Bộ Tư pháp: Tăng cường phối hợp trong quản lý báo chí, xuất bản

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh làm việc với các cơ quan thuộc Bộ - khu vực phía Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh làm việc với các cơ quan thuộc Bộ - khu vực phía Nam.
(PLVN) - Ngày 6/11, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã làm việc cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp - Khu vực phía Nam liên quan đến việc phối hợp trong quản lý báo chí, xuất bản. 

Báo PLVN luôn đồng hành cùng ngành Tư pháp

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị đã báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch công tác trong 10 tháng đầu năm 2020, công tác phối hợp tuyên truyền giữa cơ quan báo chí với các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp khu vực phía Nam. 

Các đơn vị cũng đã chỉ ra những mặt hạn chế trong hoạt động và công tác phối hợp giữa các đơn vị thuộc Bộ, từ đó đưa ra những kiến nghị, đề xuất tham mưu đến với Thứ trưởng và từng đơn vị.

Đại diện Báo PLVN, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh cho biết, quá trình công tác, báo nói chung và các cơ quan đại diện nói riêng luôn gắn chặt với các sự kiện, hoạt động của Bộ, ngành tư pháp. Cụ thể như Cơ quan đại diện TP HCM và hai chuyên trang có sự phối hợp chặt chẽ với Cục công tác phía Nam và các đơn vị. Báo luôn cử phóng viên đưa tin kịp thời các hoạt động của lãnh đạo Bộ. Trong đó, Ban Nội chính chuyên trách phụ trách các hoạt động từ Bộ Tư pháp. 

Ngoài ra, các phóng viên, cơ quan, văn phòng đại diện khu vực thường xuyên liên hệ, trao đổi công việc với các Sở Tư pháp, Cục THADS các địa phương, Học viện Tư pháp... Báo cũng thường xuyên mời đại diện các đơn vị tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội do Báo tổ chức thực hiện. 

Ông Quách Văn Dương, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp cũng cho biết, hệ thống phát hành không ngừng được mở rộng trên phạm vi toàn quốc, kịp thời cung cấp các ấn phẩm tới tay bạn đọc. Cục công tác phía Nam cũng đã tạo điều kiện hỗ trợ bằng cách giới thiệu, quảng bá các xuất phản phẩm của đơn vị đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân… 

Nhiều đề xuất, yêu cầu để phát triển

Tại buổi làm việc, phía Sở Tư Pháp TP HCM, Cục THADS TP HCM, Học viện Tư pháp cơ sở TP HCM đã có những gợi ý để phía Báo Pháp luật Việt Nam và Nhà xuất bản Tư pháp tăng cường hơn nữa độ phủ thông tin, có nhiều hơn những thông tin độc đáo, nhất là tạo bản sắc riêng. 

Đơn cử phía Cục THADS mong muốn báo chuyển tải thông tin các vụ cưỡng chế để minh định thông tin, tránh những luồng thông tin sai trái… Phía Học viện Tư pháp gợi ý các đơn vị khai thác tốt các chuyên gia đang công tác tại Học viện, các học viên của Học viện vì Học viện có đa dạng nguồn học viên, trong đó có cả học viên là chuyên gia trong từng lĩnh vực. 

Qua buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của các đơn vị thuộc Bộ tại khu vực phía Nam. Trong đó, đề cao vai trò quan trọng của cơ quan báo chí ngành nói chung và Báo PLVN nói riêng trong công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật, thúc đẩy hoàn thiện, đồng bộ hệ thống pháp luật gắn với quản lý nhà nước. 

Đồng thời, Thứ trưởng đã đưa ra nhiều kết luận, đề xuất nhằm tiếp tục phát huy nhiều hơn nữa vai trò, chức năng của từng cơ quan, tổ chức.  Đó là cần tăng cường sự phối hợp giữa Cục công tác phía Nam của Bộ Tư pháp với các cơ quan khác của Bộ trong công tác báo chí, xuất bản. Cục công tác phía Nam phát huy hơn nữa vai trò tham mưu cho Bộ trưởng đối với các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của mình trong lĩnh vực báo chí, xuất bản.

Bên cạnh đó, Báo PLVN tăng cường hơn nữa việc phối hợp với các cơ quan khác như Sở Tư pháp, cơ quan thi hành án, Luật sư, Học viện Tư pháp… để thông tin kịp thời, có chiều sâu, đặc biệt là các thông tin hoạt động của lãnh đạo Bộ. Có cách tiếp cận riêng, mang bản sắc của báo để gắn kết các cơ quan, đơn vị lại với nhau. 

Nhà Xuất bản Tư pháp cần phối hợp chặt chẽ với Bộ để tăng cường xuất bản các tài liệu, sách phục vụ cho nhu cầu của khu vực phía Nam vì đây là khu vực rất năng động. Kết hợp với Học viện Tư pháp để có thêm khách hàng, mở rộng thị trường.

Đọc thêm

Nhà đầu tư của Tân Hoàng Minh sẽ được hoàn trả hơn 8.000 tỷ đồng

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế (C03, Bộ Công an) trả lời tại họp báo.
(PLVN) -Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế (C03, Bộ Công an) cho biết tại buổi họp báo công tác quý III, nhiệm vụ công tác quý IV năm 2023 do Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an chủ trì vào ngày 2/10/2023.

TAND tỉnh Lâm Đồng có tân Phó Chánh án

Ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án Thường trực TANDTC (bên phải) trao quyết định bổ nhiệm đối với ông Trịnh Văn Hùng.
(PLVN) - Ông Trịnh Văn Hùng (SN 1972), Thẩm phán trung cấp, Chánh án TAND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh Lâm Đồng kể từ ngày 1/10/2023.

Long An: Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật” năm 2023

Long An: Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật” năm 2023
(PLVN) -  Hưởng ứng "Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" (9/11) và thúc đẩy ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh Long An phát động tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật”. Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam từ 16 tuổi trở lên đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh Long An.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp vinh dự nhận “Giải thưởng cống hiến” của Công đoàn Viên chức Việt Nam

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp vinh dự nhận “Giải thưởng cống hiến” của Công đoàn Viên chức Việt Nam
(PLVN) -Trong 02 ngày, 30/9 và 01/10, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã diễn ra Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự Đại hội có 300 đại biểu chính thức đại diện cho ý chí, nguyện vọng của gần 85.000 đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Trao tặng 100 xe lăn, 5 nhà tình nghĩa, 50 xe đạp cho người khuyết tật, gia đình chính sách và học sinh nghèo tại Thanh Hóa

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng đoàn công tác thăm hỏi và trao tặng xe lăn cho người khuyết tật tỉnh Thanh Hóa.
(PLVN) - Nhằm chia sẻ khó khăn với người khuyết tật, học sinh nghèo đang gặp khó khăn trong việc đi lại và tạo điều kiện để họ vươn lên trong cuộc sống và góp phần tri ân các gia đình chính sách, ngày 1/10, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh cùng đoàn công tác Bộ Tư pháp và các nhà tài trợ đã trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật, 5 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách và 50 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. 

Đổi mới phương pháp hỗ trợ người bị thiệt hại

Đổi mới phương pháp hỗ trợ người bị thiệt hại
(PLVN) - Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp cho biết, hiện nay Cục đang nghiên cứu, xây dựng Đề án về nâng cao năng lực, đổi mới hình thức, phương pháp hỗ trợ, hướng dẫn người bị thiệt hại thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường nhà nước đáp ứng yêu cầu bảo đảm quyền con người, quyền công dân.

Vụ Con nuôi: Lấy quyền trẻ em làm trung tâm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

Vụ Con nuôi: Lấy quyền trẻ em làm trung tâm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn
(PLVN) - Ngày 28/9, Vụ Con nuôi (Bộ Tư pháp) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý, thể hiện sự ghi nhận và quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với những công lao, đóng góp cho công tác nuôi con nuôi của Vụ trong suốt 20 năm qua.

Tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật về phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Toàn cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Ngày 28/9, Đoàn Kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp về tình hình, kết quả công tác thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về phòng, chống tham nhũng tiêu cực thành pháp luật của nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp.