Bộ Y tế không “né” trách nhiệm

(PLO) - Đó là khẳng định của đại diện Bộ Y tế - ông Chu Đăng Trung, Trưởng phòng Thông tin Truyền thông, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế tại cuộc gặp gỡ báo chí cung cấp thông tin liên quan đến vụ buôn lậu thuốc chữa bệnh và làm giả con dấu, tài liệu của Cty VN Pharma chiều qua (26/10) tại Hà Nội. 
Bộ Y tế không “né” trách nhiệm

Theo đó, trong các ngày từ 19/10 đến nay trên  các phương tiện thông tin đại chúng có đưa rất nhiều thông tin về phiên tòa phúc thẩm vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Cty CP Dược phẩm VN Pharma tại TAND TP HCM. Bộ Y tế cho biết, trong các thông tin phản ánh, có nhiều thông  tin chưa thật sự chuẩn xác, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của ngành Y tế, làm người dân hoang hoang…

Đại diện người phát ngôn của Cục Quản lý Dược, cũng như Bộ Y tế, ông Chu Đăng Trung cho hay, liên quan đến vụ việc nêu trên lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế có nhận được giấy mời của TAND Cấp cao TP HCM đến tham dự phiên tòa (chứ không phải giấy triệu tập như một số cơ quan thông tin đại chúng đã thông tin). Với trách nhiệm của mình, Bộ Y tế đã cử các cán bộ có chuyên môn và nghiệp vụ tham dự phiên tòa.

Đối với kết luận lô thuốc của Hội đồng giám định, Bộ Y tế xác định lô thuốc này có tạp chất không đủ điều kiện chữa bệnh cho người thì là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng, ông Trung cho biết, kết quả kiểm nghiệm tiêu chuẩn “Tạp chất liên qua, phần tạp không định danh lớn nhất” của lô thuốc H-Capita là 0,17%, không phải là 17% như trong cáo trạng của phiên tòa sơ thẩm. Và “Hội đồng giám định đã kết luận lô thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng là hoàn toàn phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 23 của Luật Dược 2005. Lô thuốc H-Capita không đáp ứng đủ điều kiện lưu hành trên thị trường để sử dụng cho người là hoàn toàn phù hợp với quy định tại điểm a khoản 1 Điều 36 của Luật Dược 2005”.

Trước thông tin ngoài thuốc H-Capita, Cty CP VN Pharma còn nhập về một số loại thuốc khác cũng do Helix Pharmaceuticals sản xuất bằng hình thức giả giấy tờ và có một số bệnh viện đã mua số thuốc này, ông  Chu Đăng Trung cho biết là hoàn toàn sai sự thật. Bộ Y tế khẳng định, Cục Quản lý Dược đã ban hành Quyết định 522/QĐ-QLD rút số đăng ký của 7 thuốc nêu trên và theo dữ liệu của Tổng Cục Hải quan và kết luận điều tra của Bộ Công an, đến thời điểm hiện nay chưa có lô thuốc nào trong 7 thuốc do Cty Helix Pharmaceuticals sản xuất được nhập khẩu vào Việt Nam. 

Về trách nhiệm của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế trong việc cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita, đại diện Cục Quản lý Dược khẳng định, việc thẩm định, cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita đã thực hiện theo đúng quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật cho phép; Đúng quy chế hoạt động của tổ thẩm định, cũng như tuân thủ theo các quy trình chuẩn. Và ngay sau khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ, Cục Quản lý Dược đã chủ động thực hiện một loạt các biện pháp nhằm kịp thời ngăn chặn không để một viên thuốc H-Capita nào đưa ra và lưu thông trên thị trường và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý. 

Cụ thể, ông Trung cho biết, sau khi hoàn tất thủ tục, tháng 4/2014 lô thuốc nói trên được nhập khẩu về Việt Nam. Theo quy định lố thuốc trên phải kê khai giá. Đáng ra đây là lô thuốc thuộc nhóm I có giá rất cao, nhưng không hiểu sao Cty lại kê khai giá rất thấp. Trước dấu hiệu trên, Cục Quản lý Dược đã mời phía Cty lên giải trình về giá, nhưng Cty không giải trình rõ ràng nên Cục đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm lấy mẫu kiểm nghiệm tất cả lô hàng. Cùng với đó, Cục cũng đề nghị kiểm nghiệm chất lượng thuốc, liên hệ với cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ sai phạm, tiến hành các thủ tục tố tụng cần thiết, theo đúng quy định. 

Đ.T
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...