Bộ Y tế chỉ đạo xử lý nghiêm vụ cho người bệnh uống thuốc hết hạn

(PLO) - Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Tâm thần TƯ 2 (Đồng Nai) nghiêm túc xử lý trường hợp cho bệnh nhân dùng thuốc hết hạn.
Bộ Y tế chỉ đạo xử lý nghiêm vụ cho người bệnh uống thuốc hết hạn

Sau khi nhận được thông tin về việc Bệnh viện tâm thần TƯ 2 (Đồng Nai) cho bệnh nhân dùng thuốc hết hạn, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu niêm phong lô thuốc, thay đổi thuốc và xin lỗi người bệnh, theo dõi trong thời gian tiếp theo.

Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu hội đồng thuốc của BV phải tổ chức họp để kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm để xảy ra vụ việc.

Quan điểm của Bộ Y tế là xử lý kiên quyết, nghiêm túc vụ việc này” - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết.

Trước đó, bà T.T.T.H. - ngụ xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), mẹ của bệnh nhi P.K.T., 13 tuổi đã có đơn phản ánh về việc quầy thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) của bệnh viện cấp thuốc  Encorate 200mg quá hạn sử dụng cho con gái bà.

Đây là loại thuốc được sản xuất vào ngày 10-4-2015 và hết hạn sử dụng vào ngày 9-4-2018.

Từ tin báo của bà H., ban thanh tra nhân dân bệnh viện đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất quầy thuốc BHYT và phát hiện trong quầy còn 800 viên thuốc Encorate 200mg đã hết hạn sử dụng. Ngoài ra, trong kho thuốc chẵn của bệnh viện còn phát hiện một vỏ thùng thuốc Encorate 200mg với số lượng 3.000 viên đã bán hết.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thuốc quá hạn sử dụng và photo đơn thuốc giao cho ban thanh tra nhân dân quản lý, đề nghị đổi thuốc cho người bệnh.

Liên quan vụ việc được biết, chiều 21-5, Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 đã ra quyết định đình chỉ công tác 3 nhân viên quầy thuốc bảo hiểm của bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, quyền giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương 2, cho biết đã lập tổ công tác để rà soát lại toàn bộ hoạt động của bệnh viện, tìm các hóa đơn liên quan, kiểm tra trong kho có còn những loại thuốc nào cận date, quá date để có hướng xử lý.

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân, bệnh viện cũng đã gửi thư mời cho tất cả những bệnh nhân khám bệnh, sử dụng thuốc được xác định hết hạn sử dụng  trong phạm vi một tháng trở lại đây đến khám, xét nghiệm lại./.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 26/5 có 1.275 ca COVID-19

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 26/5, Bộ Y tế cho biết có 1.275 ca mắc COVID-19 mới tại 47 tỉnh, thành phố; Trong ngày số ca khỏi gấp gần 6 lần số mắc mới; không có F0 tử vong.

Hà Nội thêm 303 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Ngày 26/5, Sở Y Tế Hà Nội thông tin trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 303 ca mắc COVID-19 mới, nhiều nhất tại quận Long Biên.

Nam sinh lớp 9 bị chó dại cắn tử vong

Hình ảnh minh họa
(PLVN) -  Sau 1 tháng bị chó dại cắn, bé trai có các biểu hiện bất thường, được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới nhưng không cứu được.