Bộ Y tế đã chỉ định 2 phòng xét nghiệm chẩn đoán virus Zika

(PLO) - Sau khi nhận được thông tin về trường hợp du khách người Australia có những triệu chứng nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam, Bộ Y tế có những hành động kịp thời rà soát, cảnh báo tình trạng tránh lây lan.

Hiện, Bộ Y tế đã chỉ định hai phòng  xét nghiệm chẩn đoán virus Zika tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP HCM. Bộ Y tế đang gấp rút để Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cũng có thể xét nghiệm chuẩn đoán loại virus này.

Tuy nhiên các bác sỹ khẳng định  nếu có triệu chứng nghi nhiễm virus Zika, bệnh nhân có thể đến bất cứ cơ sở y tế nào để khám.

Các chuyên gia Y tế cũng khuyến cáo những bệnh nhân có triệu chứng của sốt xuất huyết nhưng xét nghiệm lại cho kết quả âm tính thì cần phải làm xét nghiệm để khẳng định có nhiễm virus Zika hay không. 

Thông tin trên Zing, PGS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho hay hiện tại Việt Nam đủ năng lực chẩn đoán virus Zika nên người dân không nên quá lo sợ. Để chẩn đoán đúng cần làm 2 phương pháp: chẩn đoán huyết thanh và chẩn đoán phân tử. Trong đó, chẩn đoán huyết thanh sẽ có thể dẫn tới sai số nên chúng ta cần hướng tới chẩn đoán phân tử.

Về triệu chứng nhiễm virus Zika, các bác sỹ cho rằng đến 80% không có triệu chứng. Người bệnh có những biểu hiện rất giống với các bệnh lý khác như sốt xuất huyết: sốt, đau cơ, mỏi người... nên rất khó phát hiện bệnh. Đặc biệt các triệu chứng thường nhẹ và tự khỏi. Thậm chí có thể không biết rằng mình đã bị nhiễm virus Zika.

Đối với thông tin về vị khách người Australia nghi nhiễm Zika trong thời gian lưu trú tại Việt Nam, Bộ Y tế chưa thể khẳng định chắc chắn sự lưu hành của virus Zika tại Việt Nam. Bởi rất có thể người này bị nhiễm trong quá trình quá cảnh tại nước thứ 3. 

Tuy nhiên, theo như PLVN đã đưa tin, Ngay khi nhận được tin từ WHO, Bộ Y tế đã rất khẩn trương, chỉ đạo công tác rà soát, phòng chống, ứng phó kịp thời tại nơi mà vị khách kia đã lưu trú./.

Thanh Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.

Nguyên tắc '3 sạch' phòng tay chân miệng

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Khí hậu đang chuyển mùa với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.