Bộ Tư pháp: Tăng cường phối hợp trong quản lý báo chí, xuất bản

(PLVN) - Ngày 6/11, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã làm việc cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp - Khu vực phía Nam liên quan đến việc phối hợp trong quản lý báo chí, xuất bản. 
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh làm việc với các cơ quan thuộc Bộ - khu vực phía Nam. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh làm việc với các cơ quan thuộc Bộ - khu vực phía Nam.

Báo PLVN luôn đồng hành cùng ngành Tư pháp

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị đã báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch công tác trong 10 tháng đầu năm 2020, công tác phối hợp tuyên truyền giữa cơ quan báo chí với các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp khu vực phía Nam. 

Các đơn vị cũng đã chỉ ra những mặt hạn chế trong hoạt động và công tác phối hợp giữa các đơn vị thuộc Bộ, từ đó đưa ra những kiến nghị, đề xuất tham mưu đến với Thứ trưởng và từng đơn vị.

Đại diện Báo PLVN, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh cho biết, quá trình công tác, báo nói chung và các cơ quan đại diện nói riêng luôn gắn chặt với các sự kiện, hoạt động của Bộ, ngành tư pháp. Cụ thể như Cơ quan đại diện TP HCM và hai chuyên trang có sự phối hợp chặt chẽ với Cục công tác phía Nam và các đơn vị. Báo luôn cử phóng viên đưa tin kịp thời các hoạt động của lãnh đạo Bộ. Trong đó, Ban Nội chính chuyên trách phụ trách các hoạt động từ Bộ Tư pháp. 

Ngoài ra, các phóng viên, cơ quan, văn phòng đại diện khu vực thường xuyên liên hệ, trao đổi công việc với các Sở Tư pháp, Cục THADS các địa phương, Học viện Tư pháp... Báo cũng thường xuyên mời đại diện các đơn vị tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội do Báo tổ chức thực hiện. 

Ông Quách Văn Dương, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp cũng cho biết, hệ thống phát hành không ngừng được mở rộng trên phạm vi toàn quốc, kịp thời cung cấp các ấn phẩm tới tay bạn đọc. Cục công tác phía Nam cũng đã tạo điều kiện hỗ trợ bằng cách giới thiệu, quảng bá các xuất phản phẩm của đơn vị đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân… 

Nhiều đề xuất, yêu cầu để phát triển

Tại buổi làm việc, phía Sở Tư Pháp TP HCM, Cục THADS TP HCM, Học viện Tư pháp cơ sở TP HCM đã có những gợi ý để phía Báo Pháp luật Việt Nam và Nhà xuất bản Tư pháp tăng cường hơn nữa độ phủ thông tin, có nhiều hơn những thông tin độc đáo, nhất là tạo bản sắc riêng. 

Đơn cử phía Cục THADS mong muốn báo chuyển tải thông tin các vụ cưỡng chế để minh định thông tin, tránh những luồng thông tin sai trái… Phía Học viện Tư pháp gợi ý các đơn vị khai thác tốt các chuyên gia đang công tác tại Học viện, các học viên của Học viện vì Học viện có đa dạng nguồn học viên, trong đó có cả học viên là chuyên gia trong từng lĩnh vực. 

Qua buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của các đơn vị thuộc Bộ tại khu vực phía Nam. Trong đó, đề cao vai trò quan trọng của cơ quan báo chí ngành nói chung và Báo PLVN nói riêng trong công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật, thúc đẩy hoàn thiện, đồng bộ hệ thống pháp luật gắn với quản lý nhà nước. 

Đồng thời, Thứ trưởng đã đưa ra nhiều kết luận, đề xuất nhằm tiếp tục phát huy nhiều hơn nữa vai trò, chức năng của từng cơ quan, tổ chức.  Đó là cần tăng cường sự phối hợp giữa Cục công tác phía Nam của Bộ Tư pháp với các cơ quan khác của Bộ trong công tác báo chí, xuất bản. Cục công tác phía Nam phát huy hơn nữa vai trò tham mưu cho Bộ trưởng đối với các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của mình trong lĩnh vực báo chí, xuất bản.

Bên cạnh đó, Báo PLVN tăng cường hơn nữa việc phối hợp với các cơ quan khác như Sở Tư pháp, cơ quan thi hành án, Luật sư, Học viện Tư pháp… để thông tin kịp thời, có chiều sâu, đặc biệt là các thông tin hoạt động của lãnh đạo Bộ. Có cách tiếp cận riêng, mang bản sắc của báo để gắn kết các cơ quan, đơn vị lại với nhau. 

Nhà Xuất bản Tư pháp cần phối hợp chặt chẽ với Bộ để tăng cường xuất bản các tài liệu, sách phục vụ cho nhu cầu của khu vực phía Nam vì đây là khu vực rất năng động. Kết hợp với Học viện Tư pháp để có thêm khách hàng, mở rộng thị trường.

H.Mẫn – G.Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.