Bộ Xây dựng ủng hộ xử lý chủ đầu tư cố tình vi phạm quỹ bảo trì chung cư

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh, Bộ ủng hộ việc các địa phương tăng cường thanh kiểm tra, chuyển các cơ quan điều tra xem xét xử lý các chủ đầu tư cố tình vi phạm quy định về quản lý và sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư.

Trả lời chất vấn của Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) về xử lý hành vi chiếm dụng quỹ bảo trì, quản lý nhà chung cư tại phiên chất vấn sáng 10/11, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: Theo số liệu hết năm 2019, cả nước có khoảng 4.422 nhà chung cư, trong đó hơn 90% được quản lý vận hành an toàn, ổn định.

Trong số khoảng gần 10% có tranh chấp, có những vấn đề tồn tại như chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư, chậm thành lập ban quản trị; đóng góp bàn giao, quản lý, sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư; xác định sở hữu chung, riêng... và các vấn đề gây tranh cãi như thu chi tài chính, giá dịch vụ, đơn vị vận hành, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu…

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. (Ảnh: TTXVN)
 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. (Ảnh: TTXVN)

Nguyên nhân là do một số vấn đề pháp lý chưa thật đầy đủ, rõ ràng như cách tính diện tích căn hộ, lô gia, diện tích chung, riêng; một số chủ đầu chưa đủ năng lực thực hiện dự án, chưa quan tâm đến nghĩa vụ sau bán hàng, không công khai đầy đủ các thông tin theo quy định; còn buông lỏng quản lý nhà nước về chung cư; một số chủ đầu tư, ban quan trị chưa thực hiện tốt vai trò trách nhiệm của mình…

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình về vấn đề này, đưa ra các giải pháp xử lý. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 19 về tăng cường quản lý nhà nước về nhà chung cư; Bộ Xây dựng ban hành Thông tư về quản lý, ban hành quy chuẩn nhà chung cư, bổ sung chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với quản lý nhà chung cư.

Thời gian qua, các địa phương cũng có nhiều cố gắng để tăng cường quản lý nhà chung cư. Chẳng hạn, tại Hà Nội đã chuyển một số vụ vi phạm quỹ bảo trì nhà chung cư cho các cơ quan điều tra xử lý. Đến nay, sau một loạt giải pháp, với sự cố gắng của các địa phương, tình hình tranh chấp nhà chung cư đã giảm hẳn, tuy vẫn còn nhưng không có điểm nóng gây bức xúc.

Sắp tới, chung ta tiếp tục sửa đổi Nghị định 99 về hướng dẫn Luật Nhà ở để bổ sung các quy định về nhà chung cư, nhất là kinh phí bảo trì chung cư, rõ hơn về mức thu, phương thức thu…

Liên quan vấn đề tranh chấp quỹ bảo trì, Bộ Xây dựng đã có tham mưu để Chính phủ có các Nghị định quy định xử lý hành chính trong vi phạm. Đặc biệt, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh Bộ cũng ủng hộ việc các địa phương tăng cường thanh kiểm tra, chuyển các cơ quan điều tra xem xét xử lý các chủ đầu tư cố tình vi phạm quy định về quản lý và sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo EVN kiểm tra đoạn dự án qua tỉnh Hải Dương.

Đẩy nhanh thi công đường dây 500 kV đưa điện ra Bắc

(PLVN) - Cuối tuần qua, các lãnh đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có các cuộc kiểm tra, đốc thúc các dự án của đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối. Dự án được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thành thi công đóng điện vào tháng 6/2024 để kịp thời đưa điện ra miền Bắc vào mùa cao điểm sử dụng điện.

Đọc thêm

Vành đai 'chuẩn cao tốc'

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Khu vực TP HCM được quy hoạch bao quanh bởi 3 tuyến vành đai (VĐ), giúp giảm ùn tắc nội thành và liên kết Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Dù đã được quy hoạch nhiều năm, các tuyến VĐ vẫn còn bề bộn.

Sớm xây dựng chính sách khuyến khích sử dụng hydrogen

Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Hydrogen là nguồn năng lượng được kỳ vọng là nhân tố quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ cam kết Net zero trên toàn cầu. Việt Nam đã có định hướng sản xuất hydrogen ngay từ Nghị quyết 55, nhưng để hiện thực hóa mục tiêu này còn cả một hành trình dài.

Tìm giải pháp tăng kim ngạch xuất khẩu sang khu vực Âu - Mỹ

Một số mặt hàng tăng trưởng XK sang thị trường Âu - Mỹ. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Âu - Mỹ giảm đến 9,6%, giảm mạnh hơn so với mức giảm trung bình của năm 2023 (ở mức 6,6%). Trước tình hình này, Bộ Công Thương đã đề ra nhiều giải pháp để vực dậy kim ngạch xuất khẩu sang 2 thị trường lớn của Việt Nam.

Ngành Thuế quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”

Cán bộ thuế hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng eTax Mobile trên điện thoại di động. (Nguồn ảnh: baolaichau.vn).
(PLVN) - Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn, để thực hiện “mục tiêu kép” vừa hoàn thành dự toán thu nhưng vẫn bảo đảm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD) và tăng trưởng kinh tế, năm 2024 ngành Thuế tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Ngành Hải quan quyết liệt thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách

Cán bộ hải quan làm thủ tục cho doanh nghiệp. (Ảnh: T.D)
(PLVN) - Nhằm bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao, Tổng cục Hải quan vừa ban hành Chỉ thị 371/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2024.

Xây dựng cơ chế đặc biệt thu hút và chuyển giao công nghệ để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ. (Ảnh: NVCC).
(PLVN) - Để thu hút các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn của thế giới tới hợp tác đầu tư và cùng xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn, Việt Nam cần chuẩn bị tốt các điều kiện về hạ tầng, nhân lực, có các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Đồng thời, cần chú trọng tới việc thu hút chuyển giao công nghệ.

Xuất khẩu nông - lâm - thủy sản tăng đột biến

Nhiều chuyến hàng nông sản XK đã được thông quan trong những ngày đầu năm mới. (Ảnh: phapluatmedia.vn).
(PLVN) - Tháng 1/2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản (NLTS) đạt 5,14 tỷ USD, tăng 79,2% so với cùng kỳ năm trước. Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, mặt hàng nào cũng tăng đột biến, trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc tăng hơn 100%.

Quyết liệt hơn nữa để đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng hẹn

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra thực địa công trường đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đang được kỳ vọng sẽ có thời gian thi công kỷ lục để kịp thời cung ứng điện cho miền Bắc khi Chính phủ đã có nhiều động thái đốc thúc tiến độ. Tuy nhiên, dự án này vẫn còn nhiều khó khăn mà nếu không có sự quyết liệt của các địa phương thì khó có thể hoàn thành đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao.

Tận dụng mọi cơ hội để đẩy mạnh “trụ cột xuất khẩu”

Ngay năm đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sầu riêng vào thị trường Trung Quốc đã có kết quả tốt. (Nguồn ảnh: baodaklak.vn)
(PLVN) - Năm 2024, bối cảnh thế giới được dự báo tiếp tục có những chuyển biến lớn và khó lường với nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Trong đó cần nhận diện một số xu hướng chính có tác động lớn đến phát triển công nghiệp và thương mại của Việt Nam, để từ đó có các “bài toán” xoay chiều cục diện, đẩy mạnh “trụ cột xuất khẩu”, nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra.