Bộ Y tế lên tiếng vụ "yêu cầu Đại biểu quốc hội giải trình"

Bộ Y tế lên tiếng vụ "yêu cầu Đại biểu quốc hội giải trình"
(PLO) - Ngày 2/10/2014, Bộ Y tế đã có Công văn số 6889/BYT-VPB1 về việc làm rõ thông tin báo đăng tải về đấu thầu thuốc. Trong công văn, Bộ Y tế đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh báo cáo và giải trình về các nội dung báo đăng phát biểu của bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về công tác quản lý đấu thầu, nhập khẩu thuốc. 
Khi Công văn này được đưa ra, có thông tin cho rằng Bộ Y tế yêu cầu Đại biểu Quốc hội giải trình. Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Trường – Chánh Văn phòng Bộ Y tế khẳng định: “Trong công văn không có nội dung nào Bộ Y tế đề nghị Đại biểu quốc hội (ĐBQH) giải trình, mà Bộ đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh báo cáo và làm rõ về các nội dung mà các Báo đã đăng về ý kiến phát biểu của Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh.
Chúng tôi đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh giải thích rõ về quy trình đấu thầu, về công tác đảm bảo chất lượng thuốc có phù hợp với các quy định hiện hành bởi lo rằng, việc triển khai, thực hiện luật của Sở có đúng luật và đúng chỉ đạo hay không. Đây đơn thuần là công tác quản lý ngành của Bộ Y tế trong đó Sở Y tế là đơn vị thực hiện”.
 
Công văn số 6889/BYT-VPB1 về việc làm rõ thông tin báo đăng tải về đấu thầu thuốc
 Công văn số 6889/BYT-VPB1 về việc làm rõ thông tin báo đăng tải về đấu thầu thuốc

Cũng theo ông Trường, việc Bộ Y tế ra Công văn này là thực hiện công tác quản lý ngành về mặt chính quyền, bởi đây là một vấn đề gây ảnh hưởng lớn đối với công tác quản lý của Bộ Y tế cũng như của UBND TP. Hồ Chí Minh. “Như tất cả chúng ta đều biết, sức khỏe luôn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Tất cả các thông tin liên quan đến ngành Y tế đều được mọi người đặc biệt quan tâm. 
Nên những phát biểu sai về luật sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ trương quản lý giá thuốc của Chính phủ và những nỗ lực của liên Bộ Y tế - Tài chính trong việc quản lý bình ổn giá thuốc. Vì vậy, để tránh gây hoang mang cho người dân về việc thuốc không đảm bảo chất lượng hay giá thuốc không hợp lý, nếu có bất cứ thông tin thiếu cơ sở nào, Bộ Y tế đều phải làm rõ để thông tin kịp thời, chính xác đến nhân dân, tránh gây hoang mang cho người dân về thuốc” – ông Trường chia sẻ. 
“Chúng tôi không đề nghị ĐBQH, mà chúng tôi đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, trong đó đồng chí Lan là Phó Giám đốc phụ trách quản lý dược, cùng các đồng chí lãnh đạo khác của Sở Y tế làm rõ và báo cáo quy trình đấu thầu thuốc” ông Trường khẳng định./.
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này...

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.