Bộ Y tế “lên tiếng” về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe

Ngày 26/8, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: Trong mấy ngày gần đây, một số cơ quan báo chí có đưa tin về việc xây dựng Thông tư qui định tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe. Trước thông tin này, Cục đã có thông báo chính thức về kế hoạch xây dựng Thông tư liên tịch qui định tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe.

Ngày 26/8, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: Trong mấy ngày gần đây, một số cơ quan báo chí có đưa tin về việc xây dựng Thông tư qui định tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe. Trước thông tin này, Cục đã có thông báo chính thức về kế hoạch xây dựng Thông tư liên tịch qui định tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Nguồn Internet

Theo đó, thực hiện qui định của Luật Giao thông đường bộ về việc qui định tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe, Cục đang trình báo cáo với Bộ trưởng Bộ Y tế để thành lập Ban soạn thảo Thông tư liên tịch Bộ Y tế - Bộ GTVT qui định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe theo đúng qui định tại khoản 2 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ. Như vậy, Bộ Y tế hiện chưa hoàn tất việc thành lập ban soạn thảo Thông tư liên tịch nên chưa có bất kỳ bản dự thảo nào về vấn đề này.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh khẳng định: Để đảm bảo tính khoa học chặt chẽ, phù hợp với thực tiễn, khả thi khi ban hành Thông tư, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo việc thực hiện nghiên cứu, đánh giá khoa học về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe. Các đánh giá khoa học phải căn cứ vào các chỉ số sinh lý người Việt Nam bình thường; kết quả khảo sát thực trạng sức khỏe người lái xe hiện tại và có tham khảo quốc tế.

Sau khi có kết quả nghiên cứu, đánh giá khoa học về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, ban soạn thảo sẽ xem xét và tiếp tục xây dựng Thông tư liên tịch theo qui định của Luật ban hành văn bản qui phạm pháp luật. Dự kiến, ban soạn thảo Thông tư liên tịch được thành lập gồm đại diện: lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ GTVT, Hiệp hội ô tô, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, một số đoàn thể xã hội liên quan và một số vụ, cục, đơn vị liên quan của 2 Bộ (Bộ Y tế và Bộ GTVT).

Là cơ quan đầu mối, Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhận các ý kiến đóng góp xây dựng Thông tư này theo đúng qui định, phù hợp với thực tiễn, theo nguyên tắc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người lái xe; đồng thời góp phần bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông.

Thu Phương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi nữ công nhân trở thành chuyền trưởng

Đảm bảo bình đẳng giới giúp ngành dệt may, da giầy Việt Nam chống chịu tốt hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Ngành dệt may, da giầy Việt Nam là các ngành kinh tế mũi nhọn đối với sự tăng trưởng và phát triển của đất nước. Các ngành này hiện có khoảng 5 triệu lao động, trong đó tới hơn 70% là lao động nữ.

Cái sai 'trắng trợn' của trạm thu phí

"Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải xả trạm và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiếp độ”
(PLVN) - Theo Điều 15 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt cao nhất đối với trạm thu phí để xảy ra ùn tắc có thể lên đến 70 triệu đồng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ phổ biến nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất 28 - 30 độ C. Tây Nam Bộ trở vào có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Những Đền thờ Bác được dựng ngay trong lòng địch ở Đồng bằng sông Cửu Long

Phiên bản Nhà sàn Bác Hồ được dựng trong khuôn viên Đền thờ Bác Hồ tại xã Long Đức, thành phố Trà Vinh.
(PLVN) -  Hiện nay, toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện có khoảng 30 Đền thờ, Phủ thờ, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có nhiều công trình ra đời trong giai đoạn chiến tranh ác liệt. Tất cả đều thể hiện tình cảm trân quý, kính trọng của người dân miền sông nước đối với vị cha già kính yêu của dân tộc.

Tháng 5 trên quê hương Bác

Đông đảo du khách đến tham quan, tưởng nhớ Bác Hồ ở Di tích Kim Liên.
(PLVN) -  Không hẹn mà gặp, cứ đến dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5 hàng năm, hàng triệu người con từ khắp mọi miền cả nước và du khách quốc tế lại tìm về Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) - nơi lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.