Bộ Tư pháp tập huấn kiến thức và kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật

(PLVN) - Ngày 16-9, TP Thanh Hóa, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL).
Bộ Tư pháp tập huấn kiến thức và kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật

Tham dự Hội nghị là 80 đại biểu là đại diện lãnh đạo sở, cán bộ phòng PBGDPL của 25 Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố; phóng viên, biên tập viên viết về mảng pháp luật của một số báo in, đài phát thanh và truyền hình các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tiến sỹ Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp, nhấn mạnh: Để công tác PBGDPL ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, những năm qua,VụPBGDPL, Bộ Tư pháp đã và đang cố gắng nỗ lực tổ chức nhiều diễn đàn, hội nghị, chương trình, hội thảo tập huấn kiến thức pháp luật để những người làm công tác PBGDPL có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi chia sẻ  kinh nghiệm trong công tác PBGDPL.

Bộ Tư pháp tập huấn kiến thức và kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật ảnh 1
Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc phát biểu khai mạc Hội nghị

 Trong đợt tập huấn lần này, các đại biểu tham dự hội nghị sẽ được lĩnh hội những kiến thức pháp luật mới, đồng thời cùng với các báo cáo viên thảo luận những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong công tác PBGDPL, cũng như lắng nghe các đại biểu trao đổi những mô hình hay, cách làm hiệu quả, đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PBGDPL, nhất đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, từ đó hiến kế giúp Bộ Tư pháp có những mô hình, giải pháp thiết thực để đưa công tác PBGDPL đi vào thực chất.

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu được nghe các báo cáo viên của Bộ Tư pháp giới thiệu về Đề án “Tăng cường công tác PBGDPL tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2017-2021”; Đề án “Đẩy mạnh phổ biến nội dung cơ bản của Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân giai đoạn 2015-2020”. Trong đó, tập trung một số nội dung về  tội phạm xâm hại tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm trong Bộ Luật Hình sự năm 2015; một số vấn đề chung về công tác PBGDPL và kỹ năng  PBGDPL trực tiếp; kỹ năng viết tin, bài tuyên truyền pháp luật về quyền con người và các quyền dân sự, chính trị trên báo chí; giới thiệu nội dung Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị và kết quả nội luật hóa vào pháp luật Việt Nam...Qua đó, giúp các đại biểu có thêm kiến thức trong việc tham mưu tổ chức triển khai, phổ biến có hiệu quả những nội dung được tiếp thu đến với cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân tại cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, thực hiện đầy đủ, hiệu quả hơn các quyền con người và quyền công dân.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.