Bộ Y tế đề xuất phương án đảm bảo cung ứng đủ vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
Ảnh minh họa: Ngọc Nga
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Y tế thực hiện mua sắm theo hình thức đàm phán giá đối với vaccine nhập khẩu và đặt hàng đối với vaccine sản xuất trong nước...

Bộ Y tế cho biết, trong thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc cung ứng vaccine đã bị ảnh hưởng, dẫn đến gián đoạn cung ứng, thiếu vaccine cục bộ tại một số địa phương.

Đối với các vaccine sản xuất trong nước, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã cung ứng đủ số lượng vaccine của năm 2022 và gối đầu đến tháng 7/2023.

Riêng vaccine viêm gan B, vaccine phòng lao sử dụng đến tháng 8/2023; vaccine viêm não Nhật Bản có thể sử dụng đến hết tháng 9/2023. Vaccine sởi, sởi - rubella, bOPV (bại liệt uống) đủ dùng hết tháng 7/2023. Vaccine uốn ván và IPV (bại liệt tiêm) hiện còn tại các tuyến đủ đáp ứng đến hết năm 2023.

Đối với vaccine nhập khẩu 5 trong 1 bị thiếu trên toàn quốc từ tháng 2/2023 do năm 2022 đã tiến hành các thủ tục đấu thầu mua sắm vaccine theo qui định tuy nhiên đã không có nhà thầu tham gia.

Hiện nay chương trình TCMR vẫn tiếp tục triển khai tiêm các vaccine sẵn có tại các điểm tiêm chủng xã/ phường.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, đối với việc rà soát, thống kê nhu cầu vaccine tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế đã tổng hợp nhu cầu đăng ký vaccine tiêm chủng mở rộng những tháng còn lại năm 2023 và đến tháng 6/2024.

Về cơ chế đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đàm phán giá, trong những năm qua, Bộ Y tế thực hiện mua sắm thông qua hình thức đấu thầu tập trung, đàm phán giá đối với các loại: thuốc lao, thuốc ARV và vaccine DPT-VGB-Hib (vaccine 5 trong 1) và có thể tiếp tục thực hiện ngay cả khi không được bố trí ngân sách trung ương.

Đối với 9 loại vaccine sản xuất trong nước, do các đơn vị sản xuất vaccine trong nước là doanh nghiệp nhà nước hoặc đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, nên không đủ tư cách hợp lệ tham gia đấu thầu theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Luật Đấu thầu; khoản 4 Điều 2 Nghị định 63/2014/NĐ-CP. Như vậy, Bộ Y tế không thể thực hiện đấu thầu tập trung đối với vaccine sản xuất trong nước (ngay cả khi Bộ Y tế được bố trí ngân sách trung ương).

Bộ Y tế đề xuất phương án mua vaccine như sau: Bộ Y tế sẽ thông báo cho địa phương đầy đủ thông tin, mức giá kê khai để địa phương lựa chọn, đăng ký nhu cầu; Căn cứ vào nhu cầu đăng ký của địa phương: Bộ Y tế thực hiện mua sắm theo hình thức đàm phán giá đối với vaccine nhập khẩu và đặt hàng đối với vaccine sản xuất trong nước.

Tóm lại, các loại vaccine nhập khẩu (trừ Rota), sử dụng nguồn viện trợ hoặc đấu thầu tập trung theo quy định hiện hành và không có vướng mắc. Đối với 10 loại vaccine sản xuất trong nước (trong đó có Rota sản xuất trong nước), Bộ Y tế đề nghị được Chính phủ cho thực hiện mua theo phương thức đặt hàng.

Do không thể thực hiện mua sắm theo hình thức đấu thầu tập trung cấp quốc gia hoặc mua sắm trong trường hợp đặc biệt theo Điều 26 của Luật đấu thầu đối với các vaccine tiêm chủng mở rộng sản xuất trong nước, để đáp ứng yêu cầu vaccine cấp bách hiện nay, Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị quyết cho phép thực hiện cơ chế mua sắm vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng từ nguồn ngân sách địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất ngờ hoại tử chân sau 20 năm bị rắn cắn

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân,
(PLVN) - Bị rắn cắn cách đây 20 năm nhưng chủ quan không đến viện vì nghĩ không phải là rắn độc. Chỉ đến khi có triệu chứng nhiễm trùng nặng ở cổ bàn chân, người đàn ông mới vội vàng viện để điều trị.

Phát động chiến dịch '24 giờ bên con'

Ngày 28/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con”. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - Ngày 28/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con” với mong muốn truyền tải thông điệp đến các bậc cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ “hãy luôn sẵn sàng đồng hành cùng con trong hành trình lớn khôn”.

Lần đầu tiên ghép gan bất đồng nhóm máu cho trẻ nhỏ

Lần đầu tiên Bệnh viện TWQĐ 108 triển khai ca ghép gan bất đồng nhóm máu ABO. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Bệnh viện TWQĐ 108 mới tiến hành ghép gan không cùng nhóm máu giữa người cho và người nhận gan (bà nội hiến gan cho cháu gái). Đây là lần đầu tiên tại Bệnh viện TWQĐ 108 triển khai kỹ thuật này cho trẻ nhỏ (bệnh nhân 15 tuổi).

Liên tiếp nhiều ca bị rắn độc cắn, bác sĩ chỉ cách sơ cứu ban đầu

Hình ảnh con rắn hổ mang đã cắn bệnh nhân ở Phú Thọ.
(PLVN) - Thời gian vừa qua, các bệnh viện trên cả nước liêp tiếp ghi nhận nhiều trường hợp bị rắn độc cắn. Đáng chú ý, do sơ cứu không đúng cách, nhiều bệnh nhân bị hoại tử tay chân, nhiễm trùng máu... Vì vậy, nhận biết rắn độc cắn và sơ cứu ban đầu đúng cách là vô cùng cần thiết.

Những quan niệm sai lầm về thuốc lá mới

Ths.Nguyễn Hạnh Nguyên – Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam.
(PLVN) - Theo Ths.Nguyễn Hạnh Nguyên – Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam, quan niệm thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá điếu truyền thống, thuốc lá điện tử là giải pháp giúp cai nghiện thuốc lá truyền thống… là hoàn toàn sai lầm, không có căn cứ bằng chứng xác thực.