đơn vị vi phạm như đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, ngừng xem xét, tiếp nhận hồ sơ xuất nhập khẩu thuốc.

Về lâu dài, Bộ Y tế đã đề nghị đưa các nguyên liệu, các thuốc bị cấm sử dụng trong các lĩnh vực khác (như nguyên liệu Salbutamol trong ngành nông nghiệp) vào danh mục "thuốc phải kiểm soát đặc biệt". Nội dung này đã được Thường vụ Quốc hội đồng ý để trình Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp lần thứ 11./.

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hỗ trợ doanh nghiệp mùa COVID: SHB miễn phí chuyển khoản qua Ebank

Hỗ trợ doanh nghiệp mùa COVID: SHB miễn phí chuyển khoản qua Ebank
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các hoạt động kinh doanh đều chịu nhiều ảnh hưởng, nhằm tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn mùa dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai Gói tài khoản thanh toán toàn diện với nhiều ưu đãi hấp dẫn, đặc biệt miễn 100% phí chuyển khoản qua Ebank, tặng tài khoản số đẹp đẳng cấp cùng những ưu đãi vượt trội khác.

Cẩn trọng khi mua bộ kit test nhanh COVID-19

Kit test nhanh COVID-19 rao bán tràn lan trên mạng, quảng cáo dễ như... thử thai. Ảnh: ncov.moh.gov.vn
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường cho biết vừa qua lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều bộ kit test nhanh COVID-19 đều là sản phẩm xách tay, thẩm lậu vào thị trường nội địa và hầu hết là không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Phát hiện điểm tập kết gần 20.000 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Bình Thuận

Lực lượng QLTT Bình Thuận lập biên bản thu giữ số hàng hóa vi phạm tại cơ sở.
(PLVN) - Gần 20.000 sản phẩm các loại bao gồm mỹ phẩm, đồ dùng gia đình do nước ngoài sản xuất nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam và không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT Bình Thuận phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, kiểm tra và thu giữ.