Bộ Y tế đối thoại, 'gỡ khó' cho các doanh nghiệp dược

Hội nghị đối thoại giữa Bộ Y tế với doanh nghiệp dược năm 2022.
Hội nghị đối thoại giữa Bộ Y tế với doanh nghiệp dược năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 24/3, tại TP HCM diễn ra Hội nghị đối thoại giữa Bộ Y tế với doanh nghiệp dược năm 2022 để Bộ lắng nghe, đối thoại về các khó khăn, vướng mắc từ phía các doanh nghiệp dược trong thực thi chính sách, pháp luật hiện hành. Đặc biệt, doanh nghiệp nêu những đề xuất, sáng kiến để Bộ có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển...

Hội nghị có sự tham gia của PGS.TS. Lê Văn Truyền – Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, đại diện Tổng Công ty dược Việt Nam – CTCP, Hiệp hội doanh nghiệp dược Việt Nam và các doanh nghiệp dược,

Tại Hội nghị, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: "Đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư kể từ ngày 27/4/2021 đến nay, đã tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của nhân dân.

Với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, sự an toàn cho nhân dân, ngành Y tế tiếp tục là lực lượng nòng cốt cùng với các lực lượng tuyến đầu khác ngày đêm cống hiến, góp phần thực hiện thành công Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 (2022 – 2023), trên cơ sở đó triển khai hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ".

Thay mặt Bộ Y tế, ông Đỗ Xuân Tuyên cũng gửi lời cảm ơn các doanh nghiệp đã luôn ủng hộ, đồng hành cùng Bộ Y tế trong thời gian qua. "Bộ Y tế ghi nhận sự đóng góp hết sức quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp dược trong việc nghiên cứu, sản xuất thuốc, vắc xin phục vụ công tác phòng và điều trị. Mặc dù bị tổn thất nhiều về mặt kinh tế do tác động tiêu cực của đại dịch; nhiều doanh nghiệp đã chung tay, tham gia hỗ trợ thuốc, trang thiết bị y tế, phương tiện vận chuyển và nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực khác. Đây thực sự là những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện sâu sắc truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái của dân tộc".

Thứ trưởng Bộ Y tế đồng thời cho biết, Bộ đã và đang tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, giải quyết các điểm nghẽn, bất cập về cơ chế chính sách, về thủ tục hành chính để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững.

"Những nỗ lực của Bộ Y tế nói chung và các đơn vị trực thuộc Bộ nói riêng trong thời gian qua đã được cộng đồng doanh nghiệp dược ủng hộ và đánh giá cao. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn một số tồn tại trong công tác cải cách thủ tục hành chính, một số khó khăn, bất cập cho doanh nghiệp dược trong việc triển khai áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật do chưa kịp thời được sửa đổi phù hợp", ông Đỗ Xuân Tuyên nói.

Bộ Y tế đối thoại, 'gỡ khó' cho các doanh nghiệp dược  ảnh 1

Lãnh đạo Bộ Y tế sẵn sàng lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Từ thực tế trên, thực hiện Chương trình làm việc và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngày 24/3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Bộ Y tế với doanh nghiệp dược năm 2022 để lắng nghe, đối thoại về các khó khăn, vướng mắc từ phía các doanh nghiệp dược trong thực thi chính sách, pháp luật hiện hành. Đặc biệt, doanh nghiệp nêu những đề xuất, những sáng kiến để Bộ Y tế có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển.

Tại Hội nghị, các kiến nghị, đề xuất từ cộng đồng doanh nghiệp là cơ sở quan trọng để Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung hoặc trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh cơ chế chính sách tạo nguồn lực cho sự phát triển của ngành dược. Lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện Lãnh đạo Cục Quản lý Dược; Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền; Vụ Kế hoạch tài chính; Vụ Pháp chế và các đơn vị khác trực thuộc Bộ Y tế, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc sẽ đồng chủ trì Hội nghị, cùng lắng nghe và có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp dược được thẳng thắn chia sẻ và đối thoại. Bộ Y tế cam kết sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết thấu đáo những kiến nghị, đề xuất chính đáng từ phía doanh nghiệp, và tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết những kiến nghị vượt thẩm quyền của Bộ.

Đọc thêm

Bộ Y tế nói gì về gần 7.000 hồ sơ cấp phép đang bị tồn

 Bộ Y tế nói gì về gần 7.000 hồ sơ cấp phép đang bị tồn
(PLVN) - Hiện có khoảng 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế đang tồn, nhiều hồ sơ đã nộp từ rất lâu chưa được xét. Nhưng đâu là nguyên nhân tồn đọng này, Bộ Y tế đã có trao đổi trong cuộc gặp mặt báo chí  cung cấp thông tin y tế Quý I năm 2023 sáng nay - 24/3.

Việt Nam đối mặt với nguy cơ bệnh lao bùng phát trong cộng đồng

Triển khai Chiến lược 2X, chúng ta có thể phát hiện sớm ca bệnh, đưa vào điều trị và cắt đứt nguồn lây của bệnh lao. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - "Mặc dù đạt được nhiều thành tựu trong công tác chống lao, Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, xếp thứ 11 trong 30 nước có gánh nặng bệnh nhân lao cao trên thế giới và đang phải đối mặt nguy cơ bệnh lao bùng phát trong cộng đồng, số lượng và tỷ lệ tử vong do lao trong 2 năm 2020-2021 tăng trở lại so với giai đoạn trước đây", Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết.

Bé gái 3 tháng tuổi mắc lao phổi và màng não

Để phòng ngừa bệnh lao ở trẻ em, bác sĩ khuyến cáo tiêm vaccine BCG (Bacillus Calmette-Guérin) cho trẻ. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Các bác sĩ Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bé gái 3 tháng tuổi (ở Hoà Bình) nhập viện trong tình trạng ho, khó thở, sốt cao, co giật toàn thân, được chẩn đoán mắc bệnh lao toàn thể bao gồm: lao phổi và lao màng não.

Nguyên nhân khiến nhiều học sinh ở TP HCM đồng loạt nghỉ ốm

Bác sĩ thăm khám, điều tra dịch tễ cho trẻ lớp 4/2 trường Võ Trường Toản. Ảnh: HCDC
(PLVN) - Ngay khi nhận được thông tin nhiều học sinh tại trường Tiểu học Võ Trường Toản xin nghỉ ốm, nghi ngờ các bệnh nhi mắc cúm, các bác sĩ đã thực hiện lấy ngẫu nhiên 6 mẫu xét nghiệm, kết quả 6 mẫu đều cho kết quả dương tính với cúm A (H1N1).

Béo phì: Một vấn đề phức tạp cần sự hỗ trợ xã hội

Ảnh minh họa
(PLVN) - Liên đoàn Phòng chống Béo phì Thế giới (World Obesity Federation) chọn ngày 4 tháng 3 là Ngày Thế giới Phòng chống Béo phì (World Obesity Day) hàng năm. Trong khi Ngày Thế giới Phòng chống Béo phì những năm trước chú trọng đến các thông tin và những hiểu biết, chủ đề của chiến dịch năm nay là 'Thay đổi Quan điểm: Hãy Nói về Béo phì', nhằm mục đích hiệu chỉnh những quan niệm sai lầm về béo phì và thực hiện những hành động hiệu quả với sự tham gia của nhiều người.

Hơn 120 người sẩn ngứa khắp cơ thể vì côn trùng lạ

Các vết đốt gây sẩn ngứa trên chân người dân. Ảnh: CDC Hà Tĩnh
(PLVN) - 46 hộ gia đình với 126 người dân ở Hà Tĩnh có biểu hiện sẩn huyết thanh chính giữa có vết đốt, vết xước da, sẹo thâm da do cào gãi, chà xát tập trung nhiều ở vùng da hở... Cơ quan chức năng địa phương và ngành y tế đang khẩn trương xác định làm rõ nguyên nhân, xử lý sớm nguồn bệnh.

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine
(PLVN) - Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện cùng ưu đãi 199.000 VND/mũi vaccine cúm dành cho người thân đi cùng.

Đà Lạt tiếp nhận hơn 191 đơn vị máu từ ngày hội Giọt hồng thanh niên

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu.
(PLVN) - 191 đơn vị máu của hơn 200 đoàn viên, thanh niên, công nhân viên chức lao động nhân viên Nhà nghỉ dưỡng Minh Tâm, Đoàn cơ sở Công an TP Đà Lạt và đoàn viên thanh niên TP Đà Lạt sẽ được đưa về để dự trữ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tại đây.