Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến và triển khai thực hiện Quy định số 96-QĐ/TW

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến và triển khai thực hiện quy định số 96-QĐ/TW ngày 2/2/2023 của Bộ Chính trị và các văn bản về tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý, cấp uỷ của Bộ Tư pháp.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Đặng Hoàng Oanh, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh; Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương Trần Việt Hùng.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh, mục đích của Hội nghị là tổ chức quán triệt, phổ biến nội dung và tinh thần của Quy định số 96, Kế hoạch số 79, Công văn số 500, kế hoạch về tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh lãnh đạo, quản lý, cấp ủy các cấp trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương đến cấp ủy, Lãnh đạo, cán bộ, đảng viên trong Bộ và hệ thống thi hành án dân sự. Cùng đó, tạo sự thống nhất trong nhận thức, đồng thuận trong triển khai thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý, cấp ủy của Bộ Tư pháp và hệ thống thi hành án dân sự nhằm thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, bảo đảm thiết thực, chất lượng và hiệu quả.

Đồng chí Đặng Hoàng Oanh, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tư pháp phát biểu khai mạc Hội nghị.
Đồng chí Đặng Hoàng Oanh, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tư pháp phát biểu khai mạc Hội nghị.

Đây là những vấn đề rất quan trọng, rất thiết thực và liên quan trực tiếp đến việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với cán bộ lãnh đạo, cấp uỷ của Bộ Tư pháp và hệ thống thi hành án dân sự (THADS). Qua đó, đồng chí Đặng Hoàng Oanh đề nghị các đồng chí tham dự Hội nghị nghiên cứu kỹ tài liệu, chủ động nêu ý kiến hoặc gửi Ban Tổ chức để chuyển Báo cáo viên giải đáp, từ đó xác định rõ các nhiệm vụ, trách nhiệm tổ chức thực hiện bảo đảm đầy đủ, nghiêm túc và có chất lượng.

Báo cáo viên ngoài việc cung cấp thông tin liên quan đến chủ đề quán triệt, phổ biến cần dành thời lượng thoả đáng để các đại biểu nêu ý kiến trao đổi để làm rõ các nội dung cơ bản, cốt lõi của Quy định số 96, nhất là các điểm mới, các hoạt động và nhiệm vụ chủ yếu phải tập trung lãnh đạo, tham mưu thực hiện trong quá trình tổ chức việc lấy phiếu tín nhiệm.

Sau Hội nghị, trên cơ sở nội dung được quán triệt, cần tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai có hiệu quả các nội dung đã được quán triệt, phổ biến tại Hội nghị này cho cán bộ, đảng viên thuộc phạm vi quản lý và thực hiện thật tốt các nhiệm vụ được giao đáp ứng yêu cầu đề ra.

Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương Trần Việt Hùng quán triệt những nội dung cơ bản và cốt lõi của Quy định số 96-QĐ/TW.

Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương Trần Việt Hùng quán triệt những nội dung cơ bản và cốt lõi của Quy định số 96-QĐ/TW.

Tại Hội nghị, các Báo cáo viên đã quán triệt những nội dung cơ bản và cốt lõi của Quy định số 96-QĐ/TW ngày 2/2/2023 của Bộ Chính trị về lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị; quán triệt nội dung cơ bản của Kế hoạch số 79-KH/BCSĐ ngày 5/5/2023 của Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp về tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với cán bộ lãnh đạo Bộ Tư pháp và việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với cán bộ lãnh đạo Bộ Tư pháp.

Việc này góp phần đánh giá uy tín và kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của cán bộ; giúp cán bộ được lấy phiếu tín nhiệm “tự soi”, “tự sửa”, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện trong công tác, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng.

Các đại biểu nêu ý kiến trao đổi để làm rõ các điểm mới của Quy định số 96.

Các đại biểu nêu ý kiến trao đổi để làm rõ các điểm mới của Quy định số 96.

Đọc thêm

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024 với sự tham gia của 21 thí sinh đại diện cho hơn 200 công chức, người lao động đến từ Chi cục THADS các huyện, thành phố và các Phòng thuộc Cục. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2024).

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) - Từ ngày 18 - 19/7, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Cục THADS Kiên Giang thông tin nguyên nhân nhiều bản án chưa thi hành

Ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn.

(PLVN) -  Sáng 18/7, tại Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Phượng (đơn vị huyện Kiên Lương) về thực trạng nhiều bản án hành chính chưa thi hành xong, kéo dài, có bản án từ năm 2016, 2017, 2018.

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển
(PLVN) - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tổ chức Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về các bất cập, vướng mắc pháp lý và đề xuất xây dựng luật nhằm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.

Nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật

Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc, Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Phan Hồng Nguyên tại tọa đàm.
(PLVN) - Chiều 16/7, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm trực tuyến trao đổi về các nhiệm vụ triển khai Đề án “Nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật thực hiện PBGDPL tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2024 - 2030” theo Quyết định số 985/QĐ-BTP ngày 31/5/2024 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Nâng cao hiệu quả trong triển khai thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng

Nâng cao hiệu quả trong triển khai thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng
(PLVN) - Ngày 17/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Kết luận số 26/KL-BCA-X05 ngày 14/9/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an và Quyết định số 2005/QĐ-BTP ngày 12/10/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về công tác bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng với sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh.

Toạ đàm “Kết nối Luật sư” giúp nâng cao vai trò, vị thế nghề Luật sư

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại Toạ đàm Kết nối Luật sư 2024.
(PLVN) - Mới đây, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cùng Trường Đại học Luật TP HCM và một số Đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức Toạ đàm "Kết nối Luật sư 2024", nhằm góp phần nâng cao chất lượng và chuyên môn nghiệp vụ của Luật sư (LS), giúp cho LS có thêm thông tin hỗ trợ trong quá trình hành nghề…