Bộ Tư pháp: Thi đua phải thực sự, khen thưởng phải thực chất

Ngày 22/2, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Hồng Sơn, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi đua – khen thưởng (TĐ-KT) năm 2013 khối các đơn vị thuộc Bộ. Tham dự có đại diện Ban TĐ-KT Trung ương và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã nhấn mạnh, năm 2013, công tác thi đua phải thực sự, công tác khen thưởng phải thực chất.

Ngày 22/2, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Hồng Sơn, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi đua – khen thưởng (TĐ-KT) năm 2013 khối các đơn vị thuộc Bộ. Tham dự có đại diện Ban TĐ-KT Trung ương và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã nhấn mạnh, năm 2013, công tác thi đua phải thực sự, công tác khen thưởng phải thực chất.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu tại hội nghị
Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu tại hội nghị

Thi đua sôi nổi, khen thưởng kịp thời

Năm 2012 Bộ Tư pháp tập trung vào ba kế hoạch phát động thi đua lớn và đây cũng là năm đầu tiên các cụm thi đua thuộc khối Bộ đi vào hoạt động, đánh dấu một bước phát triển mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phong trào thi đua.

Vụ trưởng Vụ TĐ-KT Nguyễn Bá Yên nhận định: Trong bối cảnh khó khăn và vẫn còn những hạn chế nhưng bằng tinh thần vượt lên trên thách thức, hòa cùng khí thế thi đua chung của toàn ngành Tư pháp, các đơn vị thuộc Bộ đã có nhiều giải pháp, huy động mọi nguồn lực, quan tâm triển khai các nhiệm vụ thuộc chức năng chuyên môn, quản lý của mình, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào thành tựu chung của toàn ngành Tư pháp với trọng tâm “về đích sớm các nhiệm vụ được giao”.

Tổng kết các phong trào thi đua cho thấy, các đơn vị đã triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, các nội dung, tiêu chí thi đua rõ ràng, được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị tích cực đón nhận, sôi nổi hưởng ứng, tạo động lực cho các tập thể, cá nhân phát huy sự chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu.

Nhiều lĩnh vực công tác về xây dựng pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật, thẩm định, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật, thi hành án dân sự, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp… đã được triển khai có hiệu quả, được Chính phủ, các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố đánh giá cao, khẳng định được vị thế của ngành trong đời sống xã hội.

Phải thực sự và thực chất

Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại của năm qua và hưởng ứng phong trào thi đua năm 2013 với chủ đề “Toàn ngành Tư pháp tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức cán bộ, đổi mới lề lối làm việc, đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao”, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã kiến nghị nhiều giải pháp.

Chẳng hạn như, phải nâng cao nhận thức của cả lãnh đạo và cán bộ, công chức, người đứng đầu chi bộ, các tổ chức đoàn thể; các đơn vị thuộc Bộ cần cử công chức kiêm nhiệm công tác TĐ-KT mang tính thường xuyên và quan tâm đến việc tôn vinh các nhân tố mới, điển hình tiên tiến; Vụ TĐ-KT cần thường xuyên “đeo bám” tham mưu cho lãnh đạo Bộ, phối hợp với các đơn vị; tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác TĐ-KT; quan tâm đến việc khen thưởng gần 15 nghìn cán bộ tư pháp – hộ tịch vốn “nằm ngoài” phong trào thi đua của ngành; lãnh đạo các đơn vị nên tự xét với nhau.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, Bộ trưởng Hà Hùng Cường biểu dương những thành tích đạt được, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế và nguyên nhân. Bộ trưởng yêu cầu một số công việc cần triển khai như sau: Đối với nội bộ các đơn vị, đề nghị tăng cường nhận thức của thủ trưởng, lãnh đạo cấp ủy, phải gắn kết thi đua với khen thưởng làm sao để “công tác thi đua phải thực sự, công tác khen thưởng phải thực chất”.

Đối với Vụ TĐ-KT, phải tăng cường chất lượng tham mưu cho lãnh đạo Bộ, tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, tăng cường nắm tình hình thực hiện của các đơn vị , đổi mới phương thức làm việc, cải cách thủ tục hành chính, có hình thức biểu dương, khen thưởng cán bộ cơ sở, sớm hoàn thiện Đề án đổi mới nâng cao hiệu quả công tác thi đua - khen thưởng để trình lãnh đạo Bộ ban hành. Riêng đối với Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Công nghệ thông tin, đề nghị có những chuyên mục thường kỳ nhằm giới thiệu, phát hiện, nhân rộng gương người tốt, việc tốt…

Thục Quyên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.