“Bỏ túi” bí quyết giữ gìn sức khỏe, kéo dài tuổi thọ của người Nhật

Cá béo như cá hồi, cá ngừ rất được người Nhật ưa chuộng
Cá béo như cá hồi, cá ngừ rất được người Nhật ưa chuộng
(PLO) - Trong vòng 25 năm từ năm 1990 – 2015, tuổi thọ trung bình của người Nhật đã tăng thêm 4,2 tuổi. Năm 2016, tuổi thọ trung bình cao nhất vẫn thuộc về Nhật Bản nhưng sang năm 2017, người Nhật chỉ đứng thứ 2 thế giới, sau Hồng Kông (Trung Quốc). Mặc dù vậy, Nhật Bản vẫn là quốc gia được mệnh danh “vương quốc tuổi thọ” khi tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản năm qua là 83,8 tuổi. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết trường thọ của người Nhật luôn được cả thế giới săn lùng! 

Cực kỳ chú trọng cách ăn uống

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tuổi thọ và sức khỏe của mỗi người dân không bị tác động nhiều bởi gen di truyền, yếu tố quyết định là cách ăn uống. Người Nhật rất thích ăn đồ biển, đặc biệt là cá, thậm chí cá còn xuất hiện trong các bài hát dành cho thiếu nhi.

Theo Trung tâm Thủy sản quốc gia, mỗi người Nhật tiêu thụ khoảng 55,7kg đồ biển trong năm 2015, trong khi người Mỹ chỉ ăn 24,2kg/năm. Nhật nằm trong 6 nước có mức độ tiêu thụ hải sản cao nhất thế giới. 

Lợi ích lớn nhất của cá mang lại có lẽ là tuổi thọ bởi những người ăn cá sống lâu hơn những người không ăn. Những người ăn cá giảm tỷ lệ chết do bệnh tim mạch xuống 36%. Đáng ngạc nhiên hơn, người lớn tuổi có tỷ lệ axit béo omega-3 cao nhờ ăn nhiều cá béo có tuổi thọ trung bình cao hơn 2,2 năm so với những người có tỷ lệ axit béo thấp.

Chế độ ăn nhiều cá béo (cá có chứa dầu trong các mô của chúng như cá hồi, cá thu, cá ngừ…) cũng được chứng minh tăng khả năng ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư và viêm. 

Tiếp theo là rong biển và các sản vật khác từ biển. Người Nhật dùng khoảng 20 loại rong biển trong các món ăn của họ. Theo báo cáo của Liên Hợp quốc, Nhật Bản tiêu thụ khoảng 100 nghìn tấn rong biển mỗi năm, đa dạng về chủng loại.

Đáng chú ý, một hòn đảo phía nam Okinawa, nổi tiếng với những cụ già sống đến trăm tuổi, là nơi tiêu thụ nhiều rong biển nhất thế giới. Mỗi cốc rong biển chứa từ 2-9gr protein. Một số loại rong biển chứa nhiều kali hơn chuối.

Đây cũng là một trong số ít các loại thực phẩm có chứa i-ốt tự nhiên, một chất rất cần thiết cho tuyến giáp. Ngoài ra, nghiên cứu của Trường Đại học Harvard còn chỉ ra rằng, rong biển có khả năng điều chỉnh estrogen và estriadol giúp tỷ lệ ung thư vú ở Nhật rất thấp.

Chế độ ăn của người Nhật rất “thanh” vì họ thích ăn rau, thích luộc hấp hơn là xào rán, tôn trọng hương vị ban đầu của các thành phần thực phẩm. Đồng thời, người Nhật ăn muối cũng rất ít, lượng muối ăn vào mỗi ngày ít hơn một nửa số muối mà người Trung Quốc tiêu thụ. Thay vì ăn muối, “gia vị” nổi tiếng của người Nhật là tương miso, natto (hạt đậu nành luộc chín được ủ với enzim) đều được chế biến qua quá trình lên men. 

Bên cạnh chuyện ăn, người Nhật ưu tiên uống trà xanh. Trà xanh không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn rất tốt cho sức khỏe. Uống một lượng trà phù hợp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ức chế sự hấp thu cholesterol, giảm cholesterol xấu, diệt khuẩn, chống viêm, làm giảm hoặc trì hoãn xơ vữa động mạch, thúc đẩy đốt cháy chất béo.

Các nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa uống trà xanh và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư và tăng khả năng tư duy. Người Nhật uống khoảng 5 cốc trà xanh mỗi ngày. Dân tộc này có tỷ lệ tử vong thấp hơn 26%.

Duy trì lối sống xanh, lành mạnh

Quan trọng không kém trong việc giữ gìn sức khỏe và tăng tuổi thọ của người dân nước Nhật là cách sống, cách sinh hoạt vô cùng lành mạnh. Nhật là một trong những nước công nghiệp phát triển nhất thế giới nhưng các thành phố của Nhật không bị “bê tông hoá” mà ngược lại rất xanh. Một phần của nước Nhật là các cánh rừng nhiệt đới.

Tôn kính thiên nhiên, bảo vệ thiên nhiên đã trở thành một phần văn hóa của người Nhật. Thậm chí, Chính phủ Nhật còn kỷ niệm ngày Mountain Day (Ngày của Núi) như một cách để nhắc nhở người dân tôn kính thiên nhiên. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sống chan hòa với thiên nhiên giúp cải thiện 20% khả năng nhận thức và 50% tư duy sáng tạo. 

Không gian sống ở Nhật rất xanh sạch
Không gian sống ở Nhật rất xanh sạch

Thói quen ngâm bồn cũng có mối quan hệ mật thiết với việc kéo dài tuổi thọ. Khi ngâm mình trong bồn, toàn bộ cơ thể được làm ấm lên, giúp máu huyết lưu thông tốt hơn. Việc máu huyết lưu thông dẫn đến việc nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, điều cực kỳ cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Không những thế, việc giữ gìn cơ thể thanh khiết, sạch sẽ cũng có thể làm giảm nguy cơ từ các bệnh truyền nhiễm.

Ngay từ thế kỷ 17, các tài liệu y học của Nhật đã chỉ ra rằng ngâm mình trong nước nóng là một cách để phòng bệnh. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, tắm khoáng có thể trị chứng thấp khớp, đau dây thần kinh và các bệnh về da. Khoảng 85% người Nhật kết thúc công việc mỗi ngày bằng việc đi tắm. 

Tinh thần yêu lao động là dấu ấn đậm nét của tinh thần quốc dân Nhật Bản. Thay vì sống dựa vào tiền lương hưu hay con cháu, rất nhiều người Nhật dù đã quá độ tuổi “teinen” – về hưu nhưng vẫn sống độc lập và tiếp tục lao động.

Họ có thể tham gia làm bán thời gian với các công việc bàn giấy trong văn phòng hay lao động chân tay trong các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng gia đình hay các hoạt động tình nguyện xã hội. Chính việc duy trì lao động đã giúp họ có cơ thể khỏe mạnh, hoạt bát, một trí óc minh mẫn, có ích cho xã hội bất chấp tuổi tác, không bị guồng quay xã hội bỏ lại bên lề như những công dân già cỗi cô đơn.

Một điều thú vị là karaoke có ở khắp mọi nơi trên nước Nhật. Một nghiên cứu thực hiện trên 20.000 đàn ông do Trường Đại học Osaka và Đại học Y Ehime tiến hành nhiều năm trước đã chỉ ra rằng, hát karaoke giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

“Khi hát chúng ta phải thở sâu, điều này tốt cho hệ thần kinh. Sau khi hát, chúng ta thường nhận được tràng pháo tay tán thưởng của mọi người, điều này giúp tinh thần chúng ta phấn chấn, vui vẻ và giải toả các áp lực”, các nhà nghiên cứu phân tích.

Có năm, ngành công nghiệp karaoke mang lại 10 tỷ đô la cho nước Nhật, trong khi ngành công nghiệp phim ảnh chỉ đem lại 2,66 tỷ đô la. Con số này có thể giúp chúng ta hình dung mức độ phủ sóng của karaoke tại đất nước mặt trời mọc.

10 bài học sức khỏe của người Nhật

Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau

Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua

Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả

Bớt ăn chất bột, uống nhiều sữa

Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần

Bớt đi xe, năng đi bộ

Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn

Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

Bớt nói, làm nhiều hơn

Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.