Bộ Tư pháp thăm và tặng quà Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng - Hà Nam: Ấm áp nghĩa tình

Hôm qua (25/7) tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Lê Hồng Sơn- Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ Tư pháp dẫn đầu cùng Lãnh đạo Công đoàn, Vụ Tổ chức cán bộ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên Bộ, Cục Công nghệ thông tin, Văn phòng Bộ và 15 Đảng viên trẻ đã có buổi gặp gỡ, tri ân đối với những thương bệnh binh đang sống và điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng...

Hôm qua (25/7) tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Lê Hồng Sơn- Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ Tư pháp dẫn đầu cùng Lãnh đạo Công đoàn, Vụ Tổ chức cán bộ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên Bộ, Cục Công nghệ thông tin, Văn phòng Bộ và 15 Đảng viên trẻ đã có buổi gặp gỡ, tri ân đối với những thương bệnh binh đang sống và điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng... 

Đàon cán bộ Bộ Tư pháp thăm ..
Đàon cán bộ Bộ Tư pháp thăm Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng... 
Nỗi đau còn lại
Theo Bác sỹ Nguyễn Minh Tuấn- Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng (TTĐDTBKB), TT được thành lập từ năm 1976 thuộc Cục Người có công - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.  Hơn 36 năm xây dựng và thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước, TT đã điều trị cho hơn 500 lượt thương bệnh binh (TBB), cấp cứu hàng nghìn lượt người và hỗ trợ hàng trăm chuyến xe đưa bệnh nhân địa phương đi viện tuyến trên.
Hiện nay, TT đang quản lý 108 TBB của 30 tỉnh thành phố phía Bắc từ Quảng Ngãi trở ra. Hầu hết, các TBB đều bị mắc bệnh tâm thần mãn tính, sa sút về hoạt động, tình cảm có lúc thờ ơ, lạnh nhạt, có lúc nóng giận vô cớ do ảnh hưởng của những vết thương sọ não từ chiến tranh để lại. Do đặc thù của TBB như vậy, nên tất cả mọi sinh hoạt cá nhân của TBB từ ăn, ở, ngủ nghỉ đều do y tá, hộ lý phục vụ.
Chia sẻ về sự quan tâm, chăm sóc TBB nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ , ông Đào Xuân Hội thay mặt anh em TBB đã bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi được đoàn Bộ Tư pháp đến thăm, động viên thăm hỏi và tặng quà. Ông Hội chia sẻ: “Việc làm tình nghĩa này đã tiếp thêm sức mạnh cho anh em TBB chúng tôi vượt qua bệnh tật, góp phần động viên tinh thần, vật chất cho anh em TBB. Mặc dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng hậu quả còn để lại nặng nề.
Hiện nay có 84 TBB có vết thương nặng, thường xuyên tái phát, phải dùng thuốc chuyên khoa thần kinh kéo dài, sống chung với thuốc. Nhiều anh em TBB bị nhiễm chất độc hóa học trong chiến trường, con em  của họ cũng ảnh hưởng nhiễm chất độc da cam. Nhờ sự chăm sóc tận tình của TT và các y, bác sỹ nên sức khỏe của em TBB dần dần được ổn định, yên tâm điều trị, điều dưỡng... Anh em, TBB cũng xin bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với sự quan tâm, thăm hỏi của Đoàn Bộ Tư pháp hôm nay, TBB tại TT sẽ luôn giữ gìn và phát huy bản chất bộ đội Cụ Hồ, chấp hành mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, cùng nhau xây dựng TT vững mạnh...”
Ông Nguyễn Trường Tâm (SN 1949) là người gắn bó với TT ngay từ những ngày đầu, thấm thoát đã 36 năm. Ông nhập ngũ năm 1968, sau đó đi B ở Cồn Tiên, Dốc Miếu, Quảng Trị, tham gia trận chiến chốt điểm ở Đường 9 Nam Lào. Năm 1972, sau trận chiến ác liệt, ông đã bị thương ở cao điểm 83F Sư đoàn 308 Sông Nhùng, Thừa Thiên Huế (sau đó ông đã phải nằm ở lại Quảng Trị 60 ngày đêm trong lửa đạn). Nhớ lại những ngày tháng cận kề với cái chết, ông không sợ mà chỉ tiếc thương cho những đồng đội của mình đã chiến đấu hy sinh anh dũng.
Chiến tranh qua đi, ông được “bình yên” trở về mặc dù trong đầu còn 2 vết đạn. Ông gắn bó với TT từ năm 1976, ông được chứng kiến biết bao mảnh đời của những đồng đội lần lượt được đưa vào đây để điều trị với những vết thương hành hạ, đau nhức, cùng với những tình cảm thương yêu, chia sẻ của những y, bác sỹ.  Đến nay, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống anh em TBB đã dần được cải thiện, bù đắp phần nào những đau thương, mất mát hy sinh của biết bao đồng đội đã ngã xuống.
Mặc dù, còn những đau đớn về bệnh tật, vết thương hành hạ, nhưng anh em TBB một lòng động viên, khích lệ nhau vượt qua nỗi đau đó để có niềm lạc quan, sống vui vẻ, hạnh phúc. Ông nói : “Bản thân tôi và gia đình tuy rất khó khăn bởi con và cháu đều bị ảnh hưởng nhiễm chất độc da cam, nhưng chúng tôi đã nỗ lực, cố gắng để nuôi dạy, hướng cho các con có niềm tin vào Đảng, yên tâm công tác. Tôi cũng đã tự hào khi cô con gái lớn hiện nay đang công tác trong ngành Tòa án của tỉnh, cậu con trai hiện đang công tác trong ngành hải quan, các con tôi đã rất yên tâm khi tôi vẫn sinh hoạt hàng ngày tại TT này... “
Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn
Thứ trưởng Lê Hồng Sơn- Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ Tư pháp bày tỏ, những ngày tháng 7 này, Bộ Tư pháp đã liên tục tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa thiết thực, ý nghĩa đối với những anh hùng liệt sĩ, các gia đình chính sách, các TBB, Bộ cũng đã vinh dự được chăm nuôi mẹ liệt sĩ Trương Thị Nghêu tại TP Đà Nẵng. Trong ngày đến thăm TT, Thứ trưởng Lê Hồng Sơn cảm phục sự nỗ lực vượt khó mà tập thể cán bộ, y - bác sĩ cùng TBB TT, đặc biệt là công tác chăm sóc TBB, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.
Thứ trưởng Lê Hồng Sơn mong muốn, Bộ Tư Pháp sẽ tiếp tục có nhiều việc làm thiết thực để có sự chung tay, chia sẻ với người có công và những TBB đã bị ảnh hưởng, mất mát bởi chiến tranh, tạo nguồn động viên về tinh thần cũng như vật chất cho TBB. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, những TBB vẫn tiếp tục phát huy bản chất Bộ đội cụ Hồ, phấn đấu trở thành tấm gương để con cháu học tập và noi theo....
Bà Lê Thị Hoàng Yến- Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp nhấn mạnh, trong thời gian qua, với chức năng là cơ quan giúp Chính phủ trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp đã luôn quan tâm cùng các Bộ, ngành khác ngày càng hoàn thiện về chính sách ưu đãi đố với người có công với cách mạnh nói chung và các gia đình TBB...
Để tiếp tục giáo dục các thế hệ trẻ nối tiếp truyền thống cha ông “Uống nước nhớ nguồn”, trong chuyến về nguồn, tri ân các TBB, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã cử 15 đồng chí Đảng viên trẻ tham gia chuyến công tác này để được tận mắt chứng kiến những mảnh đời của TBB, hiểu được phần nào những mất mát của TBB đã hy sinh xương máu của mình cho độc lập, dân tộc. Bà Yến cũng mong muốn rằng, thế hệ trẻ hôm nay, phải thấy rõ trách nhiệm cũng như lòng biết ơn trước sự cống hiến của những người thương binh, liệt sĩ....
Đại diện cho 15 Đảng viên trẻ đi cùng đoàn Bộ Tư pháp trong chuyến thăm hỏi tri ân này, Đảng viên Bùi Thị Hằng Nga nhận thấy: “Đây là niềm vinh dự, tự hào khi được tham gia hoạt động ý nghĩa, thiết thực này. Thông qua hoạt động thực tiễn tại TT, chúng tôi, những Đảng viên trẻ của Bộ Tư pháp đã nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn về sự cống hiến cũng như hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước.
Qua đó, cũng xin được bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc nhất đối với những người đã hy sinh xướng máu cho Tổ quốc để chúng tôi có được ngày hôm nay. Thế hệ Đảng viên cũng như thanh niên trẻ Bộ Tư pháp chúng tôi xin nguyện tiếp tục noi gương các thế hệ đi trước, tích cực tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, phấn đấu học tập, lao động cống hiến cho sự nghiệp đổi mới và phát triển của đất nước...”
Linh Nhâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.