Bộ Y tế đề xuất phương án đảm bảo cung ứng đủ vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
Ảnh minh họa: Ngọc Nga
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Y tế thực hiện mua sắm theo hình thức đàm phán giá đối với vaccine nhập khẩu và đặt hàng đối với vaccine sản xuất trong nước...

Bộ Y tế cho biết, trong thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc cung ứng vaccine đã bị ảnh hưởng, dẫn đến gián đoạn cung ứng, thiếu vaccine cục bộ tại một số địa phương.

Đối với các vaccine sản xuất trong nước, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã cung ứng đủ số lượng vaccine của năm 2022 và gối đầu đến tháng 7/2023.

Riêng vaccine viêm gan B, vaccine phòng lao sử dụng đến tháng 8/2023; vaccine viêm não Nhật Bản có thể sử dụng đến hết tháng 9/2023. Vaccine sởi, sởi - rubella, bOPV (bại liệt uống) đủ dùng hết tháng 7/2023. Vaccine uốn ván và IPV (bại liệt tiêm) hiện còn tại các tuyến đủ đáp ứng đến hết năm 2023.

Đối với vaccine nhập khẩu 5 trong 1 bị thiếu trên toàn quốc từ tháng 2/2023 do năm 2022 đã tiến hành các thủ tục đấu thầu mua sắm vaccine theo qui định tuy nhiên đã không có nhà thầu tham gia.

Hiện nay chương trình TCMR vẫn tiếp tục triển khai tiêm các vaccine sẵn có tại các điểm tiêm chủng xã/ phường.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, đối với việc rà soát, thống kê nhu cầu vaccine tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế đã tổng hợp nhu cầu đăng ký vaccine tiêm chủng mở rộng những tháng còn lại năm 2023 và đến tháng 6/2024.

Về cơ chế đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đàm phán giá, trong những năm qua, Bộ Y tế thực hiện mua sắm thông qua hình thức đấu thầu tập trung, đàm phán giá đối với các loại: thuốc lao, thuốc ARV và vaccine DPT-VGB-Hib (vaccine 5 trong 1) và có thể tiếp tục thực hiện ngay cả khi không được bố trí ngân sách trung ương.

Đối với 9 loại vaccine sản xuất trong nước, do các đơn vị sản xuất vaccine trong nước là doanh nghiệp nhà nước hoặc đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, nên không đủ tư cách hợp lệ tham gia đấu thầu theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Luật Đấu thầu; khoản 4 Điều 2 Nghị định 63/2014/NĐ-CP. Như vậy, Bộ Y tế không thể thực hiện đấu thầu tập trung đối với vaccine sản xuất trong nước (ngay cả khi Bộ Y tế được bố trí ngân sách trung ương).

Bộ Y tế đề xuất phương án mua vaccine như sau: Bộ Y tế sẽ thông báo cho địa phương đầy đủ thông tin, mức giá kê khai để địa phương lựa chọn, đăng ký nhu cầu; Căn cứ vào nhu cầu đăng ký của địa phương: Bộ Y tế thực hiện mua sắm theo hình thức đàm phán giá đối với vaccine nhập khẩu và đặt hàng đối với vaccine sản xuất trong nước.

Tóm lại, các loại vaccine nhập khẩu (trừ Rota), sử dụng nguồn viện trợ hoặc đấu thầu tập trung theo quy định hiện hành và không có vướng mắc. Đối với 10 loại vaccine sản xuất trong nước (trong đó có Rota sản xuất trong nước), Bộ Y tế đề nghị được Chính phủ cho thực hiện mua theo phương thức đặt hàng.

Do không thể thực hiện mua sắm theo hình thức đấu thầu tập trung cấp quốc gia hoặc mua sắm trong trường hợp đặc biệt theo Điều 26 của Luật đấu thầu đối với các vaccine tiêm chủng mở rộng sản xuất trong nước, để đáp ứng yêu cầu vaccine cấp bách hiện nay, Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị quyết cho phép thực hiện cơ chế mua sắm vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng từ nguồn ngân sách địa phương.

Đọc thêm

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền bảo hiểm y tế học sinh tại các trường học.
(PLVN) - Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Bác sĩ cảnh báo biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết có chấm mảng xuất huyết dưới da. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) những ngày qua tiếp nhận điều trị 30 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có một số ca sốc do sốt xuất huyết. Đây là biến chứng nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể suy đa tạng, tử vong.

Gia đình bác sĩ Cuba tại Việt Nam: Hạnh phúc khi được cứu người

Hai vợ chồng bác sĩ Piter - Yanitsy hội chẩn cùng bác sĩ Khoa tim mạch sau khi thực hiện siêu âm tim.
(PLVN) - Đến vì duyên, ở lại vì tình, gia đình bác sĩ (BS) Piter - Yanitsy đã thực sự yêu mến và gắn bó với đất nước, con người Việt Nam. Với trình độ chuyên môn cao và quyết tâm cống hiến không ngừng, những người bạn Cuba này đã, đang và sẽ mang tới Bệnh viện (BV) Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) nói riêng và hệ thống y tế Việt Nam nói chung những thay đổi tích cực trong dịch vụ chăm sóc y tế, thắp sáng thêm hy vọng cho người bệnh tim mạch tại các khu vực khó khăn…

Tỷ lệ tử vong trẻ em còn cao ở đồng bào dân tộc thiểu số

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị chia sẻ thông tin nhân dịp “Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ” và “Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023” được Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ Trung ương phối hợp với Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế tổ chức sáng qua (19/9).