Bộ Tư pháp trao giải hai cuộc thi về phổ biến pháp luật

(PLVN) - Ngày 16/1, Bộ Tư pháp đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng kiến, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) có hiệu quả cho thanh, thiếu niên” và Cuộc thi “Sáng tác kịch bản tiểu phẩm pháp luật”. 

Các cuộc thi đã nhận được sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân với nhiều bài thi, công trình dự thi sáng tạo, công phu, tính ứng dụng cao.

Báo cáo tóm tắt kết quả các cuộc thi, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa nêu rõ các cuộc thi đã được tổ chức bài bản, nghiêm túc, khách quan; thu hút được sự quan tâm hưởng ứng, tham gia khá đông đảo của người dân trong cả nước, trong đó nhiều người là thanh, thiếu niên, thành phần dự thi khá đa dạng. Qua đó góp phần phát huy vai trò của cán bộ, công chức, viên chức và người dân trong tham gia quản lý nhà nước, tham gia PBGDPL cho thanh, thiếu niên.

Đối với cuộc thi “Sáng kiến, mô hình PBGDPL có hiệu quả cho thanh, thiếu niên”, nhiều bài thi có chất lượng tốt, có giá trị thực tiễn, tính ứng dụng, nhân rộng trong công tác PBGDPL cho thanh, thiếu niên. Hình thức thể hiện của các bài dự thi cũng phong phú, đa dạng, nhiều bài thi công phu, có tư liệu, tranh ảnh, video clips, mô hình minh họa… Kết quả cuộc thi là cơ sở để cơ quan quản lý nhà nước về PBGDPL tham khảo, đề xuất các giải pháp đa dạng hóa các hình thức PBGDPL; góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL cho thanh, thiếu niên.

Bộ Tư pháp trao giải hai cuộc thi về phổ biến pháp luật ảnh 1
Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa cho biết các cuộc thi đã được tổ chức bài bản, nghiêm túc, khách quan

Kết thúc thời hạn tiếp nhận bài dự thi, cuộc thi “Sáng kiến, mô hình PBGDPL có hiệu quả cho thanh, thiếu niên” đã có 10.405 bài dự thi, có 59/63 tỉnh, thành phố gửi bài dự thi. Một số địa phương có nhiều bài dự thi: TP Hà Nội (8.266 bài dự thi), Sơn La (339 bài), Phú Yên (306 bài), Bạc Liêu (231 bài), Khánh Hòa (201 bài)…

Tuy nhiên, cuộc thi vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như số lượng người dự thi chưa đồng đều ở các địa phương, chưa thu hút được nhiều đối tượng là cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác PBGDPL, quản lý nhà nước về PBGDPL cho thanh, thiếu niên tham gia dự thi…

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất cho nhóm tác giả “Sáng tạo trẻ” (Đoàn Thanh niên Trường ĐH Kỹ thuật – Hậu cần Công an nhân dân); 2 giải nhì cho tác giả Trần Ngọc Kiệt (Sở Tư pháp TP.HCM), Trịnh Tuấn Ngọc (Sở Tư pháp An Giang); 3 giải ba cho tác giả Nguyễn Hà An (Trung tâm nghiên cứu trách nhiệm xã hội), nhóm tác giả Lê Ngọc Thảo Vy, Nguyễn Thị Hoài Thương (Trường THPT chuyên Hùng Vương, Gia Lai), Lữ Mai Thanh Tùng (Sở Tư pháp Hà Nam); 15 giải khuyến khích và 3 giải phụ.

Bộ Tư pháp trao giải hai cuộc thi về phổ biến pháp luật ảnh 2
Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Phan Hồng Nguyên công bố giải thưởng hai cuộc thi

Còn cuộc thi “Sáng tác kịch bản tiểu phẩm pháp luật” cũng đã nhận được sự hưởng ứng, triển khai tích cực của nhiều địa phương, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia với sự đa dạng về vùng miền, độ tuổi, nghề nghiệp. Các kịch bản tiểu phẩm pháp luật dự thi có sự phong phú về nội dung, chủ đề, đặc biệt nhiều tác phẩm dự thi đã tiếp cận đến những vấn đề pháp lý bức thiết trong đời sống xã hội, phản ánh tình hình nhận thức, ý thức pháp luật của một bô phận người dân, phê phán những hành vi vi phạm pháp luật nhưng đồng thời cũng tôn vinh, biểu dương những gương điển hình trong tuân thủ, chấp hành pháp luật.

Về hình thức thể hiện, ngoài xây dựng kịch bản theo yêu cầu chung về bố cục, một số tác phẩm dự thi thể hiện sự sáng tạo trong cách tạo tình huống, xây dựng tính cách điển hình nhân vật, lồng ghép với các hình thức nghệ thuật dân gian, nét văn hóa đặc trưng vùng miền…

Diễn ra từ 20/8/2018 đến 10/10/2018, qua gần 2 tháng phát động, Cuộc thi “Sáng tác kịch bản tiểu phẩm pháp luật” đã thu hút 3.699 kịch bản tiểu phẩm pháp luật dự thi từ hơn 30 địa phương trên cả nước. Trong đó, một số tỉnh, thành phố có số lượng bài tham gia dự thi lớn như: Hà Nội (14.53 bài), Lào Cai (1.006 bài), Điện Biên (554 bài)…

Song, thẳng thắn nhìn nhận thì công tác truyền thông về việc tổ chức cuộc thi còn chưa kịp thời, sâu rộng; công tác hướng dẫn, chỉ đạo phối hợp giữa các cấp, các ngành chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục; một số bài dự thi chất lượng còn hạn chế… Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức đã trao 5 giải nhì, 10 giải ba, 30 giải khuyến khích cho các tác giả.

Vui mừng và vinh dự khi được đại diện cho nhóm “Sáng tạo trẻ” phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải, tác giả Nguyễn Văn Thắng khẳng định việc Bộ Tư pháp tổ chức cuộc thi có ý nghĩa vô cùng thiết thực. Đây là dịp để tuyên truyền, kêu gọi và thu hút sự chú ý của cộng đồng xã hội, để mỗi tập thể, cá nhân tham gia có thể đóng góp các suy nghĩ, ý tưởng hoặc trao đổi thông tin, mô hình PBGDPL cho thanh, thiếu niên đã mang lại hiệu quả tốt nhằm chia sẻ, nhân rộng ra quy mô toàn quốc.

Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới, tác giả đề nghị Bộ Tư pháp tiếp tục quan tâm, tổ chức các hội nghị, diễn đàn, cuộc thi viết, sáng tác… để tìm kiếm, nhân rộng các mô hình, cách làm hiệu quả trong công tác PBGDPL trên quy mô toàn quốc. Ban Tổ chức cuộc thi và các đơn vị chức năng cần tiếp tục nghiên cứu các công trình, sản phẩm dự thi có chất lượng, đã đạt giải để ứng dụng vào thực tiễn công tác PBGDPL. Từ đó, có sự lãnh đạo, tác động nhằm giúp đỡ các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt hơn công tác này.

Bộ Tư pháp trao giải hai cuộc thi về phổ biến pháp luật ảnh 3
Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc khẳng định thời gian qua, công tác PBGDPL được không ngừng đổi mới.

Đề cao tầm quan trọng của công tác thi hành pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc khẳng định thời gian qua, công tác PBGDPL được không ngừng đổi mới, triển khai đa dạng dưới các hình thức như tổ chức thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật, xây dựng các mô hình… Sau 6 tháng phát động, các cuộc thi đã thành công tốt đẹp và đạt nhiều kết quả tích cực với sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân, nhiều bài dự thi, công trình dự thi chất lượng, giàu tính sáng tạo, thực tiễn, tính ứng dụng cao. Đây sẽ là những “hạt giống đỏ” để góp phần nhân rộng các mô hình, cách làm hay, giúp công tác PBGDPL có sức lan tỏa mạnh mẽ, giúp người dân hiểu, nắm bắt và thi hành pháp luật một cách đầy đủ, chính xác và kịp thời.

Thời gian tới, Bộ Tư pháp mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, phối hợp từ các cơ quan, đơn vị để tổ chức các cuộc thi tiếp theo đạt hiệu quả hơn, chất lượng hơn. Lãnh đạo Vụ PBGDPL khẳng định trong thời gian sớm nhất sẽ có các hình thức phù hợp để truyền tải nội dung các sáng kiến, mô hình hay đến với các cá nhân, tổ chức, để giúp công tác PBGDPL đi vào chiều sâu. Cùng với đó, hy vọng các cơ quan, đơn vị có tác giả đạt giải sẽ sử dụng mô hình, ý tưởng được tôn vinh vào công tác PBGDPL một cách hiệu quả tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình. 

Một số hình ảnh trao giải 2 cuộc thi:

Bộ Tư pháp trao giải hai cuộc thi về phổ biến pháp luật ảnh 4

Bộ Tư pháp trao giải hai cuộc thi về phổ biến pháp luật ảnh 5

Bộ Tư pháp trao giải hai cuộc thi về phổ biến pháp luật ảnh 6

Bộ Tư pháp trao giải hai cuộc thi về phổ biến pháp luật ảnh 7

Bộ Tư pháp trao giải hai cuộc thi về phổ biến pháp luật ảnh 8

Kim Quy
Cùng chuyên mục
Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Đọc thêm

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Hạnh phúc khi làm điểm tựa trợ giúp pháp lý của người nghèo

Trợ giúp viên pháp lý Lê Văn Lý.
(PLVN) - Gần 12 năm gắn bó với công việc trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, anh Lê Văn Lý đã tham gia tố tụng hàng trăm vụ việc. Với anh, được trở thành điểm tựa của người nghèo, người yếu thế là niềm vui; cũng là mục đích công việc mà anh hướng đến.

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả
(PLVN) -  Sáng 21/9, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về đánh giá tình hình triển khai các quy định trong Thông tư liên tịch số 14/2014/TTLT-BTC-BTP quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và chuẩn tiếp cận pháp luật (CTCPL) của người dân tại cơ sở.

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) -Sở Tư pháp TP HCM mới có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.