Bộ Y tế hỗ trợ Bạc Liêu không để dịch lây lan trong cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Bạc Liêu sớm xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin để quản lý tốt việc khai báo y tế thống nhất trong toàn tỉnh; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine...

Chiều nay, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 làm trưởng đoàn đoàn cùng các thành viên của Tổ công tác Bộ Y tế được phân công trực tiếp theo dõi, tham mưu giúp 3 tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Sóc Trăng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã có buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu.

Theo báo cáo Giám đốc Sở Y tế Bùi Quốc Nam, Bạc Liêu đã ghi nhận 99 ca bệnh, trong đó 52 ca nhập cảnh, 47 ca trong nước, điều trị khỏi 63 ca. Tỉnh cách ly tập trung gần 1.400 người, cách ly tại nhà gần 1.500 người.

Bạc Liêu đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh. Tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay tỉnh thực hiện phong tỏa 6 khu vực: Ấp Ninh Thạnh, xã Ninh Qưới A, huyện Hồng Dân; ấp Phước Thành (xã Phước Long), ấp Bình Hổ A (xã Vĩnh Phú Tây), ấp Vĩnh Bình A (xã Vĩnh Thanh) huyện Phước Long; ấp Xóm Lớn A, huyện Hòa Bình.

Đồng thời, Bạc Liêu đã tiêm vaccine đợt 1 cho 8.656 người; đợt 2 tiêm cho 19.366 người; đợt 3 đã tiêm cho 8.027 người; Thời gian từ 1 – 10/8, tỉnh sẽ tiếp tục tiêm mũi 1 với 18.000 liều AstraZeneca và 3.510 liều Pfizer.

Bộ Y tế hỗ trợ Bạc Liêu không để dịch lây lan trong cộng đồng ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu phải chỉ đạo để các Sở, ngành, các địa phương phối hợp chặt chẽ với tổ công tác trong quá trình làm việc; trong lãnh đạo làm việc cần có sự thống nhất một đầu mối để cho Tổ công tác thuận lợi trong trao đổi công việc, để báo báo, xin ý kiến xử lý công việc thực hiện kịp thời. Đồng thời, các thành viên của Tổ công tác được Bộ Y tế phân công làm việc tại Bạc Liêu; Cà Mau và Sóc Trăng lần này phải nỗ lực, phát huy năng lực, sở trường chuyên môn để hỗ trợ cho các tỉnh làm tốt công tác phòng, chống dịch, không để dịch tiếp tục lây lan trong cộng đồng...

Tổ công tác phải phối hợp với Sở Y tế nhanh chóng đánh giá mức độ nguy cơ ở 4 mức để đưa ra biện pháp phòng chống dịch có hiệu quả; rà soát các biện pháp phòng chống dịch của tỉnh hiện nay, những biện pháp nào được, chưa được.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị Bạc Liêu sớm xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin để quản lý tốt việc khai báo y tế thống nhất trong toàn tỉnh; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine; phát huy hơn nữa vai trò tuyên truyền của báo, đài địa phương.

Bộ Y tế hỗ trợ Bạc Liêu không để dịch lây lan trong cộng đồng ảnh 2

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết tất cả các ca bệnh vừa qua đều từ vùng dịch về, được phát hiện tại các chốt kiểm soát và đưa đi cách ly tập trung.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, cho rằng: Tình hình dịch bệnh ở Bạc Liêu hiện vẫn nằm trong tầm kiểm soát, tất cả các ca bệnh đều từ vùng dịch về, tuy nhiên, các ca bệnh đều được phát hiện tại các chốt kiểm soát và đưa đi cách ly tập trung.

“Sau khi kết thúc thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thì lượng người về từ các tỉnh, thành có dịch sẽ còn tăng. Do đó, tỉnh không chủ quan mà sẽ kiểm soát chặt chẽ tình hình phòng chống dịch hơn nữa. Các Sở, ngành, các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch. Đối với vấn đề tiêm vaccine, Sở Y tế phải triển khai tiêm nhanh, có vaccine đến đâu tiêm đến đó, tuyệt đối không để tồn đọng, không để quá hạn”, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cũng đề nghị việc báo cáo về tình hình phòng, chống dịch phải có sự thống nhất giữa Tổ công tác và tỉnh; các địa phương phải tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, phải quản lý chặt chẽ việc người dân ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết…

Bộ Y tế hỗ trợ Bạc Liêu không để dịch lây lan trong cộng đồng ảnh 3

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lữ Văn Hùng đề nghị các Sở, ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lữ Văn Hùng phát biểu kết luận buổi làm việc, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bạc Liêu đã chỉ đạo và thực hiện rất quyết liệt, dù số ca bệnh không nhiều nhưng tỉnh không được chủ quan, lơ là. Đặc biệt, các Sở, ngành, địa phương khi làm việc với Tổ công tác của Bộ Y tế phải đúng thành phần, phối hợp chặt chẽ.

Bộ Y tế hỗ trợ Bạc Liêu không để dịch lây lan trong cộng đồng ảnh 4

Nhân buổi làm việc, Ngân hàng TMCP Đầu Tư & Phát Triển Việt Nam ủng hộ 500 triệu đồng và Viettel Bạc Liêu ủng hộ 200 triệu đồng cho quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - “Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, trừ một số ổ dịch đã phát hiện, được khoanh vùng, phong toả, kiểm soát chặt” là nhận định của Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại Hội nghị sơ kết Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chiều 16/9.