Bộ Tư pháp Việt Nam - Hàn Quốc: Hội đàm và ký kết Thỏa thuận hợp tác

(PLO) - Trong ngày làm việc đầu tiên của chuyến công tác tại Hàn Quốc, tại trụ sở Bộ Tư pháp Hàn Quốc (ngày 30/3), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Đại Hàn Dân Quốc Hwang Kyo-ahn đã hội đàm chính thức và ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, thiết lập một trang mới mang ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia. 
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ

Hai bên đánh giá cao ý nghĩa lịch sử chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Hà Hùng Cường với tư cách là chuyến công tác đầu tiên của Bộ trưởng Tư pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tới Đại Hàn Dân Quốc, chính thức thiết lập quan hệ hợp tác pháp luật song phương trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia đang phát triển hết sức tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, du lịch, đầu tư.

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã chia sẻ thông tin về quá trình cải cách pháp luật, cải cách tư pháp của Việt Nam; giới thiệu khái quát những điểm mới và quá trình triển khai thi hành Hiến pháp 2013; nhiệm vụ sửa đổi các văn bản luật cho phù hợp với Hiến pháp mới, đặc biệt các đạo luật quan trọng, mang tính “rường cột” của đất nước như Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng Dân sự, Luật Tố tụng Hành chính v.v… 

Giới thiệu về nhiệm vụ, trọng trách nặng nề của Bộ Tư pháp Việt Nam trong sự nghiệp này, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh, trong quá trình cải cách pháp luật, cải cách tư pháp, Việt Nam nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm thành công từ những nước phát triển, có nhiều tương đồng của hệ thống pháp luật thành văn trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc. 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ Hàn Quốc và Việt Nam đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, hoan nghênh Bộ trưởng Hà Hùng Cường sang thăm và làm việc tại Hàn Quốc; đánh giá cao và  tin tưởng vào kết quả tốt đẹp sẽ đạt được trong các buổi làm việc giữa Bộ trưởng Hà Hùng Cường và các cơ quan chức năng của Hàn Quốc trong chuyến thăm lần này. 

Một trong những vấn đề mà hai Bên quan tâm, dành nhiều thời gian trao đổi là công tác đào tạo các chức danh tư pháp và vai trò của Bộ Tư pháp trong công tác này. Hai Bộ trưởng đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đào tạo các chức danh tư pháp, đặc biệt là hợp tác đào tạo giữa Học viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp hai nước nhằm góp phần nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ tư pháp, đáp ứng yêu cầu mà xã hội và người dân đặt ra.   

Bên cạnh đó, hai Bộ trưởng cũng trao đổi về tình hình đàm phán Hiệp định Tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại, thống nhất đề nghị các cấp làm việc của hai bên nỗ lực hoàn tất đàm phán, thống nhất các điểm vướng mắc để sớm đi đến ký kết Hiệp định giữa hai nước, tạo cơ sở pháp lý quan trọng bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp của hai nước khi tham gia vào các quan hệ thương mại, dân sự, đầu tư… tại nước sở tại, góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phát triển các quan hệ này trong thời gian tới.

Cũng tại buổi hội đàm, hai Bộ trưởng đã dành thời gian trao đổi về vấn đề liên quan đến cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, hiện có khoảng 130.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Hàn Quốc, trong đó có gần 68.000 lao động Việt Nam và 50.000 cô dâu Việt Nam. 

Bộ Tư pháp Việt Nam - Hàn Quốc: Hội đàm và ký kết Thỏa thuận hợp tác ảnh 1
Đoàn công tác Bộ Tư pháp Việt Nam và Hàn Quốc tại hội đàm 
Một số vấn đề pháp lý liên quan tới cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc phát sinh trong thời gian qua thuộc chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, như vấn đề quốc tịch của các cô dâu Việt Nam, vấn đề cư trú, xuất nhập cảnh của người lao động Việt Nam… Bộ trưởng đề nghị Bộ Tư pháp Hàn Quốc quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa cho cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc. 

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc khẳng định người dân và các cơ quan chức năng của Hàn Quốc luôn làm hết khả năng để bảo đảm quyền con người của các cô dâu và lao động Việt Nam tại Hàn Quốc; đặc biệt đối với cô dâu Việt Nam, Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ có những biện pháp tích cực để hỗ trợ những cô dâu Việt Nam gặp khó khăn do việc thực hiện chính sách mới về di trú của Chính phủ Hàn Quốc. 

Riêng đối với vấn đề người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang nghiên cứu và tìm kiếm các biện pháp hữu hiệu để giải quyết theo hướng tạo ra sự cởi mở hơn trong lĩnh vực này.  

Để chính thức thiết lập quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Hàn Quốc, ngay sau hội đàm, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ. Đây là văn kiện quan trọng để hai Bộ triển khai các hoạt động hợp tác và hỗ trợ nhau trên một số lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và cùng quan tâm. 

Cùng với kết quả hội đàm giữa hai Bộ trưởng và nội dung làm việc giữa các cán bộ của hai Bộ Tư pháp, văn kiện hợp tác giữa hai Bộ đã chính thức đặt nền tảng cho sự tăng cường hiểu biết để giúp nhau xây dựng ngành Tư pháp của hai nước ngày càng phát triển, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp Việt Nam đã thăm và làm việc tại Viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc. 

Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Tư pháp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.