Bộ Y tế: Đề xuất điều kiện để trở lại trạng thái “bình thường mới”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Y tế lưu ý lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới tại các địa phương sẽ gồm 4 bước; thời điểm bắt đầu và tiến độ để kết thúc quay lại trạng thái bình thường mới do địa phương quyết định.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, một số địa phương đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng. Để hướng dẫn các địa phương từng bước trở lại trạng thái bình thường mới, Bộ Y tế xây dựng “Hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTG”.

Theo Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế), trong hướng dẫn mà Bộ Xây dựng, tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động là 2 căn cứ áp dụng với cấp tỉnh thành và cấp huyện khi trở lại lộ trình “bình thường mới”.

Với tiêu chí tiên quyết, địa phương cần tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19 theo Quyết định 3979/QĐ-BYT ngày 18/8/2021 của Bộ Y tế. Cùng với đó số giường cấp cứu ICU với đầy đủ nhân lực, trang thiết bị đảm bảo đáp ứng 5% số ca nhiễm khi tỉnh thành được đánh giá nguy cơ rất cao. Còn với tiêu chí động, địa phương phải đảm bảo tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Bộ Y tế lưu ý lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới tại các địa phương sẽ gồm 4 bước; thời điểm bắt đầu và tiến độ để kết thúc quay lại trạng thái bình thường mới do địa phương quyết định. Các tiêu chí động sẽ được đánh giá định kỳ ở tất cả các cấp (từ cấp xã đến huyện và tỉnh) để áp dụng các biện pháp y tế và hành chính phù hợp.

Theo Dự thảo của Bộ Y tế, có 4 bước thực hiện để địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội trở về trạng thái “bình thường” mới, gồm:

Bước 1: Trong thời gian địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, phải rà soát nguy cơ, tỷ lệ tiêm chủng và điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại cấp xã.

Bước 2: Áp dụng biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 15/CT-TTg với khu vực đạt tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động và tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 cho người trên 18 tuổi đạt dưới 60%; mở các hoạt động ngoài trời với số lượng người hạn chế ở những nơi/hoạt động có lây nhiễm thấp và cho phép các hoạt động ở trong nhà có kiểm soát; những người đã tiêm vắc xin, đặc biệt những khu vực có tỷ lệ tiêm vắc xin cao, sẽ được ưu tiên khi tham gia giao thông và các hoạt động kinh tế xã hội.

Bước 3: Áp dụng biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 19 với khu vực đạt tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động, có tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 cho người trên 18 tuổi đạt từ 60-70%. Mở thêm các hoạt động ngoài trời và một số dịch vụ hoạt động trong nhà với số lượng người hạn chế, đeo khẩu trang và kính chắn giọt bắn; những người đã tiêm vắc xin COVID-19, đặc biệt những khu vực có tỉ lệ tiêm vắc xin cao, sẽ được ưu tiên khi tham gia giao thông và các hoạt động kinh tế xã hội.

Bước 4: Thực hiện các biện pháp phòng dịch chống dịch ở trạng thái bình thường mới khi địa phương đạt tiêu chí tiên quyết, tiêu chí động và có tỉ lệ tiêm vắc xin cho người trên 18 tuổi đạt trên 70%.

Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các thành viên BCĐ quốc gia phòng chống dịch COVID-19, các bộ ngành và UBND TP HCM góp ý với lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế xã hội đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các địa phương.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người làm công tác thanh tra 3-5 năm phải chuyển đổi vị trí công tác

Người làm công tác thanh tra 3-5 năm phải chuyển đổi vị trí công tác
(PLVN) - Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) ban hành Thông tư 03/2021/TT-TTCP quy định chi tiết danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác tại TTCP và vị trí công tác trong lĩnh vực thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng tại chính quyền địa phương.

Giảm mức đóng BHTN xuống 0% trong 12 tháng cho nhiều đối tượng

Người dân làm thủ tục nhận hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp.
(PLVN) -  Đây là nội dung đáng chú ý tại Quyết định 28/2021/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Đơn vị sự nghiệp công lập: Đổi mới cơ chế tự chủ tài chính

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nghị định số 60/2021/NĐ-CP về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công sử dụng ngân sách sắp tới sẽ có hiệu lực. Nhiều người dân đặt niềm tin quy định mới sẽ mang lại hiệu ứng tích cực trong đổi mới cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập trong thời gian tới.

Công dân ra nước ngoài giảng dạy, nghiên cứu khoa học: Không được làm ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của Việt Nam

Công dân ra nước ngoài giảng dạy, nghiên cứu khoa học: Không được làm ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của Việt Nam
(PLVN) - Theo Nghị định 86/2021/NĐ-CP Chính phủ mới ban hành, công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật không được vi phạm quy định về hoạt động khoa học công nghệ của Việt Nam và nước sở tại; không vi phạm các quy định pháp luật hiện hành về nghĩa vụ, trách nhiệm của nhà giáo làm ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của Việt Nam tại nước đối tác…

Sửa đổi quy định về đấu giá thuốc

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 15/2021/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2019/TT-BYT ngày 11/7/2019 của Bộ Y tế quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập.