Bộ Tư pháp và UBND tỉnh Quảng Bình: Ký kết chương trình phối hợp xây dựng Trường Trung cấp Luật khu vực Bắc miền Trung

Ngày 5/5, Bộ Tư pháp và UBND tỉnh Quảng Bình đã ký kết Chương trình phối hợp về việc xây dựng Trường Trung cấp luật Đồng Hới nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Tư pháp, giúp nâng cao tay nghề, nghiệp vụ, chuyên môn cho các cán bộ Tư pháp của các tỉnh Bắc Trung bộ. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và tỉnh Quảng Bình đã tham dự sự kiện quan trọng này.

Ngày 5/5, Bộ Tư pháp và UBND tỉnh Quảng Bình đã ký kết Chương trình phối hợp về việc xây dựng Trường Trung cấp luật Đồng Hới nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Tư pháp, giúp nâng cao tay nghề, nghiệp vụ, chuyên môn cho các cán bộ Tư pháp của các tỉnh Bắc Trung bộ. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và tỉnh Quảng Bình đã tham dự sự kiện quan trọng này.

Lễ ký kết giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình về việc thành lập xây dựng trưởng Trung cấp Luật Đồng Hới
Lễ ký kết giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình về việc thành lập xây dựng trưởng Trung cấp Luật Đồng Hới

Trường Trung cấp Luật Đồng Hới là trường trung cấp luật đầu tiên tại khu vực Bắc miền Trung, là trường trung cấp thứ 4 của cả nước được xây dựng nhằm đào tạo cán bộ trung cấp luật và liên thông đào tạo cử nhân luật khi có đủ điều kiện, đáp ứng nhu cầu về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực làm công tác pháp luật.

Đây cũng là cơ sở phối hợp đào tạo các chức danh tư pháp, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho cán bộ, công chức; tham gia tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao trình độ hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân, góp phần thiết thực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Bình và các tỉnh Bắc miền Trung.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp và UBND tỉnh Quảng Bình cùng khẳng định, việc thành lập trường phù hợp với chủ trương của Đàng và pháp luật của Nhà nước về đầu tư phát triển khu vực Bắc miền Trung; đáp ứng nhu cầu cần thiết trong đào tạo cán bộ và nguồn nhân lực pháp luật tại chỗ cho các tỉnh khu vực Bắc miền Trung; khắc phục tình trạng bất cập trong đào tạo Trung cấp luật.

Bên cạnh đó, Quảng Bình là nơi có vị trí thuận lợi, giao thông đi lại thuận tiện nên có thể thu hút được nhiều học sinh trong vùng về học tập. Nhà trường sau khi được thành lập có thể làm nhiệm vụ quốc tế để đào tạo cán bộ tư pháp cho nước bạn Lào.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - đã nhấn mạnh: UBND tỉnh cam kết phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành trong tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi để Trường Trung cấp luật Đồng Hới sớm xây dựng và bắt đầu tuyển sinh.

Dự kiến, Trường Trung cấp Luật số 4 có 15 biên chế với 4 Phòng (Đào tạo và công tác học sinh; Tổ chức - Hành chính và Thư viện; Kế toán - Tài chính; Quản trị) và 3 Khoa (Giáo dục văn hóa, thể chất và quốc phòng; đào tạo cơ bản và đào tạo nghiệp vụ). Trường Trung cấp Luật Quảng Bình sẽ tuyển sinh trong phạm vi cả nước (ưu tiên các tỉnh Bắc Miền Trung gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế) với quy mô đào tạo khoảng 300 học sinh vào năm 2012-2013.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã chúc mừng sự ký kết thành công việc thỏa thuận thành lập và xây dựng trường, đây là sự kiện nổi bật cho ngành Tư pháp trong năm 2012, cũng là một sự đóng góp thêm cho việc đào tạo cán bộ của TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình nói riêng và các tỉnh khu vực Bắc miền Trung nói chung cũng như cả nước về việc đào tạo luật.

Bộ trưởng khẳng định: “Tôi tin tưởng vào sự quan tâm của chính quyền tỉnh Quảng Bình, sẽ thực hiện tốt những cam kết đã ký và phối hợp với các sở ban ngành nhanh chóng thành lập và xây dựng Trường Trung cấp Luật Đồng Hới để sớm đưa vào hoạt động và hội nhập với xu thế mới”.

Khánh thành trụ sở làm việc Cục THADS Quảng Bình

Trong buổi sáng cùng ngày (5/5), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã tham dự Lễ khánh thành Trụ sở làm việc của Cục thi hành án dân sự tỉnh Quảng Bình. Trước đó, ngày 30/11/2009, Bộ Tư pháp phê duyệt Dự án xây dựng công trình trụ sở làm việc và cụm kho chứa vật chứng Cục THADS Quảng Bình với mức đầu tư trên 13 tỷ đồng, công trình được xây dựng với tổng vốn hơn 17 tỷ đồng; do Cty CP tư vấn và đầu tư CCIC làm chủ đầu tư và giám sát công trình; đơn vị thi công là Cty CP xây lắp Thành An 96, thuộc Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng. Đây là một trong những trụ sở đẹp nhất, khang trang nhất của các cơ quan THADS trong tỉnh và cả nước.

Lễ khánh thành tòa nhà làm việc của Cục THADS tỉnh Quảng Bình
Lễ khánh thành tòa nhà làm việc của Cục THADS tỉnh Quảng Bình

Quang Trung – Ngô Toàn

Tin cùng chuyên mục

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Đọc thêm

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam: Sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

Toàn cảnh buổi sinh hoạt.
(PLVN) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Báo cáo viên tại buổi sinh hoạt là PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Tăng cường đào tạo đạo đức nghề nghiệp Luật sư

Toàn cảnh phiên họp Thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư.
(PLVN) - Sáng 10/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội đồng thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư. Tham dự Hội đồng thẩm định có đại diện cơ quan pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, một số Sở Tư pháp; Liên đoàn luật sư Việt Nam…và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, tại lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng

Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp (BTP) Lê Tuấn Phong, phát biểu tại lớp bồi dưỡng.
(PLVN) -Vừa qua, Bộ Tư pháp tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng khu vực phía Bắc năm 2024, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), tại lớp Bồi dưỡng, nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, đã giúp các cán bộ làm công tác văn phòng nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm, phát huy tốt nhất công tác tham mưu, trợ thủ đắc lực cho lãnh đạo chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore
(PLVN) -Tiếp nối chuyến công tác đến các quốc gia trong khu vực Châu Á theo Chương trình hợp tác đối ngoại năm 2024 do Bộ Tư pháp phê duyệt, Đoàn công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội do Tiến sĩ Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Singapore từ ngày 5/6 đến ngày 7/6/2024.

Tiếp tục nâng cao nhận thức, tầm quan trọng về công tác truyền thông chính sách

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Chiều 6/6, Tổ thư kí giúp việc Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương đã có buổi làm việc nắm bắt tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Phó Thủ tướng Lê Thành Long và những dấu ấn cùng ngành Tư pháp

Phó Thủ tướng Lê Thành Long và những dấu ấn cùng ngành Tư pháp
(PLVN) - Chiều 6/6, Quốc hội thống nhất phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm ông Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Kê biên tài sản công ty của đại gia Huy “máy nổ”

Trụ sở Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam tại đường số 3, Khu công nghiệp Hòa Khánh.
(PLVN) - Ngày 5/6, Chi cục Thi hành án dân sự quận Liên Chiểu đã công bố thông tin thi hành án, cưỡng chế, kê biên đối với tài sản của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam do ông Lê Bá Huy (thường gọi là Huy "Máy nổ") làm giám đốc.

Xây dựng cơ chế ưu đãi để thúc đẩy khoa học công nghệ phát triển

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp thẩm định.
(PLVN) - Đây là một trong những nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tại cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (KH&CN) (sửa đổi) diễn ra sáng 5/6. Về phía cơ quan chủ trì soạn thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.